Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สำรวจรถตู้หลังใช้ ม.44 แก้ปัญหาจราจร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 60 เวลา 12:21:17 น.

จำนวนผู้ชม : 594

กรุณารอสักครู่...

หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร และเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในรถโดยสาร โดยเฉพาะรถตู้ จะต้องปรับลดที่นั่งจาก 15 ที่นั่งเป็น 13 ที่นั่ง และจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับและผู้โดยสาร มาตรการนี้ออกมาวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปสำรวจการเดินทางโดยรถตู้ตอนเช้า ช่วงผู้คนกำลังเดินทางไปทำงานว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งจะแก้ปัญหาการจราจรได้จริงหรือไม่ 

โดยไปสำรวจวินรถตู้ย่านรังสิต พบรถตู้ยังไม่ปรับปรับลดที่นั่งจากเดิม 15 ที่นั่งเป็น 13 ที่นั่ง แม้แต่คันเดียว ซึ่งตามมาตรการแล้ว แถวหลังสุดจะต้องปรับจาก 4 ที่นั่งเหลือ 3 ที่นั่ง และที่นั่งข้างคนขับจะต้องปรับออกเหลือนั่งได้แค่คนเดียว ละเบาะมีเข็มขัดนิรภัยติดตั้งครบ ถูกต้องตามมาตรการที่กำหนดไว้

จากนั้นทีมข่าวทดลองนั่งรถตู้เพื่อดูบรรยากาศการเดินรถ โดยทดลองนั่งเบาะที่จะต้องถูกปรับออก คือ เบาะหน้ารถ ที่ติดกับคนขับรถตู้ นั่งแล้วจะเข้าใจว่าทำไมที่นั่งตรงนี้ถึงจะต้องถูกปรับออก เพราะที่นั่งค่อนข้างแคบ วางขาตรงๆ ก็ไม่ได้ เพราะขาติดติดกับคอนโซลรถ หากเดินทางระยะไกลคงทรมานและไม่ปลอดภัย

ทีมข่าวก็สังเกตุคนคนขับรถตู้ว่ารัดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่ ก็พบว่ารัดเข็มขัดตามปกติ แต่พอหันไปดูผู้โดยสารที่นั่งข้างๆ ปรากฏว่าไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และเอากระเป๋าสัมภาระมาวางไว้ตรงตัก ส่วนคนอื่นๆ ที่นั่งด้านหลัง  คุณฐิชวัฒน์สังเกตุด้วยตาเปล่า ก็ไม่มีใครคาดเข็มขัดนิรภัยเลยสักคน ทั้งที่รถตู้ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยไว้ครบหมดแล้ว

สรุปแล้วรถตู้คันนี้คาดว่าผิดม.44 แก้ไขปัญหาจราจร 2 ข้อ 1. ผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และ 2.มีที่นั่งเกินกำหนด!!

ขณะเดียวกันทีมข่าวก็ได้สอบถามคนคุมวินรถตู้ สอบถามถึงมาตรการนี้ว่ามีความเหมาะสม ยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งก็เปิดเผยว่าการมี 15 ที่นั่งพอดีอยู่แล้ว หากลดเหลือ 13 ที่นั่งจะกระทบกับรายได้ ซึ่งที่นั่งละ 30 บาทต่อเที่ยว หากปรับลด 2 ที่นั่งก็จะลดลง 60 บาทต่อเที่ยว ซึ่งเมื่อคำนวณ 13 ที่นั่งจะได้ 390 บาท หักค่าใช้จ่าย ค่าทางด่วน ค่าแก้ส จะเหลือเที่ยวละ 230 บาทเท่านั้น

ขณะที่ประชาชนที่ใช้บริการรถตู้โดยสารก็เห็นด้วยกับการใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาจราจร โดยมองว่าเพื่อความเป็นระเบียบวินัยและความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งพร้อมยินดีที่จะทำตาม

ในการออกม.44 แก้ไขปัญหาการจราจร พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มั่นใจว่าจะช่วยให้ประชาชนมีระเบียบวินัยในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนยังหละหลวมขับรถไร้ระเบียบอยู่มาก ซึ่งหลังจากนี้ไม่เฉพาะเจ้าพนักงานจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ประชาชนเองก็จะต้องช่วยกันเคารพกฎระเบียบด้วย

สรุปมาตรา 44 กับการแก้ปัญหาจราจร ว่ามีการบังคับใช้ในส่วนใดบ้าง
- ตำรวจจราจรสามารถเคลื่อนย้ายรถที่จอดกีดขวางการจราจร (และเจ้าของรถจะต้องจ่ายค่าดำเนินการยกรถและค่าดูแลรักษารถ)
- ทั้งผู้ขับและผู้โดยสารต้องรัดเข็มขัดนิรภัย (บังคับใช้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถสาธารณะ ยกเว้น รถสองแถว รถสามล้อ และท้ายรถกระบะ ฝ่าฝืนปรับ 5,000 บาท)
- งดออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีสำหรับเจ้าของรถที่ไม่ชำระค่าปรับ (และจะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 15 วัน)

นอกจากนี้ยังออก ม.44 ควบคุมรถโดยสารสาธารณะ โดนเฉพาะอีก 1 ฉบับด้วย
รถโดยสารสาธารณะต้องจัดทำสมุดประจำรถ (มีประวัติคนขับ พร้อมตรวจสอบสภาพรถและความพร้อมคนขับ)เพิกถอนการจดทะเบียนรถ หากขับรถเร็ว ประมาท และบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่กำหนด (รวมไปจนถึงทิ้งผู้โดยสาร , เก็บค่าโดยสารเกินกำหนด ผู้ประกอบการขนส่งจะถูกระงับ หรือพักใช้ใบอนุญาตประกอบการขนส่งไม่เกินหกเดือน) รถตู้โดยสารต้องมีไม่เกิน 13 ที่นั่ง ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS