Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รถแท็กซี่รวมตัวต้านอูเบอร์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 12:20:02 น.

จำนวนผู้ชม : 480

กรุณารอสักครู่...

บ่ายนี้กระทรวงคมนาคมกรมการขนส่งทางบก ทหาร และตำรวจ นัดประชุมหาทางออกการให้บริการรถอูเบอร์ เพื่อให้ทั้งอูเบอร์และแท็กซี่มิเตอร์ให้บริการเดินรถร่วมกันภายใต้กฎหมาย

โดยก่อนการประชุมร่วม ได้มีกลุ่มแท็กซี่นัดรวมตัวกันคัดค้านการดำเนินกิจการของรถอูเบอร์ ที่จะนำเสนอกฎหมายต่างประเทศให้มาใช้ร่วมกับประเทศไทย หรือไม่เห็นด้วยที่จะให้รถส่วนตัว ป้ายขาว-ดำมาวิ่งให้บริการ พร้อมขอความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่สาธารณะ ที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย จึงขอให้กระทรวงคมนาคม ดูแลและพิจารณาเรื่องให้ดีที่สุด

ด้านนายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ บอกว่าจะไม่ยอมให้รถที่ทำไม่ถูกต้องตามระเบียบมาวิ่งบนท้องถนน หากจะแก้ไขกฎหมายต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือ รถอูเบอร์ จะต้องใช้ป้ายเหลือง คนขับจะต้องมีใบขับขี่สาธารณะ หรือ มีมิเตอร์เช่นเดียวกันกับแท็กซี่

นอกจากนี้ กลุ่มแท็กซี่พร้อมจะพัฒนาตัวเองให้มีมาตรฐานที่ดี ยืนยันว่าจากนี้จะไม่มีปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสารอีกแล้ว ซึ่งจะให้มาตรการนี้จัดการ

1. หากถูกร้องเรียนครั้งแรก ยึดใบขับขี่สาธารณะ 1 เดือน อบรม 1 เดือนขอใบขับขี่ใหม่ 1 เดือน รวม 3 เดือน จึงจะกลับมาขับแท็กซี่ได้อีก และหากถูกร้องเรียนครั้งที่ 2 โดนยึดใบขับขี่สาธารณะตลอดชีวิต ไม่สามารถกลับมาวิ่งแท็กซี่ได้อีกแล้ว
2.อบรมพัฒนาคนขับแท็กซี่ทุก 1 เดือน อบรมวินัยการขับแท็กซี่ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ยืนยันว่าทั้ง 2 ข้อนี้จะช่วยให้คนขับแท็กซี่เกรงกลัว ไม่ปฏิเสธผู้โดยสารแน่นอน

ขณะที่นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าไม่ว่าอย่างไรการดำเนินการจะต้องยึดกฎหมายขณะนี้เป็นหลัก ส่วนอนาคตจะปรับแก้กฎหมายอะไร ก็ขี้นอยู่กับทั้งแท็กซี่และอูเบอร์จะมีความเห็นตรงกันอย่างไร ทางกรมการขนส่งทางบก พร้อมรับฟังทุกข้อเสนอเพื่อนำไปพิจารณาต่อไป ซึ่งการพิจารณาจะต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก 

สำหรับแท็กซี่ที่นัดรวมตัวกันวันนี้ จะเริ่มปรับภาพลักษณ์องค์กรแท็กซ๊่ให้ดีขึ้น โดยเริ่มจากเดินทางไปให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารฟรี ที่ท้องสนามหลวง ไปส่งที่บ้านหลังจากถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS