Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองปราบฯ เตรียมย้าย"คดีโกตี๋"ให้ดีเอสไอ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 12:07:50 น.

จำนวนผู้ชม : 234

ตำรวจปฏิเสธจัดฉากกรณีตรวจยึดอาวุธสงครามของเครือข่ายโกตี๋ ยืนยันพบความเคลื่อนไหวสะสมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศจริง เร่งตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยง และเตรียมโอนคดีให้ดีเอสไอ รับผิดชอบ 

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจากการเข้าตรวจค้นในพื้นที่ 7 จังหวัดของเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ สามารถยึดอาวุธสงครามได้จำนวนมาก เป็นการทำงานจากการข่าวที่พบความเคลื่อนไหวการสะสมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศจริง ซึ่งตำรวจมีหลักฐานเป็นคำพูด ขั้นตอนการเตรียมการ รวมถึงการซ่องสุมกำลังแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอยู่ระหว่างการขยายผล พร้อมยืนยันว่าไม่ได้รังแกใคร โดยเฉพาะจุดที่อำเภอคูคด ลำลูกกา ที่เคยเป็นที่พักของโกตี๋ ที่เจ้าหน้าที่ยึดอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมากนั้น เป็นการสะสมอาวุธตั้งแต่ช่วงชุมนุมใหญ่ทางการเมือง และนำอาวุธเข้ามาเพิ่มเติมช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

และยังพบว่าโกตี๋อยู่เบื้องหลังการปลุกระดมประชาชนขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบวัดพระธรรมกาย จนทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยง และจะประสานประเทศเพื่อนบ้านดำเนินการจับกุมส่งตัวมาดำเนินคดีในไทย

ส่วนด้านสำนวนคดี พลตำรวจตรี สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการปราบปราม ระบุว่าขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมเอกสารเพื่อขอโอนสำนวนไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นผู้รับผิดชอบ เนื่องจากเป็นคดีทางการเมือง 

สำหรับที่มาที่ไปของโกตี๋นั้น สำนักข่าวอิศรา เคยเขียนเอาไว้เมื่อปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. และมีการปะทะกันกับกลุ่มต่อต้านแถวแจ้งวัฒนะ  
- โกตี๋ หรือนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ เริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองจากการเป็น"ผู้ร่วมชุมชุมกับกลุ่มวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ"และกลุ่ม"24 มิถุนาประชาธิปไตย"ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต่อต้านการรัฐประหารเมื่อปี 2549 
- 3 ปีต่อมา โกตี๋ได้ตั้งกลุ่ม"กลุ่มปทุมธานีรักษ์ประชาธิปไตย"เมื่อปี 2552 และมีบทบาทสำคัญในการล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัลคลิฟ พัทยา รวมถึงการปะทะกับทหารที่สถานีไทยคม ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี ก่อนจะแยกย้ายกระจัดกระจายหลังทหารสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553
- จนกระทั่งช่วงกลางปี 2554 โกตี๋กลับมาจัดคลื่น"วิทยุคนเสื้อแดง"อีกครั้ง พร้อมจัดตั้ง"หมู่บ้านเสื้อแดง"ขึ้นในจังหวัดปทุมธานี และประกาศตัวเคลื่อนไหวอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับกลุ่ม นปช. โดยอ้างว่า เป็นเพราะไม่ได้รับความช่วยเหลือในช่วงที่ถูกตามไล่ล่า
จากนั้นโกตี๋ก็โด่งดังบนหน้าสื่ออีกครั้ง จากการนำมวลชนออกไปต่อต้านการจัดเวทีผ่าความจริงของพรรคประชาธิปัตย์ทุกแห่ง และพามวลชนไปปะทะกับมวลชนของ กปปส.ที่แจ้งวัฒนะ ในปี 2557 และขณะนี้หลบหนีคดีอยู่ที่ต่างประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS