Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รื้อแล้ว!รีสอร์ทรุกป่าเชียงดาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 60 เวลา 22:03:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,463

ชาวบ้านนาเลา อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 9 คน ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และห้องน้ำ ซึ่งสร้างรวมเป็นรีสอร์ท ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ออกจนหมดแล้ว โดยทั้งหมดจะเหลือห้องพักลักษณะโฮมสเตย์ และลานกางเต็นท์ ไว้ใช้ประกอบอาชีพรับนักท่องเที่ยว ตามเงื่อนไขอนุญาตให้ทำได้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่ทั้งหมดต้องปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันอย่างเคร่งครัด

ชาวบ้าน 9 รายในบ้านนาเลา ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่เหลือจนแล้วเสร็จทั้งหมด ตามข้อตกลงที่เจ้าหน้าที่ให้เวลาสิ้นสุดถึงวันนี้ ประกอบด้วย บ้านพักรวมทั้งหมด 5 หลัง และห้องน้ำรวมทั้งหมด 15 หลัง

โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้าน 10 ราย ยอมรื้อถอนไปแล้วตามเงื่อนไข หลังจากครบกำหนดผ่อนผันให้รับนักท่องเที่ยวได้ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ 9 ราย ล่าสุดนั้น ยังรื้อถอนไม่แล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่จึงให้เวลาถึงวันนี้ หากไม่เช่นนั้นจะต้องถูกดำเนินคดี เพราะพื้นที่เหล่านี้อยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว แต่รัฐอนุญาตให้อยู่ได้ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541

ทำให้ในหมู่บ้านนาเลา ถูกจัดระเบียบการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวใหม่ โดยควบคุมไว้ให้เหลือผู้ประกอบการ 19 ราย แต่ละรายสามารถทำบ้านพักให้เป็นโฮมสเตย์ได้บ้านละ 2 ห้อง พื้นที่ลานกางเต้นท์ได้ 4 หลัง และระเบียงสำหรับชมวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ 1 จุด ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงร่วมกัน เพราะคำนวณว่าจำนวนที่พักดังกล่าว จะรองรับนักท่องเที่ยวได้ 200 คนต่อวัน ตามศักยภาพของหมู่บ้าน จากเดิมที่มีนักท่องเที่ยวมากสุดประมาณ 1,000 คนต่อวัน ซึ่งเกินกว่าที่พักจะรองรับได้ 

อย่างไรก็ตาม ยังเหลือปัญหาด้านขยะ และสิ่งของที่รื้อถอนออกไป ที่เจ้าหน้าที่กับชาวบ้านตกลงว่าให้ชาวบ้านแยกวัสดุที่ยังใช้ได้นำกลับไปใช้ใหม่ หรือเก็บให้ปลอดภัย ส่วนวัสดุเหลือใช้หรือที่จะกลายเป็นขยะ ให้รวบรวมไว้เพื่อรอการขนย้ายออกจากหมู่บ้าน

ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ได้ขอให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ เช่นฝ่ายปกครอง และพัฒนาชุมชน เข้าร่วมกับชุมชนในการวางแผนเพื่อพัฒนาให้บ้านนาเลา ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าลีซอ ได้มีวิธีทางในการประกอบกิจการท่องเที่ยวเชิงวิถีวัฒนธรรม โดยเฉพาะการสร้างศูนย์วัฒนธรรม และร้านค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าชุมชน เนื่องจากเห็นว่าชุมชนมีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่จะเป็นแหล่งรายได้ ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญที่จะหันกลับไปสู่การปลูกพืชผิดกฎหมายเช่นฝิ่น เหมือนในอดีตอีกต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS