Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอเตรียมขอหมายศาลค้นวัดเครือข่าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 60 เวลา 22:14:47 น.

จำนวนผู้ชม : 241

กรุณารอสักครู่...

กรมสอบสวนคดีพิเศษ กำลังรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน ก่อนขอศาลออกหมายค้น วัดในเครือข่ายวัดพระธรรมกาย หลังการข่าวพบเบาะแสว่า อาจเป็นที่หลบซ่อนของพระธัมมชโย

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เรื่องการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อวานนี้แล้ว แม้ผลการตรวจค้นไม่พบพระธัมมชโย ก็เป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนพิเศษที่ต้องสืบสวน หาเบาะแส  ทราบว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษมี ชุดสืบสวนเฉพาะกิจ ติดตามกรณีนี้อย่างจริงจังขอย้ำว่าแม้กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้เข้าไปตรวจค้นพื้นที่ที่ต้องสงสัยแล้ว แต่ไม่ได้ยุติการทำงาน ความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษตามคำสั่งที่ 5/2560 ยังคงอยู่และถือเป็นหน้าที่ที่ต้องทำต่อไป

ส่วนการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่วัดพระธรรมกาย และพื้นที่โดยรอบ ได้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมขึ้นภายในวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วยตำรวจภูธรภาค 1 สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ฝ่ายปกครองของจังหวัด คณะสงฆ์ผู้ปกครอง เพื่อดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยภายในวัด

ขณะที่พันตำรวจเอกไพสิฐ  วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง แม้จะยุติการค้นหาภายในวัดพระธรรมกาย แต่พื้นที่บริเวณวัดยังคงเป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44 ขณะเดียวกันดีเอสไอเชื่อว่า พระธัมมชโยไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งทางการข่าวรายงานว่าพระธัมมชโยอาศัยอยู่ที่วัดเครือข่ายนอกพื้นที่ควบคุม จึงอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมขอหมายศาลตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัย หากมีเบาะแสสามารถแจ้งข้อมูลมาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการพาหลบหนี หรือให้ที่พักพิงถือว่ามีความผิดตามกฏหมาย และยังเรียกร้องให้พระธัมมชโยมอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ส่วนความเคลื่อนไหวที่วัดพระธรรมกาย ยังคงมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ทุกจุด เพื่อคอยดูแลความปลอดภัย ส่วนบริเวณประตูเข้าออกแต่ละจุดได้มีการคืนพื้นที่ให้สามารถเข้าออกได้ตามปกติแล้ว เช่นประตู 15 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้นำรถเครนขนาดใหญ่ มายกตู้คอนเทนเนอร์ ที่ขวางทางออก จำนวน 4 ตู้ ออกไปแล้ว ส่วนบนสะพานทางเข้าประตู 4 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์นำโครงเหล็ก ไม้ไผ่ และผ้าสแลนเขียว สร้างเป็นจุดพักพิงชั่วคราว ล่าสุดได้รื้อถอนออกไปแล้วเช่นกัน ขณะที่ถนนริมคลองแอล ทางเข้าประตู 5 และประตู 6 เปิดใช้ตามปกติ ซึ่งพบว่ามีศิษยานุศิษย์เดินทางมาทำบุญอย่างต่อเนื่อง รวมถึงตลาดกลางคลองหลวง พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ได้ทยอยเก็บสิ่งของนำกลับเข้าไปภายในวัด และยกเลิกการชุมนุมแล้ว

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติออกแถลงการณ์ ขอบคุณหน่วยงานรัฐที่ทำให้สถานการณ์วัดพระธรรมกายคลี่คลายด้วยสันติวิธี และคาดหวังว่าทุกฝ่ายร่วมติดตามจับกุมพระธัมมชโยด้วยความระมัดระวัง ป้องกันผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพบุคคลและนำสู่ความขัดแย้ง โดยตลอดการตรวจค้นมีตัวแทนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเข้าสังเกตการณ์ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS