Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองปราบฯ เตรียมย้าย"คดีโกตี๋"ให้ดีเอสไอ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 12:07:50 น.

จำนวนผู้ชม : 192

กรุณารอสักครู่...

ตำรวจปฏิเสธจัดฉากกรณีตรวจยึดอาวุธสงครามของเครือข่ายโกตี๋ ยืนยันพบความเคลื่อนไหวสะสมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศจริง เร่งตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยง และเตรียมโอนคดีให้ดีเอสไอ รับผิดชอบ 

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจากการเข้าตรวจค้นในพื้นที่ 7 จังหวัดของเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ สามารถยึดอาวุธสงครามได้จำนวนมาก เป็นการทำงานจากการข่าวที่พบความเคลื่อนไหวการสะสมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศจริง ซึ่งตำรวจมีหลักฐานเป็นคำพูด ขั้นตอนการเตรียมการ รวมถึงการซ่องสุมกำลังแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอยู่ระหว่างการขยายผล พร้อมยืนยันว่าไม่ได้รังแกใคร โดยเฉพาะจุดที่อำเภอคูคด ลำลูกกา ที่เคยเป็นที่พักของโกตี๋ ที่เจ้าหน้าที่ยึดอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมากนั้น เป็นการสะสมอาวุธตั้งแต่ช่วงชุมนุมใหญ่ทางการเมือง และนำอาวุธเข้ามาเพิ่มเติมช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

และยังพบว่าโกตี๋อยู่เบื้องหลังการปลุกระดมประชาชนขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบวัดพระธรรมกาย จนทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยง และจะประสานประเทศเพื่อนบ้านดำเนินการจับกุมส่งตัวมาดำเนินคดีในไทย

ส่วนด้านสำนวนคดี พลตำรวจตรี สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการปราบปราม ระบุว่าขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมเอกสารเพื่อขอโอนสำนวนไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นผู้รับผิดชอบ เนื่องจากเป็นคดีทางการเมือง 

สำหรับที่มาที่ไปของโกตี๋นั้น สำนักข่าวอิศรา เคยเขียนเอาไว้เมื่อปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. และมีการปะทะกันกับกลุ่มต่อต้านแถวแจ้งวัฒนะ  
- โกตี๋ หรือนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ เริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองจากการเป็น"ผู้ร่วมชุมชุมกับกลุ่มวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ"และกลุ่ม"24 มิถุนาประชาธิปไตย"ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต่อต้านการรัฐประหารเมื่อปี 2549 
- 3 ปีต่อมา โกตี๋ได้ตั้งกลุ่ม"กลุ่มปทุมธานีรักษ์ประชาธิปไตย"เมื่อปี 2552 และมีบทบาทสำคัญในการล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัลคลิฟ พัทยา รวมถึงการปะทะกับทหารที่สถานีไทยคม ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี ก่อนจะแยกย้ายกระจัดกระจายหลังทหารสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553
- จนกระทั่งช่วงกลางปี 2554 โกตี๋กลับมาจัดคลื่น"วิทยุคนเสื้อแดง"อีกครั้ง พร้อมจัดตั้ง"หมู่บ้านเสื้อแดง"ขึ้นในจังหวัดปทุมธานี และประกาศตัวเคลื่อนไหวอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับกลุ่ม นปช. โดยอ้างว่า เป็นเพราะไม่ได้รับความช่วยเหลือในช่วงที่ถูกตามไล่ล่า
จากนั้นโกตี๋ก็โด่งดังบนหน้าสื่ออีกครั้ง จากการนำมวลชนออกไปต่อต้านการจัดเวทีผ่าความจริงของพรรคประชาธิปัตย์ทุกแห่ง และพามวลชนไปปะทะกับมวลชนของ กปปส.ที่แจ้งวัฒนะ ในปี 2557 และขณะนี้หลบหนีคดีอยู่ที่ต่างประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS