Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ม.44 สั่งคนนั่งรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 60 เวลา 12:10:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,947

หลังจาก คสช.ออกคำสั่งตามมาตรา 44 แก้ปัญหาและมาตรการดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาสนองนโยบายนี้ โดยเน้น 3 เรื่องเร่งด่วน ทั้งการจับกุมรถที่จอดกีดขวาง การคาดเข็มขัดนิรภัย และการชำระใบสั่ง

พลตำรวจโท วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจากคำสั่งดังกล่าวส่งผลให้หลังจากนี้ทุกคนที่นั่งในรถจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ส่วนกรณีรถกระบะที่มีสเปซแคป หรือรถโดยสารรุ่นเก่าที่ยังไม่มีเข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง กรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างพิจารณาแต่เชื่อว่าจะมีมาตรการที่ชัดเจนทันช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ 

นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะประสานให้ทุกพื้นที่กวดขันจับกุมกรณีรถที่จอดกีดขวางการจราจร ให้เจ้าหน้าที่สามารถยกรถไปเก็บรักษา โดยที่เจ้าของรถจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

ส่วนกรณีใบสั่งที่มาตรา 44 ระบุว่า จะต้องชำระค่าปรับภายใน 15 วัน หากยังไม่ชำระจะออกหนังสือเตือนอีก 15 วัน รวมเป็น 30 วัน หากยังไม่มาอีกจะระงับการต่อภาษีประจำปี โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะแจ้งทุกหน่วยทั่วประเทศเกี่ยวกับแนวปฏิบัติ

สำหรับใบสั่ง จากสถิติพบว่าปี 59 ถึงปัจจุบัน มีผู้กระทำผิดกฎจราจรถูกออกใบสั่ง 680,000 ใบ มีเพียง 11% เท่านั้น ที่ไปชำระค่าปรับ และ 2 % แจ้งยกเลิกใบสั่ง ส่วนที่เหลือกว่า 80 % ไม่ชำระค่าปรับ 

ด้านนายแพทย์ธนะพงษ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน หรือ ศวปถ.เห็นว่าข้อดีของการนำมาตรา 44 มาบังคับใช้ให้ผู้โดยสารต้องคาดเค็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง จะทำให้จำกัดจำนวนผู้โดยสารได้ ตัดวงจรปัญหาการบรรทุกผู้โดยสารเกิน เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ อย่างกรณีอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา รถเก๋งแจ๊ส ที่บรรทุกคน 10 คน พลิกคว่ำย่านงามวงศ์วาน เกิดจากการบรรทุกเกิน และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงการบังคับใช้กฎหมายของตำรวจกับรถกระบะตอนครึ่งที่ด้านหลังไม่มีเข็มขัดนิรภัย เท่ากับว่าผู้โดยสารจะนั่งตรงจุดนั้นไม่ได้แล้ว ส่วนข้ออื่นๆเห็นว่าจะเป็นเครื่องมือติดดาบ ช่วยให้การทำงานของตำรวจบังคับใช้กฎหมายด้านการจราจรได้ดียิ่งขึ้น


ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ออกมาสนับสนุน และเห็นด้วยกับแนวทางที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการ เพราะการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งดังกล่าว จะทำให้การบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบกมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ที่สำคัญเชื่อว่านายกรัฐมนตรี คงเล็งเห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะหากรอการปรับปรุงกฎหมายหลายฉบับจะไม่ทันต่อสถานการณ์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS