Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงคดีวิสามัญฆาตกรรม"ชัยภูมิ ป่าแส"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 60 เวลา 21:54:59 น.

จำนวนผู้ชม : 845

กรุณารอสักครู่...

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการวิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนชาวล่าหู่ ที่ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรมในคดียาเสพติดแล้ว ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยืนยันว่ามีหลักฐานชัดเจนว่านายชัยภูมิเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจริง จึงขอสังคมอย่าด่วนตัดสินใจ ด้านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เตรียมรวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ กองทัพภาคที่ 3 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรมในคดียาเสพติด โดยมีการแต่งตั้งให้ พลตรีสมพงษ์ แจ้งจำรัส รองแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธาน ซึ่งวันนี้ได้เดินทางไปยัง กองกำลังผาเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว แม้ว่าเรื่องนี้จะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินคดีกล่าวหาว่าคนร้ายมียาเสพติด มีการต่อสู้ และพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน กับคดีที่ทางตำรวจต้องแจ้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต รวมทั้งคดีไต่สวนชันสูตรพลิกศพ หากญาติติดใจสามารถแต่งตั้งทนายร่วมซักค้านได้ และกองทัพบกพร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างดีที่สุด แต่ขอให้สังคมอย่าด่วนตัดสินใจ หรือตัดสินข้อมูลจากสถานะส่วนตัวที่ นายชัยภูมิ เป็นนักกิจกรรมแล้วจะไม่มีโอกาสยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้ เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นกับทุกกลุ่มอาชีพ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้ใช้ดุลยพินิจในช่วงนาทีวิกฤติเป็นการตัดสินใจทำหน้าที่อย่างดีที่สุด สำหรับผู้ต้องหาอีกหนึ่งคนคือ นายพงศ์นัย แสงตะล้า ที่ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น เจ้าหน้าที่จะให้การดูแลเป็นอย่างดี และพร้อมจะให้ความเป็นธรรมอย่างดีที่สุด  

พลตำรวจโทพูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พันตำรวจเอกชลเทพ ไหมไทย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรนาหวาย  อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เกิดเหตุ ยืนยันว่าจากการสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการเรียกตรวจค้นรถยนต์ของผู้ที่มีลักษณะต้องสงสัยว่าอาจจะลักลอบขนยาเสพติด โดยพบเป็นวัยรุ่นชาย 2 คน ซึ่ง 1 ใน 2 คน ได้หลบหนี และมีท่าทางจะตอบโต้เจ้าหน้าที่ โดยมีระเบิดและลักษณะจะขว้างใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องมีการใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้เพื่อป้องกันตัวและยับยั้งเหตุ จนเป็นเหตุให้ชายวัยรุ่น ที่ต่อมาปรากฏเป็น นายชัยภูมิ ป่าแส ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ในส่วนพยานหลักฐาน พบว่า นายชัยภูมิ มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจริง โดยมีหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีของในชัยภูมิ และเมื่อต้นเดือนมกราคมเจ้าหน้าที่เคยได้ทำการล่อซื้อยาเสพติดจาก นายชัยภูมิ ครั้งหนึ่งแล้วแต่สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้ รวมทั้งขอสื่อโซเซียลไม่ควรด่วนสรุปใครผิดใครถูก หากพบว่ามีการหมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดี

ร้อยตำรวจเอกสงวน มีกลิ่น พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรนาหวาย ซึ่งเป็นเจ้าของคดีกรณีวิสามัญผู้ต้องหามียาเสพติดเฮโรอินไว้ในความครอบครอง โดยทางฝ่ายทหารกองกำลังผาเมืองได้ทำการวิสามัญอีกคดีเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ซึ่งผู้ถูกวิสามัญครั้งนั้นก็มีระเบิดเตรียมจะต่อสู้ลักษณะคล้ายกันเหมือนกับคดีวิสามัญ นายชัยภูมิ พนักงานสอบสวน ยืนยันว่าคดีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน โดยมีการส่งตรวจอาวุธสงครามระเบิดที่ผู้ตายใช้ และรอผลพิสูจน์หลักฐาน ยังไม่มีการส่งฟ้องแต่อย่างใด ในส่วนคดีแรกที่ทหารวิสามัญก่อนหน้านั้นผู้วิสามัญในครั้งนั้นก็เป็นพลทหารเช่นกัน 

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยนายชาติชาย สุทธิกลม ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิในกระบวนการยุติธรรม จะรวบรวมข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายในการตรวจสอบการเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ ซึ่งมีความเป็นห่วงว่าจะละเมิดสิทธิมนุษยชน และเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงต้องตรวจสอบให้เกิดความเป็นธรรมจากทุกฝ่าย ขณะที่นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เห็นว่าจะต้องมีการรวบรวมข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใส เนื่องจากคดีนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับสังคมเป็นอย่างมากเพราะเป็นการวิสามัญเยาวชน

เครือข่ายองค์กรทำงานด้านเด็กและเยาวชน 58 องค์กร ร่วมกันแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ ป่าแส ซึ่งวันนี้จะต้องเดินทางมาร่วมกิจกรรม"การขับเคลื่อนเสริมพลังองค์กรเด็กและเยาวชน เพื่อสร้างพลเมืองเข้มแข็ง"จึงร่วมกันขอความเป็นธรมให้นายชัยภูมิ โดยให้รัฐบาลตั้งกรรมการตรวจสอบที่เป็นกลาง และมีความกังวลใจเรื่องการดำเนินคดีตรวจสอบสาเหตุการตาย จะมีความล้าช้าเพราะผู้เสียชีวิตเป็นเป็นชาติพันธุ์ลาหู่ และเป็นเด็กไร้สัญชาติ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS