Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมาคมป้องกันทารุณสัตว์ฯ ผลักดันแก้กฎหมายโยนเหรียญลงบ่อมีความผิด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 60 เวลา 12:13:12 น.

จำนวนผู้ชม : 373

การตายของเต่าออมสิน ทำให้สังคมไทยเริ่มตระหนักถึงการโยนเหรียญลงบ่อเพื่อเสริมโชคลาภดวงชะตาว่า เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำต่อไป รวมถึงสถานที่ให้อาหารเต่า และสวนสัตว์ ต่างกวดขันช่วยกันระมัดระวังกันอย่างเต็มที่ ทีมข่าวไปสำรวจบ่อให้อาหารเต่าว่ายังมีการโยนเหรียญอีกหรือไม่ รวมถึงจะผลักดันให้คนโยนเหรียญลงบ่อสัตว์ มีความผิดด้วย

โดยไปสำรวจสถานที่ให้อาหารเต่าเพื่อดูว่าการตายของเต่าออมสิน จะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการโยนเหรียญได้มากน้อยแค่ไหน จุดแรก คือ ที่อุทยานเขามอ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ที่นี่ผู้คนมักเดินทางมาให้อาหารเต่าเป็นจำนวนมาก พบว่าคนที่มาให้อาหารเต่าจะระมัดระวังมากขึ้น ไม่มีการโยนเหรียญ ส่วนวิธีให้อาหารจะใช้ไม้ยาวๆ จิ้มอาหารแล้วค่อยๆป้อนไปที่เต่า หรือโยนลงไปให้ 

อีกจุดหนึ่งที่สวนสัตว์ดุสิต พบว่าทางสวนสัตว์ได้ติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวทั้งภาษาไทยและอังกฤษว่า"อย่าโยนเหรียญลงบ่อ"ติดทุกบ่อ ทุกจุด มีกล้องวงจรปิดตรวจสอบ หากพบนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตักเตือนทันที เรียกได้ว่าปรับปรุงสถานที่ได้อย่างดี ซึ่งเดิมที่นี่มีการโยนเหรียญลงบ่อจระเข้ และ บ่อเต่า 

ด้านศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.อัจฉริยา ไศละสูต กรรมการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย แนะนำว่านอกจากการโยนเหรียญลงบ่อแล้ว การทิ้งขยะตามสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ หรือ ตามท้องถนนทั่วไปเกิดอันตรายได้เช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมามีกรณีเต่ากินเศษขยะเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทุกคนจะต้องสร้างจิตสำนึกให้มีความรับผิดชอบ ควรทิ้งขยะให้เป็นที่ เพราะอันตรายเกิดขึ้นกับสัตว์ได้ง่ายกว่าที่คิด 

ส่วนการโยนเหรียญลงบ่อสัตว์เข้าข่ายผิดพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์หรือไม่ อาจารย์บอกว่าตอนนี้อาจยังไม่ผิดเนื่องจากต้องดูที่เจตนาของผู้โยนว่ามีเจตนาทำร้ายสัตว์หรือไม่ แต่!! ในอนาคต จะมีการผลักดันแก้ไขพ.ร.บ.หรือจะจัดทำเป็นกฎหมายลูกไว้ในมาตรา 22 โดยจะเพิ่มให้การโยนเหรียญ หรือสิ่งแปลกปลอมลงบ่อเลี้ยงสัตว์ผิดกฎหมายไปจนถึงผู้ดูแลบ่อก็ผิดไปด้วย ซึ่งเมื่อแก้ไขกฎหมายแล้วจะมีโทษปรับถึง 40,000 บาท

ทีมสัตวแพทย์ ยังเชื่อว่าอาจมีเต่าตัวอื่น และสัตว์น้ำอีกหลายชนิด ที่อาจกินเหรียญเข้าไปด้วย จึงจำเป็นต้องมีเครื่องเอ็นโดรสโคปเพื่อสามารถหยิบสิ่งแปลกปลอมออกมาโดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถช่วยชีวิตได้ทั้งเต่า วาฬ และ โลมาที่มีขยะในท้อง ราคาเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2,300,000 บาท ขณะนี้มีผู้ที่ร่วมบริจาคแล้วที่ประมาณ 100,000 บาท

ผู้ต้องการช่วยเหลือสัตว์น้ำและสัตว์อื่น สามารถบริจาคเงินจัดซื้อเครื่องดังกล่าวได้ที่ บัญชีกองทุนช่วยชีวิตสัตว์น้ำ  เลขที่บัญชี 123-1-35678-5 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสยามสแควร์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS