Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สำรวจรถตู้หลังใช้ ม.44 แก้ปัญหาจราจร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 60 เวลา 12:21:17 น.

จำนวนผู้ชม : 741

หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร และเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในรถโดยสาร โดยเฉพาะรถตู้ จะต้องปรับลดที่นั่งจาก 15 ที่นั่งเป็น 13 ที่นั่ง และจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับและผู้โดยสาร มาตรการนี้ออกมาวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปสำรวจการเดินทางโดยรถตู้ตอนเช้า ช่วงผู้คนกำลังเดินทางไปทำงานว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งจะแก้ปัญหาการจราจรได้จริงหรือไม่ 

โดยไปสำรวจวินรถตู้ย่านรังสิต พบรถตู้ยังไม่ปรับปรับลดที่นั่งจากเดิม 15 ที่นั่งเป็น 13 ที่นั่ง แม้แต่คันเดียว ซึ่งตามมาตรการแล้ว แถวหลังสุดจะต้องปรับจาก 4 ที่นั่งเหลือ 3 ที่นั่ง และที่นั่งข้างคนขับจะต้องปรับออกเหลือนั่งได้แค่คนเดียว ละเบาะมีเข็มขัดนิรภัยติดตั้งครบ ถูกต้องตามมาตรการที่กำหนดไว้

จากนั้นทีมข่าวทดลองนั่งรถตู้เพื่อดูบรรยากาศการเดินรถ โดยทดลองนั่งเบาะที่จะต้องถูกปรับออก คือ เบาะหน้ารถ ที่ติดกับคนขับรถตู้ นั่งแล้วจะเข้าใจว่าทำไมที่นั่งตรงนี้ถึงจะต้องถูกปรับออก เพราะที่นั่งค่อนข้างแคบ วางขาตรงๆ ก็ไม่ได้ เพราะขาติดติดกับคอนโซลรถ หากเดินทางระยะไกลคงทรมานและไม่ปลอดภัย

ทีมข่าวก็สังเกตุคนคนขับรถตู้ว่ารัดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่ ก็พบว่ารัดเข็มขัดตามปกติ แต่พอหันไปดูผู้โดยสารที่นั่งข้างๆ ปรากฏว่าไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และเอากระเป๋าสัมภาระมาวางไว้ตรงตัก ส่วนคนอื่นๆ ที่นั่งด้านหลัง  คุณฐิชวัฒน์สังเกตุด้วยตาเปล่า ก็ไม่มีใครคาดเข็มขัดนิรภัยเลยสักคน ทั้งที่รถตู้ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยไว้ครบหมดแล้ว

สรุปแล้วรถตู้คันนี้คาดว่าผิดม.44 แก้ไขปัญหาจราจร 2 ข้อ 1. ผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และ 2.มีที่นั่งเกินกำหนด!!

ขณะเดียวกันทีมข่าวก็ได้สอบถามคนคุมวินรถตู้ สอบถามถึงมาตรการนี้ว่ามีความเหมาะสม ยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งก็เปิดเผยว่าการมี 15 ที่นั่งพอดีอยู่แล้ว หากลดเหลือ 13 ที่นั่งจะกระทบกับรายได้ ซึ่งที่นั่งละ 30 บาทต่อเที่ยว หากปรับลด 2 ที่นั่งก็จะลดลง 60 บาทต่อเที่ยว ซึ่งเมื่อคำนวณ 13 ที่นั่งจะได้ 390 บาท หักค่าใช้จ่าย ค่าทางด่วน ค่าแก้ส จะเหลือเที่ยวละ 230 บาทเท่านั้น

ขณะที่ประชาชนที่ใช้บริการรถตู้โดยสารก็เห็นด้วยกับการใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาจราจร โดยมองว่าเพื่อความเป็นระเบียบวินัยและความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งพร้อมยินดีที่จะทำตาม

ในการออกม.44 แก้ไขปัญหาการจราจร พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มั่นใจว่าจะช่วยให้ประชาชนมีระเบียบวินัยในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนยังหละหลวมขับรถไร้ระเบียบอยู่มาก ซึ่งหลังจากนี้ไม่เฉพาะเจ้าพนักงานจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ประชาชนเองก็จะต้องช่วยกันเคารพกฎระเบียบด้วย

สรุปมาตรา 44 กับการแก้ปัญหาจราจร ว่ามีการบังคับใช้ในส่วนใดบ้าง
- ตำรวจจราจรสามารถเคลื่อนย้ายรถที่จอดกีดขวางการจราจร (และเจ้าของรถจะต้องจ่ายค่าดำเนินการยกรถและค่าดูแลรักษารถ)
- ทั้งผู้ขับและผู้โดยสารต้องรัดเข็มขัดนิรภัย (บังคับใช้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถสาธารณะ ยกเว้น รถสองแถว รถสามล้อ และท้ายรถกระบะ ฝ่าฝืนปรับ 5,000 บาท)
- งดออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีสำหรับเจ้าของรถที่ไม่ชำระค่าปรับ (และจะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 15 วัน)

นอกจากนี้ยังออก ม.44 ควบคุมรถโดยสารสาธารณะ โดนเฉพาะอีก 1 ฉบับด้วย
รถโดยสารสาธารณะต้องจัดทำสมุดประจำรถ (มีประวัติคนขับ พร้อมตรวจสอบสภาพรถและความพร้อมคนขับ)เพิกถอนการจดทะเบียนรถ หากขับรถเร็ว ประมาท และบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่กำหนด (รวมไปจนถึงทิ้งผู้โดยสาร , เก็บค่าโดยสารเกินกำหนด ผู้ประกอบการขนส่งจะถูกระงับ หรือพักใช้ใบอนุญาตประกอบการขนส่งไม่เกินหกเดือน) รถตู้โดยสารต้องมีไม่เกิน 13 ที่นั่ง ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS