Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทีมสัตวแพทย์เสียใจสุดยื้อชีวิตเต่าออมสินไม่ได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 60 เวลา 14:55:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,411

ทีมสัตวแพทย์เสียใจสุดยื้อชีวิตเต่าออมสินไม่ได้

ทีมสัตวแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลลัย แถลงเจ้าออมสินตายแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาสาเหตุจากโลหิตเป็นพิษ เตรียมผ่าพิสูจน์เพื่อเป็นกรณีศึกษาของนิสิตคณะสัตวแพทย์ศาสตร์จุฬาฯ 

ศาสตราจารย์นายสัตวแพทย์ ดร.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ซันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์โรควิจัยสัตว์น้ำ และทีมสัตง์แพทย์ที่ทำการรักษาเต่าออมสิน ร่วมกันแถลงยืนยันว่าเต่าออมสินได้ตายลงอย่างสงบเมื่อเวลา 10.10 น.ของวันนี้ ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตมาจากโลหิจตเป็นพิษ เพราะลำไส้เกิดการบิดตัวทำให้การไหลเวียนเลือดถูกสะกัด ส่งผลให้ของเสีย แบคทีเรีย และเชื้อโรคอยู่ภายในลำไส้ จนเกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ

โดย ดร.นันทริกา กล่าวว่า จาการตรวจพบว่าภายในลำไส้ของเต่าออมสินมีโลหะหนักเกินกว่าค่ามาตรฐานถึง 200 เท่าส่งผลให้ภูมิคุ้มกันถูกกดทำให้ค่าตับแและไตมีปัญหา ซึ่งหลังจากนี่จะส่งเต่าออมสินให้ภาควิชาพยาธิ ผ่าพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับคณะสัตวแพทย์และนักศึกษาแพทย์โดยยกให้เต่าออมสินเป็นครูของสิตสัตวแพทย์

อย่างไรก็ตาม จากกรณีของเต่าออมสิน อยากให้เป็นกรณีตัวอย่างแก่สังคม เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเชื่อในการทำบุญโดยโยนเหรียญลงไปในบ่อที่มีสัตว์อาศัยอยู่จะส่งผลเสียต่อสัตว์

ส่วนเงินบริจาคที่จะซื้อเครื่องเอ็นโดรสโคป ซึ่งเป็นกล้องส่องเพื่อคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายสัตว์โดยไม่ต้องผ่าตัด ขณะนี้มียอดรับบริจาคประมาณกว่า 100,000 บาท จากราคาเครื่องที่ขายในราคาประมาณ 2,500,000 บาท ซึ่งยังจำเป็นต้องจัดหาซื้อต่อไป เพราะช่วยได้ทั้งเต่า วาฬ และโลมา ที่มีขยะในท้อง

ซึ่งประชาชนสามารถบริจาคได้ที่ บัญชีกองทุนช่วยชีวิตสัตว์น้ำชื่อบัญชีกองทุนช่วยชีวิตสัตว์น้ำ เลขที่บัญชี 123-1-35678-5 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสยามสแควร์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS