Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอรับคดีวัดพระธรรมกายฟอกเงิน 4 คดี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 60 เวลา 22:15:10 น.

จำนวนผู้ชม : 457

กรุณารอสักครู่...

กรมสอบสวนคดีพิเศษ รับ 4 คดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายและสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นคดีพิเศษ หลังตรวจสอบพบเส้นทางการเงิน ทั้งกรณีรองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นำเงินของวัดไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ และพบว่าสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มอบเงินให้พระในเครือข่ายวัดพระธรรมกาย 10 รูปนำไปสร้างธุดงค์สถาน

พ.ต.อ.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการ สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ, นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษ สำนักการสอบสวน 3 แถลงผลการประชุมพิจารณาคดีที่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย 4 คดี คือ 

1.คดีวัดพระธรรมกายให้ที่พักพิง พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับของดีเอสไอ

2.คดีที่ พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นำเงินวัดพระธรรมกาย ไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่านับพันล้านบาท

3.คดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น นำเงินมอบให้พระสงฆ์ในเครือข่ายวัดพระธรรมกาย 10 รูป ไปซื้อที่ดินเพื่อสร้างธุดงค์สถาน หลายแห่งในต่างจังหวัด มูลค่านับร้อยล้านบาท

4.คดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โอนเงินมาที่มูลนิธิมหาอุบาสิกาจัน นับร้อยล้านบาท ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี 2552-2555

ดีเอสไอพบหลักฐานจากการตรวจสอบธุรกรรมการเงินของวัดพระธรรมกาย โดยพบว่า พระทัตตชีโว ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าอาวาสและรักษาการเจ้าอาวาส จึงถือเป็นตำแหน่งเจ้าพนักงาน เข้าข่ายมีความผิดมาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วย โดยเฉพาะการนำเงินของวัดไปเล่นหุ้นไม่สามารถทำได้เพราะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงฆ์ เรื่องการเก็บเงินบัญชีของวัด

สำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 3 คดี เกิดขึ้นหลังจากที่ดีเอสไอตรวจสอบเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ตามที่ผู้เสียหายร้องเรียน นอกจากการโอนเงินให้พระธัมมชโย จำนวนกว่า 1,400 ล้านบาท จนมีการออกหมายจับไปแล้วนั้น จากพยานหลักฐานก็พบว่ามีพระรูปอื่นอีก 10 รูป ที่มีการรับเงินในลักษณะเดียวกัน และกรณีการนำเงินไปซื้อหุ้น ก็ล้วนมีพยานหลักฐานที่เกี่ยวเนื่องกัน จึงต้องมีการตรวจสอบและดำเนินคดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าดีเอสไอไม่มีการเลือกปฏิบัติในการเอาผิดพระธัมมชโย เมื่อพบหลักฐานก็ต้องมีการสอบสวนดำเนินคดี โดยขณะนี้ดีเอสไอมีคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย 15 คดี

ส่วนกรณีที่ดีเอสไอได้นำส่งเอกสารคดีของพระธัมมชโย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อให้มหาเถรสมาคมพิจารณา ถือว่าได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญาที่พบการกระทำผิด การให้อาบัติปาราชิก จึงอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาพระธรรมวินัยของศาลสงฆ์

ขณะที่พระวัดพระธรรมกาย 2 รูป คือพระมหานพพร ปุญญชโย พระมหาสุราช ชาติชญโญ เข้าให้ปากคำต่อพนักงานอัยการจังหวัดธัญญบุรี ในคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. โดยทนายความแจ้งว่า ในวันที่ 22 มีนาคม 2560 รวมทั้งพระทัตตชีโว จะมารายงานตัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS