Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการแนะวัยรุ่นก่อเหตุรุนแรงเป็นภารกิจชาติ เร่งแก้ปัญหา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 60 เวลา 12:11:45 น.

จำนวนผู้ชม : 137

กรุณารอสักครู่...

คดีกลุ่มวัยรุ่นยกพวกดักหัวซอยท้ายซอย ถล่มยิงคู่อริเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 3 คน ภายในซอยเพชรหึงษ์ 6/1 หรือซอยต้นลำภู ตำบลบางยอ อำเภอพระประแดง อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ มีมาตรการทางการปกครอง เฝ้าระวังป้องกันเกิดเหตุซ้ำอีก 

พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สมุทรปราการ บอกกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ว่า มอบหมายให้ พ.ต.ท.ประภาส ถ้ำเหม สารวัตรปราบปราม สภ.พระประแดง ประสานผู้ปกครองเด็กและเยาวชนของทั้งสองฝ่าย ทั้งที่อาศัยอยู่ในชุมชนย่านซอยดับเพลิง ซอยนายอำเภอ ย่านถนนพระราชวีริยาภรณ์ ตำบลบางพึ่ง ย่านชุมชนซอยต้นลำภู ที่ปรากฏในภาพกล้องวงจรปิด มาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทำข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ก่อเหตุอีก โดยมีฝ่ายปกครอง ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มารับทราบเป็นสักขีพยานด้วย

ทั้งนี้ ให้ผู้ปกครองควบคุมบุตรหลานให้อยู่ในโอวาท ไม่ให้ทำผิดกฎหมาย พร้อมกำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อร่างกายชีวิตทรัพย์สิน 

สำหรับคดีดังกล่าว ได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนเร่งรัดเก็บหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ และบริเวณใกล้เคียงทั้งหมดโดยละเอียด เพื่อประกอบหลักฐานยืนยันผู้ร่วมทำความผิดทุกคน รวมถึงรถจักรยานยนต์ที่นำมาใช้ก่อเหตุ นอกจากนี้ สั่งกวดขันจับกุมอาวุธปืนที่อาจนำไปก่อเหตุรุนแรง รวมถึงจับกุมบ่อนพนันในพื้นที่ โดยให้ทุกฝ่ายทำงานแบบบูรณาการ อย่าให้มีเหตุเกิดซ้ำอีกเด็ดขาด หากเยาวชนรายใดทำผิดอีกให้ดำเนินการตามหลักข้อกฎหมาย 

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์เชษฐ์ จุลสงศ์ รอง ผกก.ฝ่ายสอบสวน บอกว่าสามารถจับกุม และเรียกกลุ่มเยาวชนที่ร่วมกันก่อเหตุมาสอบปากคำแล้ว 8 คน โดยเยาวชนที่ออกหมายเรียกมาพบนั้นบางรายให้การภาคเสธ ระบุว่าอยู่ในกลุ่มจริงแต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวส่งฟ้องศาลทั้งหมด 

สำหรับปัญหาสังคมในกลุ่มเยาวชนนับวันจะก่อเหตุรุนแรงมากขึ้น ก่อนหน้านี้มีเหตุวัยรุ่นยกพวกรุมทำร้ายอย่างโหดเหี้ยมใช้ไขควงแทงศีรษะนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน 

ด้านรองศาสตราจารย์นายแพทย์ สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กุมารแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางวัยรุ่น บอกว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กเกิดความยั้งคิด มีสติ ไม่ใช้อารมณ์ทำใหเหตุรุนแรงต่างๆ ลดลง คือ
1.ครอบครัว พ่อแม่คือหัวใจสำคัญ ต้องมีส่วนร่วมฝึกฝนทักษะต่างๆ ทำหน้าที่ในการดูแลลูกให้ได้รับความรัก ความอบอุ่น เป็นแบบอย่างที่ดี ทำดีให้เด็กดูอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าเด็กจะซึมซับเมื่อเจอปัญหาจะสามารถแก้ได้ พูดคุยกับลูกในลักษณะสุนทรียสนทนา โดยที่พ่อ-แม่ เหลาความคิดให้กับเด็กไม่ใช่เป็นการครอบงำความคิด
2.ชุมชน ต้องมีกระบวนการเฝ้าระวังปกป้อง
3.โรงเรียน ซึ่งเด็กทุกคนต้องมีโอกาสหล่อหลอมทักษะชีวิตและวิชาชีพ รวมถึงฝึกทักษะในการรู้เท่าทัน การอยู่ร่วมกัน และการแสดงความคิดเห็นที่ต่างกัน ไม่ให้ไปก่อเหตุยกพวกตีกันเป็นปัญหาสังคม 
4.กลุ่มเพื่อน หากเพื่อนชักชวนไปทำกิจกรรมที่ดีก็ย่อมนำไปสู่กัลยาณมิตร แต่ถ้าเพื่อนชักชวนไปทำกิจกรรมที่ไม่ดีอาจเกิดพฤติกรรมเสี่ยงได้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาของเด็กเยาวชนเป็นภารกิจของชาติที่ต้องช่วยกันแก้ไข

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS