Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ญาติหนุ่มลาหู่ข้องใจถูกทหารวิสามัญคดียาเสพติด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 12:09:46 น.

จำนวนผู้ชม : 293

กรุณารอสักครู่...

กรณีเยาวชนนักเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนชาวล่าหู่ ถูกทหารวิสามัญ และยึดยาบ้าได้เกือบ 3 พันเม็ด ที่จังหวัดเชียงใหม่ ญาติๆต่างพากันติดใจการเสียชีวิต และไม่เชื่อว่าผู้ตายเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนาหวาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งจุดตรวจ เพื่่อปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติด ได้มีรถยนต์เก๋งฮอนด้า แจ๊ส สีดำ หมายเลขทะเบียน ขก 3774 เชียงใหม่  ผ่านเข้ามาในบริเวณจุดสกัด เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้น จึงพบยาบ้า 2,800 เม็ด ซ่อนอยู่ในกรองอากาศ จึงควบคุมตัวคนขับไว้ได้ 1 คน คือ นายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี ส่วนอีกคน คือ นายชัยภูมิ ป่าแสง ที่วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม แต่เมื่อวิ่งไปได้ราว 200 เมตร นายชัยภูมิ จะขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่จึงถูกวิสามัญเสียชีวิต

ล่าสุด ญาติๆของผู้ตาย ไม่เชื่อว่านายชัยภูมิ จะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพราะว่าปกติเป็นนักกิจกรรมชาติพันธุ์ล่าหู่ ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และยังเป็นเด็กเรียนดี ทำกิจกรรมเพื่อสังคม เป็นกำลังสำคัญของครอบครัว เพราะพ่อ-แม่ป่วยด้วยโรคประจำตัว  นอกจากนี้ยังเป็นนักกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนด้วย ทางญาติและครู อาจารย์ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง 

ด้านพันตำรวจเอกชลเทพ ไหม่ไชย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรนาหวาย บอกว่า ให้เจ้าหน้าที่สอบสวนอย่างละเอียด เพื่อความเป็นธรรม ส่วนเยาวชนอายุ 19 ปี ที่ถูกจับกุมได้ ถูกส่งตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ และวัตถุระเบิดอยู่ระหว่างส่งไปตรวจสอบ

ขณะที่ล่าสุด พันเอก วินธัย สุวารี  โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นลักษณะของเหตุสุดวิสัย เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีพฤติกรรมต่อสู้ขัดขืน และพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ และประสงค์ต่อชีวิต ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว โดยเฉพาะนายชัยภูมิ ป่าแส พยายามหยิบระเบิดออกมาปาใส่เจ้าหน้าที่ ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนประจำกายยิงออกไป เพื่อจะหยุดการกระทำและป้องกันตัว ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกนายยึดมั่นในหลักปฏิบัติที่จะพยายามดำเนินการใดๆด้วยวิธีที่ละมุนละม่อม หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงให้ได้มากที่สุด กรณีจะใช้อาวุธต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า ที่ทำหน้าที่เป็คนขับรถได้พร้อมยาบ้าที่ซุกซ่อนไว้บริเวณกรองอากาศรถยนต์ จำนวน 2,800 เม็ด 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS