Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนภัย!!มิจฉาชีพรับจ้างเดินบัญชีสวมรอยนำบุ๊คแบงก์ไปฉ้อโกง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 12:09:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,445

การเดินบัญชีธนาคารเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เมื่อเจ้าของบัญชีต้องการทำธุรกรรมทางการเงินบางอย่าง หรือนำไปเป็นหลักฐานอ้างอิงขอสินเชื่อกู้ยืมเงินจากธนาคาร ซึ่งธนาคารจะตรวจสอบสภาพคล่องทางการเงินก่อนปล่อยกู้ แต่ต้องดูให้ดีๆ ว่าคนที่รับเดินบัญชีให้เชื่อถือได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อ เหมือนกับผู้เสียหายที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ไปติดต่อพูดคุยกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนทางเฟซบุ๊กเพื่อจ้างเดินบัญชีธนาคาร สุดท้ายถูกมิจฉาชีพหลอกนำสมุดบัญชีไปฉ้อโกงเงินชาวบ้าน และตนเองตกเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ แต่โชคดีที่เมื่อเรื่องถึงอัยการ พบว่าไม่ได้เป็นผู้ทำความผิดตัวจริง คู่กรณีถอนฟ้องไม่ติดใจจึงพ้นผิด แต่ทำให้ติดคุกฟรีถึง 40 วัน  

ผู้สื่อข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ เดินทางไปพบ นายธัญญ์รวี กิติมานราเศรษฐ์ อาชีพช่างแต่งหน้าอิสระ เล่าให้ฟังว่า ตอนที่มีหมายเรียกจากสถานีตำรวจภูธรนาน้อย จังหวัดน่าน ส่งมาที่บ้านว่าตนไปหลอกลวงเงินค่าขายข้าวโพดชาวบ้านที่จังหวัดน่าน เป็นเงิน 1,820,000 บาท ตนเองเดินทางไปให้ปากคำถึง 4 ครั้ง เพื่อแสดงความบริสุทธ์ใจว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการทำความผิด  แต่ครั้งที่ 4 วันที่ 25 ต.ค.2559 นัดพบที่ศาลจังหวัดน่าน ซึ่งได้ถูกรวบตัวไปคุมขังไว้ใต้ถุนศาลระหว่างพิจารณาคดี และจำคุกอยู่ที่เรือนจำจังหวัดน่าน 40 วัน เนื่องจากไม่มีเงินประกันตัว

ด้วยที่ตนเองเป็นสาวประเภทสอง จึงไว้ผมยาวดูสวยตามตัวตน เมื่อถูกจับขังคุกชีวิตเปลี่ยน ต้องตัดผมสั้นตามกฎของเรือนจำ ซึ่งบอกว่ารับไม่ได้!! รู้สึกสูญเสียอิสรภาพไม่ได้กลับบ้าน ร้องไห้แทบทุกวันถึงขั้นคิดจะกินน้ำยาล้างห้องน้ำฆ่าตัวตาย อยากเตือนทุกคนว่าอย่าไว้ใจใครง่ายๆ

เช่นเดียวกับคุณมยุรา ทองอยู่ เจ้าของร้านเสริมสวย ที่จังหวัดสุพรรณบุรี บอกว่าจ้างเดินบัญชีเพื่อยื่นสินเชื่อซื้อบ้านซึ่งได้รับการชักชวนจากลูกค้าคนหนึ่งให้ติดต่อเพจดังกล่าว แล้วก็ถูกหลอก แรกๆไม่ได้เอะใจเชื่อว่าเป็นขั้นตอนของการเดินบัญชี เมื่อประสานไปยังมิจฉาชีพเพื่อสอบถามรายละเอียด ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้ ต่อมาถูกดำเนินคดีร่วมกันฉ้อโกง พร้อมกับคุณธัญญ์รวี จำคุก 32  วัน เพราะหาเงินประกันตัวไม่ทัน โดยที่ทั้งสองคนไม่รู้จักกันมาก่อน

คดีนี้สิ้นสุดที่ศาลแล้ว แต่ผลกระทบไม่จบ ลูกค้าเริ่มหายไม่กล้ามาใช้บริการเพราะถูกมองว่าเป็นคนหลอกลวงขี้คุก

ทั้งสองคนได้ติดตามเพจเฟซบุ๊กชื่อ"รับเดินบัญชี ยื่นกู้ขอวีซ่า"ค่าใช้จ่ายคิด 1% ของยอดเงินรวม (ร้อยละ 1 บาท) โดยต้องส่งเอกสารเป็นสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการหมุน บัตรเอทีเอ็มพร้อมรหัส สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อดำเนินการดังกล่าว โดยเลือกเป้าหมายคนที่ประกอบอาชีพอิสระ จากนั้นมิจฉาชีพจะไปหลอกฉ้อโกงเงินของชาวบ้าน บอกให้โอนเงินเขาบัญชีที่ไปหลอกมาจากผู้เสียหาย  เมื่อเงินถูกโอนเข้าบัญชีก็จะนำเอทีเอ็มไปกดเงินออกมาใช้พร้อมปิดช่องทางการสื่อสารทุกอย่างทั้งเฟซบุ๊ก โทรศัพท์ แล้วหลบหนี ความรับผิดชอบทั้งหมดจึงตกอยู่ที่คนจ้างเดินบัญชี กลายเป็นแพะรับบาปถูกดำเนินคดีทั้งที่ไม่มีส่วนรู้เห็นด้วย

ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์  ทนายความ บอกว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนปฏิบัติหน้าที่บกพร่องในแง่พิสูจน์ตัวตนว่าทั้ง2 คนเป็นผู้ทำความผิดจริงหรือไม่ ไม่ตรวจสอบหลักฐานให้รอบคอบ ไม่มีการชี้ตัวจากผู้เสียหาย อย่างไรก็ตามมิจฉาชีพรายนี้ยังจับตัวไม่ได้

ภายหลังที่ทีมข่าวได้คุยคุณธัญญ์รวี และคุณมยุรา ก็พาเดินทางจากจังหวัดสุพรรบุรีไปที่สำนักงานกองทุนยุติธรรมเพื่อยื่นแบบคำขอรับความช่วยเหลือ โดยผู้อำนวยการฯ รับปากจะนำเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนยุติธรรม เพื่อพิจารณากรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ช่วยเหลือค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ




ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS