Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขเผยพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มี.ค. 60 เวลา 22:14:08 น.

จำนวนผู้ชม : 458

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสนอ สตช.เปิดตำแหน่ง พนักงานสอบสวนคดีความมั่นคง หลังขาดแคลนในพื้นที่  ด้านคณะพูดคุยสันติสุข คาดว่าจะใช้เวลา 6 เดือน กำหนดพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง 1 อำเภอ แต่หากเหตุเกิดเกิน 3 ครั้ง และพิสูจน์ไม่ได้ว่าคนทำ จะพิจารณายกเลิกเป็นพื้นที่ปลอดภัย

เลขานุการคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำคณะพูดคุย เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพูดคุยกับกลุ่ม มารา ปาตานี โดยเฉพาะข้อตกลงล่าสุด เรืองการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟตี้โซน เบื้องต้นกำหนดไว้ 5 พื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้คณะกรรมการ บริหารจัดการพื้นที่ปลอดภัย ที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รัฐ ฝ่ายผู้เห็นต่าง และประชาชนในพื้นที่ จะหาพื้นที่ที่เหมาะสม นำร่องใน 1 อำเภอ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการสำรวจ 1 เดือน คาดว่าภายใน 6 เดือนจะสามารถได้พื้นที่เซฟตี้โซน โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะละ 3 เดือน และจะมีการประเมินผล ในระยะเวลาสั้น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสร้างกลไกยุติธรรมในพื้นที่ พร้อมถือเป็นการทดสอบความไว้วางใจทั้งรัฐและผู้เห็นต่าง กรอบกติกาเบื้องต้น หากเกิดเหตุเกิน 3 ครั้ง แล้วไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า เป็นการกระทำของกลุ่มใด ก็ต้องยกเลิกพื้นที่ปลอดภัยในพื้นที่นั้น

ที่ประชุมคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เห็นชอบ การตั้งศูนย์ส่งเสริมการลงทุนในจังหวัดใช้แดนภาคใต้ ภายใต้การดูแลของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนแผนงาน 19 โครงการของปี 2560 เชื่อว่าอยู่ในโครงการปกติของส่วนราชการ งบประมาณ 1,700 ล้านบาท จะพิจารณาเพิ่มในอีก 7 โครงการ ต้องใช้งบ 774 ล้านบาท ต้องเสนอคณะกรรมการขับเคลื่อน การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือ คปต. ส่วนหน้า และ คณะรัฐมนตรีต่อไปเนื่องจากเป็นการขอใช้งบประมาณส่วนกลาง

ขณะที่พลตำรวจโท ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ยอมรับว่าขาดแคลนพนักงานสอบสวนระดับรองสารวัตร จึงต้องขอความช่วยเหลือจาก ท้องที่อื่น โดยขณะนี้มีเพียง 138 นาย จะเสร็จสิ้นภารกิจในวันที่ 28 มีนาคมนี้ จึงแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เร่งพิจารณา ล่าสุดมีเพียง 30 นายที่สมัครใจอยู่ต่อ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS