Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ม.44 สั่งคนนั่งรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 60 เวลา 12:10:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,831

กรุณารอสักครู่...

หลังจาก คสช.ออกคำสั่งตามมาตรา 44 แก้ปัญหาและมาตรการดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาสนองนโยบายนี้ โดยเน้น 3 เรื่องเร่งด่วน ทั้งการจับกุมรถที่จอดกีดขวาง การคาดเข็มขัดนิรภัย และการชำระใบสั่ง

พลตำรวจโท วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจากคำสั่งดังกล่าวส่งผลให้หลังจากนี้ทุกคนที่นั่งในรถจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ส่วนกรณีรถกระบะที่มีสเปซแคป หรือรถโดยสารรุ่นเก่าที่ยังไม่มีเข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง กรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างพิจารณาแต่เชื่อว่าจะมีมาตรการที่ชัดเจนทันช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ 

นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะประสานให้ทุกพื้นที่กวดขันจับกุมกรณีรถที่จอดกีดขวางการจราจร ให้เจ้าหน้าที่สามารถยกรถไปเก็บรักษา โดยที่เจ้าของรถจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

ส่วนกรณีใบสั่งที่มาตรา 44 ระบุว่า จะต้องชำระค่าปรับภายใน 15 วัน หากยังไม่ชำระจะออกหนังสือเตือนอีก 15 วัน รวมเป็น 30 วัน หากยังไม่มาอีกจะระงับการต่อภาษีประจำปี โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะแจ้งทุกหน่วยทั่วประเทศเกี่ยวกับแนวปฏิบัติ

สำหรับใบสั่ง จากสถิติพบว่าปี 59 ถึงปัจจุบัน มีผู้กระทำผิดกฎจราจรถูกออกใบสั่ง 680,000 ใบ มีเพียง 11% เท่านั้น ที่ไปชำระค่าปรับ และ 2 % แจ้งยกเลิกใบสั่ง ส่วนที่เหลือกว่า 80 % ไม่ชำระค่าปรับ 

ด้านนายแพทย์ธนะพงษ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน หรือ ศวปถ.เห็นว่าข้อดีของการนำมาตรา 44 มาบังคับใช้ให้ผู้โดยสารต้องคาดเค็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง จะทำให้จำกัดจำนวนผู้โดยสารได้ ตัดวงจรปัญหาการบรรทุกผู้โดยสารเกิน เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ อย่างกรณีอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา รถเก๋งแจ๊ส ที่บรรทุกคน 10 คน พลิกคว่ำย่านงามวงศ์วาน เกิดจากการบรรทุกเกิน และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงการบังคับใช้กฎหมายของตำรวจกับรถกระบะตอนครึ่งที่ด้านหลังไม่มีเข็มขัดนิรภัย เท่ากับว่าผู้โดยสารจะนั่งตรงจุดนั้นไม่ได้แล้ว ส่วนข้ออื่นๆเห็นว่าจะเป็นเครื่องมือติดดาบ ช่วยให้การทำงานของตำรวจบังคับใช้กฎหมายด้านการจราจรได้ดียิ่งขึ้น


ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ออกมาสนับสนุน และเห็นด้วยกับแนวทางที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการ เพราะการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งดังกล่าว จะทำให้การบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบกมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ที่สำคัญเชื่อว่านายกรัฐมนตรี คงเล็งเห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะหากรอการปรับปรุงกฎหมายหลายฉบับจะไม่ทันต่อสถานการณ์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS