Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จัดชุดลาดตระเวนดับไฟไหม้ป่า กว่า 20 จุด จ.ลำพูน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 60 เวลา 10:56:29 น.

จำนวนผู้ชม : 245

จัดชุดลาดตระเวนดับไฟไหม้ป่า กว่า 20 จุด จ.ลำพูน

สภาพอากาศที่ร้อนและแห้ง ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่จังหวัดลำพูนหลายแห่ง โดยเฉพาะที่อำเภอบ้านธิ,แม่ทา เกิดไฟไหม้ป่าเขาในแต่ละวัน ไม่น้อยกว่า 20 จุด ทำให้จังหวัดลำพูนต้องเร่งจัดเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า

เผยภาพไฟที่กำลังลุกไหม้ป่าบนยอดดอยขะม้อ เขตอำเภอเมืองลำพูน ทอดยาวไปถึงอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน กินเนื้อกว่า 200 ไร่ ซึ่งจุดที่ไฟลุกไฟไหม้เป็นป่ายอดดอยสูง ทำให้ยากต่อการเดินเท้าเข้าไปดับ นอกจากนี้ที่อำเภอแม่ทา โดยเฉพาะตามยอดดอย บ้านป่าสัก ตำบลท่าปลาดุก และที่บริเวณป่าชุมชนบ้านศรีทรายมูล เกิดไฟไหม้ป่าอย่างหนัก ทางจังหวัดลำพูนต้องเร่งส่งเจ้าหน้าที่ กองร้อย อส.อ.แม่ทาที่ 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าลำพูนผาเมือง อุทยานแห่งชาติขุนตาล ทหารกองบัญชาการควบคุม กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและอาสาสมัครรวม 40 คน ร่วมกันดับไฟป่า ใช้เวลาดับไฟ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น.จึงสามารถดับไฟป่าได้ทั้งหมด เหตุไฟป่าในครั้งนี้สร้างความเสียหาย ให้ป่าชุมชน จำนวน 100 ไร่

ขณะที่อำเภออื่น ๆ โดย เฉพาะอำเภอบ้านธิ,แม่ทา,บ้านโฮ่ง,ทุ่งหัวช้าง และอำเภอเมืองลำพูน ยังพบว่ายังมีประชาชนในพื้นที่พากันเผาขยะ เศษวัชพืชและป่า กันจำนวนมาก โดยไม่สนใจคำเตือน จนส่งผลให้ปัญหาหมอกควันไฟไหม้ป่าในพื้นที่จังหวัดลำพูนรุนแรงติดต่อกัน 4-5 วันแล้ว หลายฝ่ายพากันหวั่นว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้ให้เกิดไฟไหม้ป่า ประกอบกับในพื้นที่ยังมีชาวบ้านที่เขาไปหาของป่าพากันลักลอบจุดไฟเผ่าป่ากันเป็นจำนวนมากอยู่

ล่าสุด นายมนัส อ่ำทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ไปเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานป้องกันเหตุหมอกควันไฟป่าในพื้นที่ ทางอำเภอแม่ทา ได้จัดชุดลาดตระเวน ตั้งด่านตรวจ บริเวณทางเข้าพื้นที่ป่า จัดทำบัญชี ผู้หาของป่า พร้อมทั้งเชิญมาปรับทัศนคติ ขอความร่วมมือไม่ให้เผาป่า ซึ่งในเขตพื้นที่ทำกินของชาวบ้านจะไม่พบปัญหาการลักลอบเผา เพราะกำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้รณรงค์ห้ามเผา โดยขอความร่วมมือเกษตรกร แต่มักจะพบเหตุไฟป่าในพื้นที่เนินเขาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ในอำเภอแม่ทา ได้ร่วมกันปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก(pm 10)ของจังหวัดลำพูน ในวันที่ 10 มีนาคม 2560 วัดได้ 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังไม่เกินค่ามาตรฐาน(120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS