Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารชี้แจงเหตุวิสามัญ"ชัยภูมิ ป่าแส"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 60 เวลา 19:29:15 น.

จำนวนผู้ชม : 354

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง นำทีมตำรวจ แพทย์ และ อัยการ แถลงข่าว การเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ ป่าแส โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนและมีเหตุผลในการวิสามัญฆาตกรรม ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในคดียาเสพติด ขณะที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่พบครอบครัวผู้เสียหาก เรียกร้องให้เปิดหลักฐานที่ชี้ชัดว่านายชัยภูมิ เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อความชัดเจนของสังคม และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อม พันตำรวจเอกธีรพล อินทรลิบ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวคดีการเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ ป่าแส ว่าเกิดจากการปฏิบัติงานตรวจจับยาเสพติดของ ทหารประจำด่านตรวจบ้านรินหลวง อ.ชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม โดยพบรถยนต์ฮอนด้าแจ๊ส สีดำ ขับขี่โดย นายพงศ์ดนัย แสงตะหล้า อายุ 19 ปี มีนายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นั่งมาด้านข้าง เมื่อมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจค้น โดยให้จอดในจุดพักทางข้างซ้าย และตรวจพบยาเสพติดซุกซ่อนในเครื่องกรองอากาศ จึงแสดงตัวจับกุม แต่นายชัยภูมิ ขัดขืน จะใช้มีดและระเบิดต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงใช้ปืนยิง 1 นัด ที่แขนซ้าย เจ้าหน้าที่ช่วยปฐมพยาบาลแล้ว แต่นายชัยภูมิ เสียชีวิต ยืนยันเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามขั้นตอน ส่วนทหารที่เป็นผู้ยิง คือ พลทหาร สุรศักดิ์ รัตนวรรณ อายุ 21 ปี สังกัดพลปืนเล็ก กองพันทหารม้าที่ 24 กรมทหารม้าที่ 5 รักษาพระองค์ ซึ่งยังไม่มีคำสั่งย้ายแต่ให้ไปปฏิบัติงานอื่นชั่วคราว 

พันตำรวจเอกธีรพล อินทรลิบ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งคดียาเสพติด คดีเจ้าหน้าที่รัฐก่อเหตุยิงผู้อื่นเสียชีวิต และการชันสูตรพลิกศพ โดยมีพยานหลักฐานที่ขยายผลไปยังเครือข่ายยาเสพติดที่เกี่ยวข้องกับนายชัยภูมิได้

นายแพทย์ พงษ์ศักดิ์ โสภณ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยผลการชันสูตรศพ เบื้องต้นพบบาดแผลกระสุนที่แขนซ้าย แฉลบข้างลำตัวซ้าย เกิดการบาดเจ็บที่ปอด หัวใจ และหลอดเลือดจนทำให้เสียชีวิต คดีนี้จะมีอัยการร่วมตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

วันนี้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่บ้านกองผักปิ้ง อ.เชียงดาว ได้พูดคุยกับแม่ของนายชัยภูมิ ป่าแส ผ่านล่าม ยอมรับว่ายังมีความหวาดกลัว หลังลูกชายถูกวิสามัญฆาตกรรม แต่เชื่อมั่นว่าลูกชายไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และไม่มีระเบิดในครอบครอง นายชัยภูมิ อาศัยในบ้านหลังนี้กับแม่ แต่ส่วนใหญ่จะไปทำกิจกรรมที่บ้านนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มเยาวชนรักษ์ลาหู่ ที่อยู่ใกล้กัน นางเตือนใจ ได้สอบถามข้อมูลเรื่องยาเสพติด พบว่าหากเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานทั้งเรื่องที่มาของยาเสพติ บัญชีเงินฝากของนายชัยภูมิ ขอให้เปิดเผยหลักฐาน รวมทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดที่ด่านตรวจที่เกิดเหตุ เพราะมีพยานให้การว่าทหารซ้อมนายชัยภูมิ ก่อนจะวิ่งหนีและถูกยิงเสียชีวิต หากจำเป็นก็ต้องมีการผ่าพิสูจน์ว่ามีการซ้อมทรมานหรือไม่

ส่วนนางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มเยาวชนรักษ์ลาหู่ ร้องเรียนว่าถูกข่มขู่ไม่ให้เคลื่อนไหวเรื่องการเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ 

นอกจากนี้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่พบนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอาเบ แซ่หมู่ ที่ร้องเรียว่าถูกทหารวิสามัญฆาตรกรรม ในคดียาเสพติด เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธุ์ เหตุเกิดที่บ้านรินหลวง อ.เชียงดาว และเป็นทหารกลุ่มเดียวกัน รวมทั้งเหตุการณ์คล้ายกัน เพราะนายอาเบ ถูกเจ้าหน้าที่ยิง โดยอ้างว่าจะขว้างระเบิดใส่ และเป็นระเบิดแบบเดียวกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS