Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวแทนไทยร่วมรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนต่อ UN

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 60 เวลา 21:51:56 น.

จำนวนผู้ชม : 498

กรุณารอสักครู่...

รัฐบาลไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง 46 คน จากกระทรวงยุติธรรม กระทรวงต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชน ต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในเวทีการบังคับใช้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

เครือข่ายภาคประชาสังคมไทยด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ จัดงานถ่ายทอดสดการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชน และข้อผูกมัดภายใต้กลไกกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights หรือ ICCPR) ซึ่งไทยเป็นหนึ่งใน 169 ประเทศ ที่เป็นสมาชิกหรือภาคีที่จะต้องร่วมชี้แจง โดยมีนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นหัวหน้าคณะ 

ประเด็นหลักที่คณะกรรมการได้ตั้งคำถามต่อรัฐบาลไทย คือการบังคับใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) การดำเนินคดีพลเรือนในศาลทหาร, ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่, กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, โทษประหารชีวิต, การคุ้มครองแรงงานข้ามชาติ, ความเท่าเทียมทางเพศ, การคุ้มครองความรุนแรงในครอบครัว, การปราบปรามการซ้อมทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย, การค้ามนุษย์, เสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพในการชุมนุม, กฎหมาย มาตรา112 , การคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน, กฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, การรับรองสิทธิผู้ไม่มีสัญชาติ ผู้ลี้ภัย และผู้แสวงหาที่พักพิง 

หนึ่งในคำถามจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ คือ ขั้นตอนการติดตามความคืบหน้าคดีของนายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่หายตัวไป โดยผู้แทนไทยชี้แจงว่า จะส่งข้อมูลทั้งหมดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ ส่วนความคืบหน้าพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ได้มีมติเห็นชอบในอนุสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยการถูกบังคับ 

สำหรับการประชุมในวันที่ 13-14 มีนาคม 2560 สืบเนื่องจากรัฐบาล ได้จัดส่งรายงานการปฏิบัติงานต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ชุด ICCPR เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 ซึ่งส่งล่าช้า 6 ปี จากกำหนดที่ต้องส่งตั้งแต่ปี 2552 ทำให้เนื้อหาในรายงานส่วนใหญ่ เป็นการรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนปี 2557 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS