Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขเผยพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 60 เวลา 22:14:08 น.

จำนวนผู้ชม : 313

กรุณารอสักครู่...

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสนอ สตช.เปิดตำแหน่ง พนักงานสอบสวนคดีความมั่นคง หลังขาดแคลนในพื้นที่  ด้านคณะพูดคุยสันติสุข คาดว่าจะใช้เวลา 6 เดือน กำหนดพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง 1 อำเภอ แต่หากเหตุเกิดเกิน 3 ครั้ง และพิสูจน์ไม่ได้ว่าคนทำ จะพิจารณายกเลิกเป็นพื้นที่ปลอดภัย

เลขานุการคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำคณะพูดคุย เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพูดคุยกับกลุ่ม มารา ปาตานี โดยเฉพาะข้อตกลงล่าสุด เรืองการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟตี้โซน เบื้องต้นกำหนดไว้ 5 พื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้คณะกรรมการ บริหารจัดการพื้นที่ปลอดภัย ที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รัฐ ฝ่ายผู้เห็นต่าง และประชาชนในพื้นที่ จะหาพื้นที่ที่เหมาะสม นำร่องใน 1 อำเภอ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการสำรวจ 1 เดือน คาดว่าภายใน 6 เดือนจะสามารถได้พื้นที่เซฟตี้โซน โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะละ 3 เดือน และจะมีการประเมินผล ในระยะเวลาสั้น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสร้างกลไกยุติธรรมในพื้นที่ พร้อมถือเป็นการทดสอบความไว้วางใจทั้งรัฐและผู้เห็นต่าง กรอบกติกาเบื้องต้น หากเกิดเหตุเกิน 3 ครั้ง แล้วไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า เป็นการกระทำของกลุ่มใด ก็ต้องยกเลิกพื้นที่ปลอดภัยในพื้นที่นั้น

ที่ประชุมคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เห็นชอบ การตั้งศูนย์ส่งเสริมการลงทุนในจังหวัดใช้แดนภาคใต้ ภายใต้การดูแลของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนแผนงาน 19 โครงการของปี 2560 เชื่อว่าอยู่ในโครงการปกติของส่วนราชการ งบประมาณ 1,700 ล้านบาท จะพิจารณาเพิ่มในอีก 7 โครงการ ต้องใช้งบ 774 ล้านบาท ต้องเสนอคณะกรรมการขับเคลื่อน การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือ คปต. ส่วนหน้า และ คณะรัฐมนตรีต่อไปเนื่องจากเป็นการขอใช้งบประมาณส่วนกลาง

ขณะที่พลตำรวจโท ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ยอมรับว่าขาดแคลนพนักงานสอบสวนระดับรองสารวัตร จึงต้องขอความช่วยเหลือจาก ท้องที่อื่น โดยขณะนี้มีเพียง 138 นาย จะเสร็จสิ้นภารกิจในวันที่ 28 มีนาคมนี้ จึงแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เร่งพิจารณา ล่าสุดมีเพียง 30 นายที่สมัครใจอยู่ต่อ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS