Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ธรรมกายรื้อป้ายหน้าประตู 7 หลัง DSI ยุติตรวจค้น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 19:23:16 น.

จำนวนผู้ชม : 312

ธรรมกายรื้อป้ายหน้าประตู 7 หลัง DSI ยุติตรวจค้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.กลุ่มพระและศิษย์บริเวณตลาดกลางคลองหลวงได้ทำพิธีจุดเทียนเพื่อเสรีภาพ โดยมีพระเข้าร่วม 70 รูป ฆารวาส 300 คน ขณะที่บริเวณประตู 7 ทางวัดได้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและป้ายต่างๆ ออก โดยประตู 7 เปิดให้เข้าออกตามปกติ ไม่มีการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ หลังมีคำสั่งยุติการตรวจค้นจากอธิบดีดีเอสไอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แถลงข่าวยุติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อตามหาพระธัมมชโย ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และจัดให้พระธัมมชโย เป็นผู้ต้องหาหลบหนีตามหมายจับ โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนดีเอสไอ จะร่วมกับตำรวจและ ตม.ติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีต่อไป โดยในเบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลการออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตาม การยุติเข้าตรวจค้น เนื่องจากดีเอสไอคลายข้อสงสัย กรณีพระธัมมชโย อาพาธ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ แต่จากการเข้าตรวจค้นสรุปได้ว่าพระธัมมชโยไม่ได้อาพาธ และสามารถเคลื่อนย้ายตัวเพื่อหลบหนีได้ 

อธิบดีดีเอสไอกล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะเคลียร์พื้นที่ให้กลับสู่ภาวะปกติ แต่ยังคงตรึงกำลังทหาร เพื่อป้องกันมือที่ 3 เข้ามาก่อเหตุ เนื่องจากการข่าวพบความพยายามแทรกแซงของผู้ไม่หวังดี โดยตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปพระและศิษย์วัดพระธรรมกายต้องยุติการชุมนุมในทุกจุด และดีเอสไอจะเปิดทางเข้าวัดให้ปฏิบัติศาสนกิจได้ตามปกติ 

โดยในส่วนของวัดพระธรรมกาย จะให้สำนักงานพระพุทธฯ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี,ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี เข้ามาดูแล แต่ยังคงกำหนดให้พื้นที่วัดพระธรรมกายและโดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุม ตามมาตรา 44 ของ คสช.ซึ่งในช่วงดังกล่าวมีคดีอาญาเกิดขึ้นถึง 43 คดี มีหมายเรียกบุคคลรายงานตัว 316 ราย นอกจากนี้จะยังไม่ยกเลิกตัดสัญญาณโทรศัพท์ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยขอให้พระธัมมชโย มอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับทางวัด การทำงานที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ใช้อาวุธ 

ด้านเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้สนับสนุนการทำงานของดีเอสไอตามคำสั่งของเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และตามที่กฎหมายบังคับ โดยถือเป็นครั้งแรกที่ใช้พระวินยาธิการหรือตำรวจพระ ในการปฏิบัติหน้าที่ และขอย้ำว่าแม้จะเป็นพระ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และปฏิบัติตามพระวินัยอย่างเคร่งครัด โดยขอให้ผู้ทำผิดกลับมาทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS