Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเลราไวย์ทำพิธีเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งนายทุน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.พ. 59 เวลา 21:38:56 น.

จำนวนผู้ชม : 721

ชาวเลหาดราไวย์ร่วมทำพิธีอาโบยเพื่อขอพรจากบรรพบุรุษในการช่วยรักษาพื้นที่ประกอบพิธีกรรม หลังพบว่าเจ้าของที่ดินไม่ยินยอมให้ตั้งโต๊ะบาลัยไว้ในสถานที่เดิม และการรังวัดที่สาธารณะริมหาดราไวย์ไม่เป็นไปตามที่ตกลงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ จึงเสนอให้คณะกรรมการของจังหวัดสอบถามข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องก่อนจะสรุปผลในสัปดาห์หน้า 

ชาวเลหาดราไวย์ได้รวมตัวกันทำพิธีอาโบย เพื่อขอพรจากบรรพบุรุษบริเวณโต๊ะบาลัย สถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวเล โดยมีโต๊ะหมอหรือผู้นำความเชื่อทางจิตวิญญาณจากจังหวัดอันดามันได้นำเครื่องบูชา มาขอพรให้ลูกหลานปลอดภัย และยังมีการทำพิธีเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งศัตรูผู้มาข่มแหงทำร้ายให้แพ้พ่าย

นายหงีม ดำรงเกษตร อายุ 71 ตัวแทนชุมชนชาวเลราไวย์ ระบุว่าพิธีกรรมเผาพริกเผาเกลือของชาวเลนั้นมีมาตั้งแต่โบราณนานนับ 100 ปีแล้วซึ่งเป็นความเชื่อทางจิตใจ ชาวเลจะทำพิธีกรรมนี้เฉพาะช่วงที่มีเหตุการณ์ร้ายแรงที่ถูกกระทำถึงขึ้นเสียน้ำตา เลือดตกยางออกถึงจุดที่หาทางออกไม่ได้แล้วจึงจะประกอบพิธีกรรมนี้ขึ้น ดังเช่นเหตุการณ์ปะทะเมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ชาวเลต้องได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะกับชายฉกรรจ์ จนชาวเลได้รับบาดเจ็บ

และจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นทางออกในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะผลการประชุมร่วมกันของทุกฝ่ายเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ แม้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตจะตั้งคณะทำงานมารังวัดแนวเขตที่ดินที่สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตพบว่า พื้นที่ริมหาดราไวย์อยู่นอกเขตโฉนดที่ดินของบริษัทบารอน แต่พื้นที่ที่ทางจังหวัดกำหนดไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ โดยเฉพาะหน้าน้ำท่วม

ในการลงพื้นที่ของนายแพทย์อำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศจึงมีการเสนอปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชุมชนหาดราไวย์ รวมทั้งความไม่ชัดเจนเรื่องการวัดแนวเขตทางเดินสาธารณะประโยชน์ จึงเสนอให้คณะทำงานของจังหวัดเชิญผู้เกี่ยวข้องเช่นกรมเจ้าท่า และชาวเลเข้าให้ข้อมูลในการกำหนดแนวเขตที่สาธารณะประโยชน์ให้รอบด้าน ก่อนจะสรุปผลในสัปดาห์หน้า รวมถึงการเจรจากับบริษัทบารอน กรณีไม่ยินยอมให้ตั้งโต๊ะบาลัยในพื้นที่เดิม ซึ่งชาวเลหาดราไวย์ เตรียมกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหวในสัปดาห์หน้าด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS