Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วประเทศร่วมฉลองตรุษจีนคึกคัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.พ. 59 เวลา 15:54:28 น.

จำนวนผู้ชม : 450

บรรยากาศวันตรุษจีนวันนี้ คนไทยเชื้อสายจีนยังคงเข้มแข็งในวัฒนธรรมประเพณีปฎิบัติที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น

โดยสองข้างทางหน้าร้านในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ จะมีเครื่องเซ่นไหว้ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาตั้งโต๊ะไหว้เจ้า ตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อกันว่าวันนี้จะมีเทพเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อดลบันดาลให้ผู้ที่กราบไหว้มีความสุข เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และ ครอบครัว ตลอดทั้งปี ในขณะที่ช่วงสายจะตระเวนออกไหว้เจ้าตามศาลเจ้าต่างๆในพื้นที่เพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา คึกคักไม่แพ้กัน ตามถนนประดับไปด้วยโคมไฟเป็นทางยาว ซึ่งค่ำคืนนี้ชาวไทยเชื้อสายจีน จะร่วมกันจุดธูปเทียนรอรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภตามความเชื่อ

จังหวัดภูเก็ต ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนทุกหลังคาเรือน รวมถึงห้างร้านต่างๆนำของไหว้ ซึ่งจัดเตรียมไว้อย่างพิถีพิถัน ขณะที่บางบริษัท นอกจากจะมีพิธีไหว้เจ้า ยังจัดแสดงเชิดสิงโตเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กิจการเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า

จังหวัดแพร่ ชาวไทยเชื้อสายจีนนำเครื่องเซ่นไหว้สักการะศาลเจ้าปุ้งเถ้ากง และ ศาลเจ้าพ่อแสนชัย ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ ปีนี้มีการแห่สิงห์โตถวาย และ ออกเดินไปตามร้านค้า บ้านเรือนประชาชน

ส่วนที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนจากพื้นที่สูง ทยอยเดินทางเข้ามาทำบัตรผ่านแดนเข้ามาสักการะศาลเจ้าถ้ำกบ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในพื้นที่เคารพนับถือกันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่บรรยากาศวันตรุษจีน ที่จังหวัดนครราชสีมา บริเวณลานย่าโม และ ศาลเจ้าต่างๆ เนืองแน่นไปด้วยชาวไทยเชื้อสายจีน นำสิ่งของเครื่องเซ่นมากราบไหว้สิ่งศักสิทธิ์อย่างคึกคักเช่นเดียวกัน                                   

ขณะที่นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นประธานจัดงานฉลองปีใหม่จีน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีของปี 2016 ที่บรรดาชาวจีนในประเทศไทย ชาวไทยเชื้อสายจีน และ นักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายจีน ได้มาพบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS