Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดฤดูกาลล่าไข่มดแดงของชาวอีสาน 1 ปีมีครั้งเดียว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 11:48:03 น.

จำนวนผู้ชม : 341

เปิดฤดูกาลล่าไข่มดแดงของชาวอีสาน 1 ปีมีครั้งเดียว

เปิดฤดูกาลออกล่าไข่มดแดงของชาวอีสาน ซึ่ง 1 ปี จะมี 1 ครั้ง สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำสูงสุดวันละกว่า 3 พันบาท บางวันต้องแข่งกันตื่นแต่เช้า เพื่อเดินสายแหย่ไข่ตามทางก่อนคนอื่นจะได้ไป


ที่บ้านโนนศิลา หมู่ 5 ต.ห้วยโจด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น นางสีนวล วงษามิ่ง อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่พร้อมด้วยลูกสาว ออกเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ตระเวนหาไข่มดแดงตามต้นไม้ริมทาง และตามต้นไม้ในป่าต่าง ๆ ซึ่งไข่มดแดงชาวอีสานต่างรู้จักกันดี และเป็นหนึ่งในเมนูอาหารยอดฮิต ทั้งแกงใส่ผักหวาน ไข่เจียว ห่อหมก และก้อย แต่จะหากินยากมาก เพราะต้องเข้าในป่า เพื่อหาแหย่รังมดแดง เพื่อเอาไข่ ซึ่งมดแดงมักจะทำรังบนต้นไม้ใหญ่และสูง ส่วนตัวมดนั้นบางคนก็นิยมนำไปรับประทาน ด้วยการใส่ต้มยำ แทนมะขามเปียกหรือแทนมะนาว เพราะมดแดงจะมีรสเปรี้ยว

ซึ่งช่วงนี้ชาวบ้านตามหมู่บ้านในชนบท ต่างก็ใช้เวลาว่างออกตระเวนหาแหย่ไข่มดแดงตามป่า ตามเขา ในแต่ละวันจะออกจากบ้านแต่เช้า เพื่อหาแหย่ไข่มดแดงในป่าและต้นไม้ข้างทางวันละประมาณ 15-20 กม.ช่วงบ่ายก็กลับบ้าน เพื่อเตรียมนำไข่มดแดงที่แหย่ได้ไปขายที่ตลาดเย็น โดยมีราคากองละ100 บาท เพียงสองชั่วโมง เก็บเงินเข้ากระเป๋าสูงสุดกว่า 3,000 บาทกลับบ้าน โดยอาชีพนี้ทุกๆคนจะต้องแข่งขันกับเวลา หากตื่นสายก็จะถูกชาวบ้านกลุ่มอื่นแย่งเอาไปก่อน

โดยนางสีนวล บอกว่า การตระเวนแหย่ไข่มดแดงนั้น จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนของทุกปี บางคนก็ทำกันทั้งครอบครัว เพราะมีรายได้ดี ลงทุนเพียงซื้อน้ำมันเติมรถกับซื้อแป้งมัน เฉลี่ยวันละไม่ ถึง 200 บาท ออกจากบ้านแต่เช้า บางวันสามีกับลูกสาวก็มาด้วย ตระเวนไปตามป่าใกล้หมู่บ้าน บางวันก็ขี่ไปต่างอำเภอ เมื่อได้ไข่มดแดงตามที่ต้องการก็จะรีบกลับบ้าน เพื่อเตรียมนำไข่มดไปขาย สร้างรายได้ให้กับครอบครัว มีเงินใช้หนี้และเก็บไว้ให้ลูกเรียนหนังสือ ไม่ต้องเดินทางไปรับจ้างไกลบ้าน ไกลครอบครัวอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS