Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะกฎหมายคุมขายสินค้าออนไลน์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 60 เวลา 12:20:57 น.

จำนวนผู้ชม : 351

กรุณารอสักครู่...

เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ระบุให้ผู้ค้าออนไลน์ ต้องแสดงราคา และรายละเอียดของสินค้าและบริการให้ชัดเจน แปลว่า นับจากนี้จะไม่บอกราคาไม่ได้แล้ว 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกของประเด็นนี้กับฝั่งผู้ค้าออนไลน์ซึ่งค้าขายรองเท้า และกางเกงผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว และ เฟซบุ๊กกลุ่ม ที่ผ่านมาเคยขายแบบไม่บอกราคา คือลงภาพรองเท้า แต่ถ้าใครสนใจอยากจะซื้อก็ให้ทักมาถามราคาผ่านทางข้อความ จะไม่บอกราคาก่อน ซึ่งไม่ต่างจากผู้ค้าออนไลน์คนอื่นๆ ถามว่าทำไมถึงไม่บอกราคาคนซื้อตั้งแต่แรก 

ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกว่า ผู้ค้าออนไลน์ นั้นเฉพาะผู้ค้าขายผ่านเว็บไซต์หรือไม่ จะรวมถึงการขายของในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ด้วยหรือไม่ ทีมข่าวสอบถามจากหน่วยงานที่ผลักดันกฎหมายนี้ คือ กรมการค้าภายใน อธิบดีกรมการค้าภายใน บอกว่ารวมทั้งหมดทุกอย่างที่มีการซื้อขายออนไลน์ในปัจจุบันนี้ เพราะว่าที่ผ่านมาเคยมีคนพูดถึงมากว่าจะต้องไปถามราคากันในข้อความ ผู้ค้าออนไลน์ไม่ยอมบอกราคาก่อน หรือ ไม่ยอมแสดงรายละเอียดของสินค้าให้ชัดเจน ซื้อกระเป๋า 1 ใบแต่ได้กระเป๋าใบเล็กมา ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เพราะฉะนั้นกฎหมายที่ออกมานี้ก็เพื่อความเป็นธรรมกับผู้บริโภค ซึ่งจะได้รู้เลยว่าของชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่ ขนาดไหน ถ้าไม่บอกจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ 

ทีมข่าวสอบถามเพิ่มเติมว่า สินค้าและบริการ รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วยหรือไม่ เพราะตอนนี้กุ้งเครฟิชกำลังมาแรง อธิบดีกรมการค้าภายใน บอกว่า รวมด้วยคือทุกอย่าง ทุกการซื้อขายออนไลน์ ถ้าไม่บอกราคาแบบนี้ ต้องไปถามราคาผ่านข้อความ ผิดทั้งหมดถูกปรับ 10,000 บาท ผู้ซื้อร้องเรียนได้ผ่านทางสายด่วน 1569 

ปัจจุบันมีผุ้ค้าออนไลน์ 527,324 ราย แต่มาจดทะเบียนพาณิชย์เพียง 21,167 ราย ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่น่าจะควบคุมได้ง่ายที่สุด ตามประกาศที่บอกว่าให้แจ้งราคาสินค้าและบริการ พร้อมทั้งรายละเอียดให้ชัดเจน 

ที่ผ่านมากรมพัฒนาธุรกิจการค้า พยายามเชิญชวนให้ผู้ค้าออนไลน์มาลงทะเบียนให้เรียบร้อย เพราะจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ จดทะเบียนแล้วจะได้เครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนเพื่อเป็นการรับประกันว่าผู้ค้ามีตัวตนจริง น่าเชื่อถือ ทำการซื้อขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการหลอกลวง และสามารถติดตามตัวเรียกร้องค่าเสียหายได้ แต่ปรากฏว่าตอนนี้มาลงทะเบียนเพียง 21,167 รายเท่านั้น 

ถามว่าถ้าไม่ลงทะเบียน มีความผิดหรือไม่ ตอบได้ว่า มีความผิดตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และ ปรับวันละ 100 บาท จนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง สรุปว่าจากการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด โดยคุณพชรปพน พุ่มประพันธ์ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ที่ได้คุยกับทุกฝ่ายแล้ว ไม่ใช่แค่ 1.ผู้ค้าออนไลน์ ต้องแสดงราคาและรายละเอียดของสินค้าและบริการ ถ้าไม่ได้แสดง มีความผิด แต่ 2.ผู้ค้าออนไลน์ ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ ถ้าไม่จดทะเบียน มีความผิด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS