Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-ป่าซับลังกาทำบุญเนื่องในวันช้างไทย 13 มี.ค.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 60 เวลา 09:12:27 น.

จำนวนผู้ชม : 732

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ทำบุญวันช้างไทย พร้อมนำนักเรียนร่วมทำโป่งเทียมสร้างแหล่งอาหารให้กับช้างป่ากว่า 44 ตัว ในโครงการอนุรักษ์ช้างใต้ร่มพระบารมี

นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เปิดเผยว่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หลังจากจัดทำโครงการคืนช้างสู่ป่า เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ได้เริ่มดำเนินการนำช้างปล่อยสู่ป่าซับลังกาตั้งแต่ พ.ศ.2547 ซึ่งปล่อยช้างแล้ว 25 ตัว เป็นเพศผู้ 7 ตัว เพศเมีย 18 ตัวะต่อมาสร้างความปราบปลี้มให้แก่ปวงชนชาวไทย และ พสกนิกรจังหวัดลพบุรี เมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา 2 เมษายน 2558 อีกจำนวน 6 ตัว รวมเป็นช้างที่ปล่อยคืนสู่ป่าผืนนี้ 31 ตัว ผลจากการปล่อยช้างดังกล่าวทำให้ช่วยเพิ่มประชากรลูกช้างตามธรรมชาติอีก 13 ตัว ทำให้ปัจจุบันป่าซับลังกามีช้างคืนสู่ป่าแล้ว 44 ตัว หลังจากช้างป่าได้สูญพันธ์ุจากป่าลพบุรีไปแล้ว เมื่อปี 2516

ซึ่งช้างตามโครงการคืนช้างสู่ป่าฯ ทั้งหมด ปัจจุบันได้มีโอกาสเรียนรู้ หากิน รวมโขลงกันตามธรรมชาติอย่างมีความสุขตลอดระยะเวลา 13 ปี ที่เริ่มปล่อยช้างครั้งแรก โดยไม่มีสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประชาชนรอบป่ากับช้างเกิดขึ้นแต่อย่างใด ป่าซับลังกาสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยที่ช้างมีส่วนในการฟื้นฟูป่า ทำให้ป่าซับลังกามีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพิ่มคุณค่าและเสน่ห์ให้แก่ป่าซับลังกาในการเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติของไทย และภูมิภาคนี้ นับว่าเป็นผลสำเร็จที่สำคัญยิ่งของประเทศในการอนุรักษ์ช้างสนองพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ภายใต้ร่มพระบารมีอย่างแท้จริง 

วันที่13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนคนไทย รักช้าง หวงแหนช้าง ช่วยกันดูแลบ้านของช้าง และที่สำคัญยิ่งได้ทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชีนีนาถ ที่ทรงอนุรักษ์ช้าง ให้ช้างได้สร้างป่า และป่าสร้างความสุขให้คน

ซึ่งในวันนี้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ กองทัพบก โดยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และ กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ ได้จัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงช้างไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน และช้างที่ล้มตาย โดยทำบุญอุทิศกุศลให้ นำนักเรียน เยาวชน รอบพื้นที่ ร่วมกับทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และ กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ และ ประชาชน ร่วมกันสร้างโป่งเทียมให้ช้างซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากจะเป็นแหล่งอาหารให้กับช้าง พร้อมสร้างฝายชะลอน้ำเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำให้ผืนป่าเก็บน้ำไว้ให้ช้างกินในช่วงฤดูแล้งอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS