Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-ปะการังรอบเกาะตาชัยเริ่มฟื้นตัว ยังไม่เปิดเกาะเร็วๆ นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 60 เวลา 10:06:04 น.

จำนวนผู้ชม : 781

อธิบดีกรมอุทยานฯ สำรวจการฟื้นตัวของปะการังและธรรมชาติรอบเกาะตาชัย พบว่าดีขึ้นตามลำดับ ระบุยังไม่มีกำหนดเปิดเกาะตาชัยเร็ววันนี้ ตามที่สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงาร้องขอ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางลงพื้นที่เกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เพื่อตรวจสอบสภาพการฟื้นตัวของทรัพยากรธรรมชาติรอบเกาะตาชัย พบว่าปะการังบางส่วนฟื้นคืนสภาพขึ้นมา แต่บางส่วนอยู่ในช่วงที่กำลังฟื้นคืนสภาพ จึงยังไม่สามารถเปิดเกาะตาชัยได้ในเร็ววันนี้ แต่จะรอสักระยะหนึ่งเมื่อมีการปรับปรุงสิ่งสาธารณูปโภค ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ หรือ บ้านพัก ให้มีความพร้อมเปิดบริการได้เสียก่อน จากนั้นจะร่วมมือกับนักวิชาการ ลงพื้นที่เกาะตาชัยอีกครั้งเพื่อสำรวจในปี 2561 หากพบว่ามีความพร้อมให้บริการ จึงจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปทำกิจกรรมได้อีกครั้ง ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในอนาคตนั้น กรมอุทยานฯ จะควบคุมปริมาณของนักท่องเที่ยวให้เข้มข้นขึ้น เนื่องจากกรมอุทยานฯ มิได้คำนึงถึงปริมาณแต่คำนึงถึงคุณภาพ ส่วนรายได้ไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่เป้าหมายหลักของกรมอุทยานฯ คือ การรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ยั่งยืนตลอดไปชั่วลูกชั่วหลาน

ขณะที่นางสาวนันทิดา อติเศรษฐ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กล่าวว่า ก่อนประกาศปิดเกาะตาชัยถือได้ว่าเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยให้เข้ามาในจังหวัดพังงาจนทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวขนาดกลาง และขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ร้านอาหาร รถตู้บริการ มีความคึกคักตามลำดับ แต่ในช่วงไฮซีซั่นของปีนี้พบว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่รองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยซบเซาลง เนื่องจากไม่มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะมาทดแทนได้ และ ยังพบว่าสาเหตุที่นักท่องเที่ยวไทยเข้ามาในจังหวัดพังงาน้อยลงหลังจากปิดเกาะตาชัย ซึ่งส่วนตัวพร้อมสนับสนุนหากกรมอุทยานฯ สามารถเปิดเกาะตาชัยให้นักท่องเที่ยวเข้าไปทำกิจกรรมได้อีกครั้ง ซึ่งจะเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในจังหวัดพังงาที่รองรับกลุ่มลูกค้าคนไทย และลดความแออัดของนักท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันให้กระจายตัวออกไป แต่ก็อยากให้เกิดการตกผลึกความคิดด้านการบริหารจัดการการอนุรักษ์ให้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวระหว่างกรมอุทยานฯ นักวิชาการ และ ผู้ประกอบการ ก่อนจะเปิดให้บริการ 

สำหรับเกาะตาชัย ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับ 1 ของจังหวัดพังงาในการเดินทางท่องเที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆทั้งดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และกิจกรรมบนเกาะจำนวนมาก ทำให้ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะ ที่ประกาศเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ ตามแผนแม่บทการจัดการพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน จึงเป็นสาเหตุให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ สั่งปิดบริเวณพื้นที่บนหาด และแนวปะการังรอบเกาะตาชัย ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งแต่ปี 59 โดยไม่มีกำหนดเปิด ยกเว้นบริเวณแหล่งดำน้ำลึก 2 แห่ง ทำให้ส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดต่อปริมาณนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้ามาชมหาดทรายสีขาว และ ปะการังน้ำตื้นของจังหวัดพังงา ลดลงจำนวนลงส่งผลให้ที่พักขนาดกลาง และขนาดย่อม รวมถึงผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถเดินทางมาทำกิจกรรมบนเกาะตาชัยได้ จนมีผู้ประกอบการนำเที่ยวร้องเรียนไปที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และ กรมอุทยานฯ เพื่อให้ เปิดแหล่งท่องเที่ยวเกาะตาชัยอีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS