Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อพ.สธ.เตรียมประชุมนัดพิเศษแก้ปัญหาปะการังหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 60 เวลา 15:15:23 น.

จำนวนผู้ชม : 133

กรุณารอสักครู่...

อพ.สธ.เตรียมนัดประชุมวาระพิเศษถกปิดพื้นที่เพาะขยายพันธุ์ปะการัง ป้องกันซ้ำรอยปะการังโต๊ะถูกขโมยที่เกาะจาน

พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือและที่ปรึกษาโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการประสานกับคณะกรรมการโครงการ เพื่อขอเปิดประชุมเป็นวาระพิเศษ เพื่อหารือถึง ย้ายปะการัง 4 กอสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่เข้ามาที่แสมสาร, การกำหนดจุดที่ทำวิจัยเอาไว้ เพื่อผูกทุ่นสัญลักษณ์, การวางทุ่นไข่ปลา เพื่อปิดพื้นที่เฉพาะจุดที่ทำโครงการหรือมีการเพาะขยายพันธุ์ปะการัง ห้ามเข้ามาท่องเที่ยวดำน้ำหรือทำประมง และระยะเวลาในการปิด เพื่อให้ระบบนิเวศได้ฟื้นฟูตัวเอง

ปัญหาขณะนี้ คือ พื้นที่ที่กองทัพเรือดูแลมีทั้งหมด 9 เกาะ หนึ่งในนั้นคือ เกาะจาน ที่มีปัญหา ซึ่งการขโมยปะการังโต๊ะที่เกิดขึ้น เชื่อว่าเป็นเรือที่พานักดำน้ำอิสระเข้ามาเจอ แต่กองทัพไม่สามารถปิดพื้นที่ 100% ได้ เพราะไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์ถาวร และถ้าประกาศไป ก็จะกระทบชุมชนชาวประมง และการท่องเที่ยวในท้องถิ่น 

ขณะที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ประสานกองทัพเรือเข้าไปช่วยตรวจสอบในพื้นที่ด้วย เพราะถือเป็นการขโมยงานวิจัยของประเทศ ที่ต้องนำตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ 

สำหรับปะการังโต๊ะที่ถูกโขมยไปนั้น เป็นปะการังแข็งตระกูลเดียวกับปะการังเขากวาง แต่แผ่ออกมาเหมือนโต๊ะ แล้วมีเขาแหลมๆ เล็กๆ งอกขึ้นมาบนพื้นผิว เป็นปะการังที่ค่อนข้างเปราะ แตกหนักได้ง่ายถ้าคนไปยืน หรือ เหยียบบนปะการัง

อย่างไรก็ตาม ก็นับว่ามีข่าวดี ซึ่งเฟ๊ซบุ๊ก ดร.ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ ได้เปิดเผยถึงความสำเร็จพีพีโมเดล ในการปิดเกาะยูง ไม่ให้ท่องเที่ยว พบว่าปะการังเขากวางฟื้นตัวจำนวนมาก ซึ่งเรียกว่า Super Coral ที่มีความหมายอย่างยิ่งต่ออนาคตที่จะเกิดเอลนิโญ่และปะการังฟอกขาวในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS