Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มส.มีมติให้เจ้าคณะหนกลาง ใช้กฎมหาเถรฯ ฉ.21 เอาผิด"ธัมมชโย"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 21:58:12 น.

จำนวนผู้ชม : 574

มหาเถรสมาคม มีมติให้เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ เพื่อดำเนินการกับพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย โดยให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ และแม้ว่าอาจจะไม่พบตัว แต่สามารถวินิจฉัยให้สละสมณะเพศได้ แม้ต้องใช้เวลาพิจารณาหลายขั้นตอน

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปยังอาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นองค์ประธานการประชุมมหาเถรสมาคม หรือ มส. ในวาระปกติ แต่ประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ คือการประชุมวาระจร ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวบรวมข้อมูล จากหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ที่ตรวจสอบพระธัมมชโยซึ่ตกเป็นผู้ต้องหาหลายคดี เพื่อให้มหาเถรสมาคมพิจารณาว่า มีความผิดทางพระธรรมวินัยหรือไม่ และหากผิดต่อวินัยสงฆ์ จะดำเนินอย่างไร รวมถึงจะพิจารณาถอดสมณเพศ หรือให้สึกจากความเป็นพระได้หรือไม่

ภายหลังประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง พันตำรวจโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการมหาเถรสมาคม แถลงผลการประชุม ที่มหาเถรสมาคม รับทราบเรื่องการถอดถอนสมณศักดิ์ พระธัมมชโย และพระทัตตชีโวแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พส. ยืนยันว่าไม่มีอำนาจให้การถอดสมณเพศ หรือจับสึกพระได้ในทันที ซึ่งเป็นไม่ได้ แต่มหาเถรสมาคม มีกฎให้ปฎิบัติตาม โดยเฉพาะวันนี้ได้เสนอให้ใช้กฎฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละมณเพศ ซึ่งเป็นเหมือนวินัยที่ผู้เกี่ยวข้องต้องปฎิบัติตาม

กฎข้อที่ 3 ของมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 พ.ศ.2538 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ กรณีประพฤติล่วงละเมิดพระธรรมวินัยเป็นอาจิณ หรือละเมิดวินัยอยู่เป็นประจำ ซึ่งเริ่มที่เจ้าอาวาสมีอำนาจหน้าที่ ต้องแนะนำชี้แจงตักเตือนเป็นหนังสือถึงพระรูปดังกล่าวหากพระรูปดังกล่าวฝ่าฝืน เจ้าอาวาสต้องรายงานตามลำดับ ถึงเจ้าคณะตำบล และเจ้าคณะอำเภอ เพื่อวินิจฉัยให้สละสมณเพศ โดยให้เจ้าอาวาสวัด ที่พระภิกษุที่กระทำผิดวินัยนั้น เป็นผู้แจ้งผลการวินิจฉัย

ขั้นตอนนี้มี 2 กรณี กรณีที่พบพระรูปนั้น ให้เจ้าอาวาสดำเนินการให้ภิกษุรูปนั้นสละสมณเพศภายใน 3 วัน หากเป็นไปอย่างเรียบร้อยถือว่าเรื่องจบลง แต่หากพระภิกษุรูปนั้นไม่สละสมณเพศภายใน 3 วัน นับแต่รับทราบ ให้แจ้งฝ่ายบ้านเมือง เพื่อให้ปฏิบัติตามคำวินิจฉัย

กรณีที่สองหากไม่พบพระรูปนั้น หรือพระรูปนั้นไม่ยอมรับ ให้ปิดประกาศคำวินิจฉัย ณ ที่พำนัก โดยให้ถือว่าทราบคำวินิจฉัยแล้ว ต้องสละสมณะเพศภายใน 3 วัน หากปฏิบัติตาม ให้ถือว่าเรื่องดังกล่าวจบลง แต่หากไม่ปฏิบัติตาม คือไม่สละสมณเพศภายใน 3 วัน ก็ให้แจ้งฝ่ายบ้านเมือง เพื่อปฏิบัติให้เป็นไปตามคำวินิจฉัย

อย่างไรก็ตาม พระภิกษุซึ่งได้รับแจ้งการตักเตือน ในที่นี่หมายถึงพระธัมมชโย สามารถทำหนังสือชี้แจง อธิบายข้อกล่าวหาถึงเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ และเจ้าอาวาสต้องส่งบันทึกดังกล่าวไปยังคณะปกครองสงฆ์ในพื้นที่กระทั่งถึงเจ้าคณะอำเภอ เพื่อวินิจฉัยว่าคำอธิบายดังกล่าวฟังได้หรือไม่ จากนั้นจึงจะพิจารณาวินิจฉัยว่าต้องสละสมณเพศหรือไม่ แล้วแจ้งกลับคืนไปจนถึงเจ้าอาวาสอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไม่อาจตอบได้ว่า ขั้นตอนที่คณะปกครองสงฆ์ จะวินิจฉัยถึงการสละสมณเพศพระธัมมชโยนั้น จะต้องใช้เวลานานเท่าใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS