Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวแทนไทยร่วมรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนต่อ UN

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 60 เวลา 21:51:56 น.

จำนวนผู้ชม : 744

รัฐบาลไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง 46 คน จากกระทรวงยุติธรรม กระทรวงต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชน ต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในเวทีการบังคับใช้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

เครือข่ายภาคประชาสังคมไทยด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ จัดงานถ่ายทอดสดการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชน และข้อผูกมัดภายใต้กลไกกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights หรือ ICCPR) ซึ่งไทยเป็นหนึ่งใน 169 ประเทศ ที่เป็นสมาชิกหรือภาคีที่จะต้องร่วมชี้แจง โดยมีนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นหัวหน้าคณะ 

ประเด็นหลักที่คณะกรรมการได้ตั้งคำถามต่อรัฐบาลไทย คือการบังคับใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) การดำเนินคดีพลเรือนในศาลทหาร, ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่, กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, โทษประหารชีวิต, การคุ้มครองแรงงานข้ามชาติ, ความเท่าเทียมทางเพศ, การคุ้มครองความรุนแรงในครอบครัว, การปราบปรามการซ้อมทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย, การค้ามนุษย์, เสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพในการชุมนุม, กฎหมาย มาตรา112 , การคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน, กฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, การรับรองสิทธิผู้ไม่มีสัญชาติ ผู้ลี้ภัย และผู้แสวงหาที่พักพิง 

หนึ่งในคำถามจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ คือ ขั้นตอนการติดตามความคืบหน้าคดีของนายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่หายตัวไป โดยผู้แทนไทยชี้แจงว่า จะส่งข้อมูลทั้งหมดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ ส่วนความคืบหน้าพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ได้มีมติเห็นชอบในอนุสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยการถูกบังคับ 

สำหรับการประชุมในวันที่ 13-14 มีนาคม 2560 สืบเนื่องจากรัฐบาล ได้จัดส่งรายงานการปฏิบัติงานต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ชุด ICCPR เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 ซึ่งส่งล่าช้า 6 ปี จากกำหนดที่ต้องส่งตั้งแต่ปี 2552 ทำให้เนื้อหาในรายงานส่วนใหญ่ เป็นการรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนปี 2557 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS