Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสาคร-มะนาวบ้านแพ้วราคาตก วอนรัฐช่วยเหลือด่วน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 60 เวลา 08:31:49 น.

จำนวนผู้ชม : 498

เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวอำเภอบ้านแพ้ว ร้องสื่อฯ หลังราคามะนาวตกต่อเนื่องนาน 6 เดือนแล้ว ส่งผลให้ขาดทุนต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มสหกรณ์ฯแปรรูปมะนาว ร้องขอภาครัฐเข้ามาสนับสนุนเรื่องสถานที่เพื่อขยายกำลังการผลิต ระบุเล็งอาคารของสหกรณ์นิคมกล้วยไม้ไว้แล้ว 

นายประหยัด จิ๋วรักษา เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวบ้านแพ้ว เล่าให้สื่อฟังว่าปีนี้มะนาวราคาตกต่ำมาก โดยเบอร์ใหญ่ลูกละ 1 บาท ส่วนเบอร์รอง ลูกละ 70 สตางค์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว มะนาวเบอร์รองอยู่ที่ลูกละ 2.50 บาท ซึ่งปีนี้ประสบปัญหาราคาตกต่อเนื่องมา 6 เดือนแล้ว หากคิดเป็นเงินก็ขาดทุนหลายแสนบาท เพราะต้องคอยใส่ปุ๋ย ฉีดยา เพื่อบำรุงต้นมะนาวให้คงสภาพแข็งแรงเพื่อให้ผลผลิตสม่ำเสมอ เพราะหวังว่าราคามะนาวจะขยับสูงขึ้น นอกจากนี้ อยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลกลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นต้นน้ำของการผลิต เพราะหากไม่สามารถยืนอยู่ได้และเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่น สินค้าที่ต้องใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบจะได้รับผลกระทบไปด้วย 

ขณะที่กลุ่มสหกรณ์ผู้ปลูกมะนาวบ้านแพ้ว นายนิวัติ ปากวิเศษ ประธานสหกรณ์ฯ บ้านแพ้ว ดำเนินสะดวก จำกัด กล่าวว่าในส่วนของกลุ่มสหกรณ์ฯได้เตรียมความพร้อมก่อนเปิด AEC เพราะเมื่อมีการเปิดตลาดเสรี จะไม่สามารถกันมะนาวจากประเทศเพื่อนบ้านได้ จึงสร้างกลุ่มขึ้นมาแปรรูปผลผลิตมะนาว เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในช่วงที่มะนาวราคาถูก แต่ทั้งนี้ทางสหกรณ์ไม่สามารถช่วยซื้อมะนาวเพื่อพยุงราคาให้ผู้ปลูกในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้วได้ ทั้งที่มีกำลังซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก สาเหตุเพราะกำลังการผลิตมีจำกัดเนื่องจากสถานที่ใช้ผลิตและแปรรูปมะนาว ซึ่งปัจจุบันสหกรณ์ผู้ปลูกมะนาว มีผลิตภัณฑ์น้ำมะนาว 100 เปอร์เซ็นต์ และ น้ำมะนาวพร้อมดื่ม ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด 

ทั้งนี้ นายนิวัติ เปิดเผยว่าเคยเสนอนายกรัฐมนตรีถึงการต่อยอดการแปรรูปมะนาว ซึ่งนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ช่วยหาสถานที่ให้กลุ่มสหกรณ์ผู้ปลูกมะนาวบ้านแพ้ว เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มะนาวแปรรูปมีโอกาสส่งออกไปขายทั่วโลก โดยขณะนี้ทางกลุ่มสหกรณ์ฯ สนใจจะขอใช้อาคารของสหกรณ์นิคมกล้วยไม้ซึ่งก่อสร้างไว้นานตั้งแต่ปี 46 แต่ไม่มีใครเข้าไปใช้ทำประโยชน์ ซึ่งหากสามารถย้ายการผลิตเข้าไปในอาคารสหกรณ์นิคมกล้วยไม้ได้ จะทำให้ขยายกำลังการผลิตได้มากขึ้น รวมทั้งยังสามารถขอมาตรฐาน GMP และ มาตรฐานอื่นๆได้ เนื่องสถานที่เดิมนั้นคับแคบ ไม่รองรับมาตรฐานสินค้าตามเงื่อนไขของหน่วยงานราชการ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS