Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พศ.เสนอให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 60 เวลา 22:17:50 น.

จำนวนผู้ชม : 571

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมาแทนรักษาการเจ้าอาวาส โดยขอให้คัดเลือกจากวัดอื่น ขณะที่ พระเผด็จ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดขัดคำสั่ง คสช.แล้ว ขาดเพียงพระธัมมชโย

พระเผด็จ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ พระภิกษุจากวัดพระธรรมกาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาขัดขืนคำสั่ง คสช. ที่อัยการจังหวัดธัญบุรี ซึ่งเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ พระเผด็จ ทัตตชีโว หลังมีการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกาย และมีการถอดถอนสมณศักดิ์ พระเผด็จ ทัตตชีโว โดยการเข้าให้ปากคำวันนี้ไม่มีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน 

นายปัญญา ถาวรอัครนิล ทนายความผู้ดูแลพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า พระเผด็จ ทัตตชีโว ไม่ได้มารายงานตัวตามที่ดีเอสไอ หลังจากที่ดีเอสไอให้ไปรายงานตัว เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ แต่ขณะนั้น พระเผด็จ ทัตตชีโว อาพาธและมีเหตุไม่สงบภายในวัดพระธรรมกายจึงไม่ได้ไปรายงานตัว ดีเอสไอได้แจ้งความไว้ที่ สภ.คลองห้า พนักงานสอบสวนได้รวบรวมสำนวนส่งอัยการจังหวัดธัญบุรี และขณะนี้พระวัดพระธรรมกายได้มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช. 13 รูปแล้ว ขาดเพียงพระธัมมชโย

ขณะที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ส่งหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีขอให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายตัวจริง เพื่อดูแลวัดพระธรรมกายแทนพระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการแทนเจ้าอาวาส โดยขอให้คัดเลือกพระจากวัดอื่นที่ไม่ใช่วัดพระธรรมกายมาเป็นเจ้าอาวาส เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหากรณีที่มีการสอบสวนติดตามพระธัมมชโย และกล่าวถึงกรณีการเผยแพร่คลิปวีโอในโซเซียลมีเดีย อ้างว่าเป็นภาพพระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม กำลังคุยโทรศัพท์พูดคุยกับ พ.ต.ท.พงศ์พร สอบถามเรื่องการแต่งตั้งพระจากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยืนยันว่าไม่ทราบว่ามีการอัดคลิปวีดีโอ ส่วนตัวรับโทรศัพท์ทุกสายและสิ่งที่พูดคุบกับพระพุทธอิสระทางโทรศัพท์ เป็นเรื่องเดียวกับที่ไห้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทุกฉบับ ไม่ใช่สิ่งที่เป็นความลับในการดำเนินการ 

แต่การที่มีกลุ่มผู้เกี่ยวข้องนำคลิปการสนทนาดังกล่าว ไปเผยแพร่ทางโซเชียลในลักษณะที่ทำให้ตนเอง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ถือเป็นการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพราะมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวไปทั่วโลก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS