Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอขอข้อมูลจาก ก.ล.ต.วัดพระธรรมกายซื้อขายหุ้น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 60 เวลา 22:20:00 น.

จำนวนผู้ชม : 309

กรุณารอสักครู่...

หลังดีเอสไอ รับคดีวัดพระธรรมกายเป็นคดีพิเศษ วันนี้ ได้เข้าขอข้อมูล การซื้อขายหุ้นของวัดพระธรรมกาย จากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และเตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล

พันตำรวจเอกปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยหลังเข้าพบ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เพื่อขอข้อมูลการซื้อขายหุ้นของวัดพระธรรมกาย พบว่า มีการนำเงินในบัญชีของวัดไปซื้อขายหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ ซึ่งทาง ก.ล.ต.พร้อมให้ความร่วมมือ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่หากพบข้อมูล จะเรียกบริษัทที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เนื่องจากไม่สมารถนำเงินวัดไปซื้อขายหุ้นได้ มีความผิดตามพระราชบัญญัติสงฆ์

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ บอกว่า ก.ล.ต.ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในรายบริษัทได้ แต่ในภาพรวมการเข้ามาซื้อขายหุ้น ไม่ได้มีความผิด แต่ทางก.ล.ต.ได้มีการย้ำและออกหนังสือถึงทางบริษัทหลักทรัพย์ทุกแห่งมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูลว่าบริษัทหลักทรัพย์จะต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงของลูกค้า โดยจะต้องมีการตรวจสอบอย่างเหมาะสม ส่วนการจะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบของ ก.ล.ต. จะทำได้เมื่อมีข้อมูลว่า มีการสร้างราคา หรือมีการปั่นหุ้น หรือมีการใช้ข้อมูลภายในเพื่อซื้อขายหุ้นเท่านั้น

นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษสำนักการสอบสวน 3 บอกว่าพบข้อมูลพระทัตตชีโว นำเงินวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้นอย่างต่อเนื่อง ระหว่างปี 2553-2559 โดยนำเงินกว่า 1,000 ล้านบาท กระจายให้บุคคล และพระสงฆ์นำไปลงทุน ซึ่งหลักฐานปรากฏชัดว่าเป็นเงินที่ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร โอนจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เข้ามายังบัญชีวัดพระธรรมกาย และพระธัมมชโย ก่อนถูกส่งต่อไปให้พระสงฆ์และกลุ่มบุคคลต่าง ๆ เตรียมเรียก พระมหาบุญชัย จารุทัตโต ที่ดูแลการเงินของวัดพระธรรมกาย มาให้ข้อมูล รวมถึง เจ้าหน้าที่ ก.ล.ต.และโบรกเกอร์ ต่าง ๆ ที่รับซื้อขายหุ้นให้กับพระทัตตชีโว

สำหรับคดีฟอกเงินของวัดพระธรรมกาย มี 15 สำนวน แบ่งเป็น คดีที่พระธัมมชโย รับเงินบริจาคในนามวัดพระธรรมหาย คดีการนำเงินวัดไปซื้อขายหุ้น คดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นโอนเงินพระเครือข่ายวัดพระธรรมกาย 10 รูปไปซื้อที่ดิน และคดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นโอนเงินให้มูลนิธิมหาอุบาสิกาจันขนนกยูง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS