Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-เตือน!ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 60 เวลา 11:57:49 น.

จำนวนผู้ชม : 1,002

ประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตาย5+ ประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน! ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตายประจวบฯ-เตือน!ไม่ควรเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงเจอแมงกะพรุนมีพิษถึงตาย

แพทย์เตือนลงเล่นน้ำทะเลหลังฝนตกเสี่ยงถูกแมงกะพรุนกล่อง และแมงกะพรุนหัวขวด ที่มีพิษถึงขั้นทำให้เสียชีวิต แนะสวมใส่ผ้ามิดชิดก่อนลงเล่นน้ำช่วยได้หากถูกพิษ ห้ามกระทบกระเทือนให้ใช้น้ำส้มสายชูราดต่อเนื่อง 30 นาที ก่อนส่งแพทย์เท่านั้น

รองศาสตราจารย์ ดร.แพทย์หญิง ลักขณา ไทยเครือ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่ทีมแพทย์ได้ทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่าในประเทศไทยเริ่มพบแมงกระพรุนที่มีพิษรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงมรสุมหรือหลังฝนตกไม่ใช่พายุ แมงกะพรุนมีตั้งแต่ที่มีพิษน้อยจนถึงมีพิษมากถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัยพบว่ามีอยู่จริง โดยแมงกะพรุนที่น่ากลัวและมีพิษรุนแรงทำให้เสียชีวิตมีอยู่ 2 ชนิด คือแมงกะพรุนกล่อง และแมงกะพรุนหัวขวด ลักษณะของแมงกะพรุนจะมีลักษณะลำตัวใส แมงกะพรุนกล่องจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนกล่องมีมุม 4 มุม ถ้าตามมุมมีสายยาวออกมา 1 เส้นจะเรียกว่า สายเดียว หรือสายเดี่ยว ถ้าหากตามมุมมีสายออกมาหลายเส้น เรียกว่าหลายสาย โดย 2 ชนิดนี้จะมีความเร็วในการแพร่พิษต่างกันและมีอาการต่างกัน ซึ่งในไทยจากการสำรวจแมงกะพรุนที่ทำให้เสียชีวิต คือ แมงกะพรุนหลายสาย ซึ่งแมงกะพรุนชนิดนี้จะต่างจากตัวอื่น คือ สามารถว่ายน้ำได้โดยที่สายบนลำตัวของแมงกะพรุนจะมีกระเปาะพิษใช้ในการจับสัตว์เล็กประเภท กุ้ง ปลา เป็นอาหาร โดยพบมากบริเวณชายหาดที่มีลักษณะน้ำเรียบๆ ใสๆ หรือหลังฝนตก ซึ่งถ้าผิวหนังไปสัมผัสและโดนพิษประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์โอกาสเสียชีวิตมีสูง แล้วจะมีอาการปวดมากถ้าโดนในปริมาณเยอะๆ จะหมดสติ และสลบอยู่หน้าชายหาด หัวใจจะหยุดเต้น ต้องช่วยด้วยการปั๊มหัวใจเบื้องต้น 

โดยแมงกะพรุนกลุ่มนี้หากโดนพิษห้ามได้รับการกระทบกระเทือน เช่น การขูด-ถู หรือนำวัสดุไปขยี้หรือทา เพราะจะทำให้พิษแพร่กระจายเร็วขึ้น ซึ่งถ้าหากพบผู้ป่วยที่ได้รับพิษบริเวณหน้าชายหาดจะต้องใช้น้ำส้มสายชูกลั่นที่ใช้บริโภคนำมาเทราดอย่างต่อเนื่อง 30 วินาที โดนพิษบริเวณจุดไหนให้เทราดจุดนั้น ถ้าหากโดนเยอะก็ต้องเทราดเยอะๆ ซึ่งน้ำส้มจะไปทำหน้าที่ระงับไม่ให้กระเปาะพิษของแมงกะพรุนยิงพิษแพร่กระจายเพิ่ม แต่ไม่ใช่การแก้พิษ ส่วนพิษที่เข้าไปในร่างกายแล้ว ก็ต้องนำส่งแพทย์เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลซึ่งถ้าการปฐมพยาบาลเบื้องต้นบริเวณหน้าชายหาดแล้วรอดชีวิต ส่วนใหญ่ก็จะรอดชีวิตทั้งหมด

คำเตือน! เมื่อพบว่าตนเองถูกพิษ หรือพบนักท่องเที่ยวถูกพิษห้ามใช้น้ำแข็ง น้ำเปล่า เหล้า โซดา หรือ อื่นๆไปเทราดเป็นอันขาด เพราะจะทำให้พิษยิ่งแพร่กระจายมากขึ้น วิธีการป้องกันคือการใส่เสื้อผ้าชุดว่ายน้ำแขน-ขายาวห่อหุ้มร่างกายให้มิดชิด ซึ่งจะช่วยป้องกันได้ แต่ทุกสิ่งไม่มีอะไรป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะต้องช่วยกันเตือนและเฝ้าระวัง เพราะช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ประชาชนที่ชอบลงเล่นน้ำทะเลก็ควรระวังเพราะอาจจะไปเจอหรือโดนได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS