Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะปัญหา..แท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร!!กรมขนส่งฯ ไล่บี้จับ"อูเบอร์"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 60 เวลา 12:07:31 น.

จำนวนผู้ชม : 879

กรุณารอสักครู่...

ปัญหาการให้บริการของรถแท็กซี่มิเตอร์กับรถอูเบอร์ เป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมช่วงนี้ กรมการขนส่งทางบกตรวจจับแต่รถอูเบอร์ ทั้งที่ปัญหาของแท็กซี่มิเตอร์มีมากมายไม่ดำเนินการเป็นรูปธรรม วันนี้ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ไปเจาะลึกปัญหาของแท็กซี่ว่าปัจจุบันยังปฏิเสธผู้โดยสารอยู่หรือไม่

โดยทีมข่าวลงพื้นที่ทดลองโบกรถแท็กซี่บริเวณสามย่านในช่วงเวลา 17.00 น.โดยตั้งจุดหมายการเดินทางไปที่โชคชัย 4 พบว่ามีแท็กซี่ปฏิเสธกว่า 10 คัน ต่างให้เหตุผลว่าต้องไปเติมแก๊ส บางรายแค่ส่ายหัวและขับรถออกไปเลย ทั้งที่ทีมข่าวยังสอบถามไม่จบ 

หลังจากพบปัญหาดังกล่าว ทีมข่าวจึงเดินทางไปพบรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายณันทพงศ์ เชิดชู พร้อมกับนำคลิปข้อมูลที่พบให้ดู โดยรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยอมรับปัญหาว่านี้ยังมีอยู่ และควบคุมยากเนื่องจากมีแท็กซี่ในระบบกว่าแสนคัน ส่วนที่เป็นประเด็นพบข้อร้องเรียนแท็กซี่เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ จึงขอไปยังประชาชนว่าหากพบให้แจ้งร้องเรียนไปยังสายด่วน 1584 ของกรมการขนส่งทางบก เพราะยังพบว่าประชาชนที่ถูกแท็กซี่ปฏิเสธแต่กลับไม่ดำเนินการร้องเรียน และเมื่อแจ้งมาแล้วจะเร่งดำเนินการให้ทันที 

สถิติการร้องเรียนแท็กซี่ ปัจจุบันจะเห็นว่าปี 2559 ทั้งปี มีคนร้องเรียนมามากกว่า 43,254 ครั้ง และเมื่อเทียบกับปี 2558 มีการร้องเรียนที่ 43,879 ครั้ง ปี 59 ลดลงจากปี 58 เพียง 625 ครั้ง หรือ 1.42 เปอร์เซ็นต์

ส่วนปัญหาที่มีการร้องเรียนมากที่สุด 5 อันดับ ยังคงเป็น
- ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร 20,259 ครั้ง
- แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ 6,445 ครั้ง
- ขับรถประมาทหวาดเสียว 4,412 ครั้ง
- ไล่ผู้โดยสารลงก่อนถึงปลายทาง 4,082 ครั้ง
- ขับรถอ้อมเส้นทาง 2,311 ครั้ง

สรุปความแตกต่างระหว่างการใช้บริการรถแท็กซี่ กับรถแท็กซี่อูเบอร์ โดยรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ย้ำว่าอูเบอร์ผิดกฎหมายเพราะรถที่จะมาวิ่งให้บริการได้จะต้องเป็นรถสาธารณะที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นความแตกต่างแรกที่เห็นได้ชัด ข้อต่อมา คือ สามารถรู้ข้อมูลคนขับได้ก่อนใช้บริการ ส่วนคนขับแท็กซี่ จะต้องสังเกตเอง และอาจมีการสับเปลี่ยนบัตรผู้ขับขี่  

และสุดท้ายหากเป็นรถแท็กซี่ และได้รับอุบัติเหตุจะได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก แต่หากเป็นอูเบอร์ผู้โดยสารจะต้องไปร้องเรียนกับบริษัทเอง ซึ่งต้องจับตาการประชุมของกรมการขนส่งทางบก และตัวแทนรถอูเบอร์ใน วันที่ 20 มีนาคมนี้ ว่าจะได้ข้อยุติอย่างไร 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS