Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไฟไหม้ป่าดอยพระบาท ขยายวงกว้างกว่า 2 กม.หมอกควันปกแน่นเมืองลำปาง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 60 เวลา 09:31:28 น.

จำนวนผู้ชม : 304

ไฟไหม้ป่าดอยพระบาท ขยายวงกว้างกว่า 2 กม. หมอกควันปกแน่นเมืองลำปาง
ไฟไหม้ป่าดอยพระบาท ขยายวงกว้างกว่า 2 กม. หมอกควันปกแน่นเมืองลำปางไฟไหม้ป่าดอยพระบาท ขยายวงกว้างกว่า 2 กม. หมอกควันปกแน่นเมืองลำปางไฟไหม้ป่าดอยพระบาท ขยายวงกว้างกว่า 2 กม.หมอกควันปกแน่นเมืองลำปาง

ไฟป่าลำปางยังวิกฤติครองแชมป์ค่าฝุ่นละอองมากสุด ยาวนาน16 วัน ขณะที่เทือกเขาดอยพระบาท เริ่มมีหมอกควันหนักขึ้นอีกครั้ง หลังเกิดไฟไหม้ขึ้นในหลายจุด ลามขยายวงกว้างกว่า 2 กิโลเมตร

เวลา 06.30 น. ผู้สื่อข่าวนำโดรนบินสำรวจหมอกควันไฟป่าบริเวณถนนสายลำปาง-แพร่ หน้าศูนย์ราชการ จ.ลำปาง พบว่า ยังเต็มไปด้วยหมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณ 
ทัศนิวิสัยการมองเห็นประมาณ 1,000 เมตร ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าแนวเทือกเขาดอยพระบาทเริ่มกลับมาหนักขึ้นอีกครั้ง หลังเกิดไฟไหม้ขึ้นในหลายจุดทั้งบริเวณดอยจำนาย และบริเวณสันเขา ลามไปจนถึงยอดเขาแนวเทือกเขาดอยพระบาท บริเวณอ่างเก็บน้ำ อ่าง 1, อ่าง 2 และ อ่าง 3

เช้านี้ยังคงพบกลุ่มควันไฟป่าบริเวณฝั่งทางด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งไฟที่ไหม้ป่าได้ลามขยายวงกว้างออกไปในแนวยาวระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งตลอดคืนที่ผ่านมา ประชาชนชาวลำปางที่อยู่ในเขตตัวเมืองลำปาง โดยเฉพาะบนตึกสูงสามารถมองเห็นแนวไฟป่าที่ไหม้ลามเป็นแนวยาวสีแดงได้อย่างชัดเจนจากตัวเมืองลำปาง ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนของป่าไม้ลำปาง และประชาชนกลุ่มจิตอาสา โครงการเฮาฮักม่อนพระยาแช่ ได้กระจายกำลังเข้าไปเร่งดับตลอดคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้

ขณะที่บ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่ใกล้ดอยพระบาท ทั้งใน ต.พิชัย และ ต.พระบาท ได้รับผลกระทบจากกลิ่นควันไฟที่เหม็นไหม้ลอยปกคลุมพื้นที่หนาแน่น ซึ่งบางช่วงหากลมพัดมาทางตัวเมืองลำปาง ประชาชนที่อยู่ในเขตตัวเมืองลำปางก็ได้รับกลิ่นควันไฟที่กำลังไหม้ป่าดอยพระบาทอย่างหนักด้วยเช่นกัน

สำหรับสภาพอากาศในวันนี้ ทั้งตัวเมืองลำปาง และอำเภอรอบนอก ถูกปกคลุมหนาแน่นไปด้วยหมอกควันไฟ ค่าฝุ่นละออกงขนาดเล็กอยู่ในเกณฑ์ที่สูง ซึ่งวานนี้สูงสุดในประเทศ วัดได้ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง วัดได้สูง 192 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและฝุ่นเกินมาตรฐานมาแล้ว 16 วัน นับเป็นจังหวัดที่มีฝุ่นละอองสูงสุดและยาวนานที่สุดในประเทศ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟฟ้า และหมอกควันไฟของ จ.ลำปาง ยังได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ป่าสำคัญอีกหลายจุดกระจายไปในหลายอำเภอของ จ.ลำปาง นับเป็นสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่โหมเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างหนัก โดยเฉพาะบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาท เกิดไฟไหม้หนักเป็นระลอกที่ 3 ในปีนี้ และคาดว่าดอยพระบาทมีพื้นที่ป่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,200 ไร่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS