จัดระเบียบคำชะโนด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 60 เวลา 12:25:09 น.

จำนวนผู้ชม : 659

กรุณารอสักครู่...

แรงศรัทธาของผู้คนที่เดินทางมากราบเจ้าปู่ศรีสุทโธ จากกระแสละครเรื่องนาคี ยิ่งทำให้มีผู้คนหลั่งไหลมาที่ป่าคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นจำนวนมาก และเกือบ 1 เดือนแล้ว ที่ทางจังหวัด และอำเภอบ้านดุง รวมถึงทหาร ตำรวจ เดินหน้าจัดระเบียบอย่างจริงจัง 

โดยแต่ละวันมีผู้คนเดินทางมาจากทั่วสารทิศ ไม่เฉพาะจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน ที่หลั่งไหลมากราบเจ้าปู่ศรีสุทโธ พญานาคราช ตั้งแต่ตี 3 ก่อนจะเปิดให้ประชาชนเข้ามากราบตั้งแต่ 06.00-18.00 น. ซึ่งตามความเชื่อ เจ้าปู่ เป็นผู้ขุดแม่น้ำโขง และเชื่อกันว่าพญาศรีสุทโธนาค ใช้ป่าคำชะโดนแห่งนี้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์ ที่นี่มีทั้งศาลปู่ศรีสุทโธ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หลายคนจึงเดินทางมาขอพรทั้งในเรื่องหน้าที่การงาน สุขภาพ และโชคลาภ แต่ละคนต่อแถวทางประตูทางเข้า ข้ามสะพานมาที่ป่าคำชะโนด ระยะทางประมาณ 200 เมตร ช่วงระหว่างสัปดาห์ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง แต่หากเป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์จะใช้เวลามากกว่านี้

โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ คอยจัดระเบียบ นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ด้วยแรงศรัทธา ประกอบกับกระแสละครเรื่องนาคี และเมื่อครั้งที่นางเอกสาว แต้ว ณัฐพร ได้มารำถวายบริเวณหน้าศาลเจ้าปู่

ส่วนการจัดระเบียบผู้คนที่เดินทางมา จะไม่อนุญาตให้นำธูปเทียนมาจุดภายในป่าคำชะโนด เพื่อไม่ให้รบกวนระบบนิเวศภายในป่า ห้ามสวมรองเท้า ห้ามโรยแป้งที่ต้นไม้เพื่อขอเลข ห้ามโยนเหรียญ ห้ามนำผ้าสีมาผูก และให้นำพานบายศรี ที่นำมากราบไหว้กลับไปบูชาที่บ้าน ซึ่งก็พบว่าได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เดินทางมาเป็นอย่างมาก

ขณะที่ทางอำเภอบ้านดุง และทางจังหวัด เดินหน้าจัดระเบียบร้านค้า แผงล็อตเตอรี่ โดยให้มาลงทะเบียนกับทางอำเภอ ขณะนี้มีผู้ค้าที่เข้ามาในพื้นที่เกินกว่ากำหนด แต่มีผู้ที่มาลงทะเบียนเพียงแค่ 153 ราย และจะให้สิทธิ์กับผู้ที่ลงทะเบียนก่อน โดยหลังจากนี้หากมีการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วทางจังหวัดจะเดินหน้าจัดโซนของแผงค้า และควบคุมราคา

พร้อมกันนี้เตรียมทำเรื่องเสนอนายอำเภอบ้านดุง จัดระเบียบที่จอดรถ โดยจะเสนอแนวคิดที่ไม่ให้นำรถเข้ามาจอดภายในบริเวณวัดศรีสุทโธ คือทางเข้า แต่จะให้นำรถไปจอดบริเวณใกล้เคียงโดยมีเอกชนเป็นผู้รับผิดชอบ และจะควบคุมราคา ไม่ให้สูงจนเกินไป

ซึ่งสำหรับในมุมของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและประชาชน ก็ต่างพึงพอใจกับการจัดระเบียบในครั้งนี้ เบื้องต้นทางอำเภอกำหนดกรอบระยะเวลาการจัดระเบียบให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS