Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ตำรวจจัดกำลังดูแลไม้พะยูงในป่าบ้านโต๊ะเมือง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 10:42:47 น.

จำนวนผู้ชม : 267

ตำรวจ สภ.กันตัง จัดกำลังคอยตรวจตราไม้พะยูงในป่าบ้านโต๊ะเมือง พื้นที่ความรับผิดชอบของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ หลังเพิ่งถูกคนร้ายลักลอบเข้าไปตัดโค่นแล้ว 2 ต้น

โดยนำตู้แดงมาติดตั้งเป็นกรณีพิเศษในพื้นที่ป่าดังกล่าว พร้อมจัดกำลังออกตรวจตลอด 24 ชม.ขณะเดียวกันต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ช่วยเป็นหูเป็นตา ส่วนกลุ่มคนร้ายขณะนี้ทราบเบาะแสแล้วซึ่งเป็นคนต่างพื้นที่ และกำลังเร่งติดตามตัว

สำหรับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จังหวัดสงขลา มีพื้นที่ป่าในความรับผิดชอบที่ตำบลบางหมาก อำเภอกันตัง จำนวนหลายแปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 5,200 ไร่ ส่วนแปลงที่เกิดเหตุ คือ ป่าบ้านโต๊ะเมือง มีเนื้อที่ทั้งหมด 18 ไร่ และมีไม้พะยูงทั้งหมด 44 ต้น แต่ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมานี้ถูกคนร้ายพยายามลักลอบตัดไม้แล้วหลายครั้ง เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ติดกับถนนตรัง-กันตัง ทำให้ง่ายต่อการลักลอบเข้าไป อีกทั้งไม้พะยูงมีราคารับซื้อสูงมากถึงกิโลกรัมละ 3,000 บาท เพราะเป็นที่ต้องการของนายทุนจากประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ เมื่อรวมไม้พะยูงที่มีอยู่ทั้งหมดในป่าบ้านโต๊ะเมือง ซึ่งมีอายุ 70-80 ปี มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่าต้นละ 3 ตัน หากนำไปขายจะได้ราคาถึงต้นละ 9 ล้านบาท จึงทำให้เป็นที่ล่อตาล่อใจของขบวนการมอดไม้ โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ถึงแม้ว่าจะปลูกอยู่ในที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ก็ตาม ส่วนไม้พะยูง จำนวน 2 ต้น ที่เพิ่งจะถูกโค่นล่าสุดนั้นจากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายได้ตัดเป็นท่อนๆ และเคลื่อนย้ายออกไปแล้วส่วนหนึ่ง เหลือทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุอีก 7 ท่อน ยาวประมาณ 2.20 เมตร และมีน้ำหนักประมาณตั้งแต่ 200-400 กิโลกรัม โดยนำไปซุกซ่อนไว้กระจัดกระจายหลายจุด เนื่องจากขนออกมาไม่ทันหมดเพราะเช้าเสียก่อนจึงทิ้งไว้รอเข้าไปเคลื่อนย้ายในเวลากลางคืนอีกครั้ง แต่เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS