Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รื้อแล้ว!รีสอร์ทรุกป่าเชียงดาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 60 เวลา 22:03:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,616

ชาวบ้านนาเลา อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 9 คน ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และห้องน้ำ ซึ่งสร้างรวมเป็นรีสอร์ท ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ออกจนหมดแล้ว โดยทั้งหมดจะเหลือห้องพักลักษณะโฮมสเตย์ และลานกางเต็นท์ ไว้ใช้ประกอบอาชีพรับนักท่องเที่ยว ตามเงื่อนไขอนุญาตให้ทำได้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่ทั้งหมดต้องปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันอย่างเคร่งครัด

ชาวบ้าน 9 รายในบ้านนาเลา ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่เหลือจนแล้วเสร็จทั้งหมด ตามข้อตกลงที่เจ้าหน้าที่ให้เวลาสิ้นสุดถึงวันนี้ ประกอบด้วย บ้านพักรวมทั้งหมด 5 หลัง และห้องน้ำรวมทั้งหมด 15 หลัง

โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้าน 10 ราย ยอมรื้อถอนไปแล้วตามเงื่อนไข หลังจากครบกำหนดผ่อนผันให้รับนักท่องเที่ยวได้ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ 9 ราย ล่าสุดนั้น ยังรื้อถอนไม่แล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่จึงให้เวลาถึงวันนี้ หากไม่เช่นนั้นจะต้องถูกดำเนินคดี เพราะพื้นที่เหล่านี้อยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว แต่รัฐอนุญาตให้อยู่ได้ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541

ทำให้ในหมู่บ้านนาเลา ถูกจัดระเบียบการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวใหม่ โดยควบคุมไว้ให้เหลือผู้ประกอบการ 19 ราย แต่ละรายสามารถทำบ้านพักให้เป็นโฮมสเตย์ได้บ้านละ 2 ห้อง พื้นที่ลานกางเต้นท์ได้ 4 หลัง และระเบียงสำหรับชมวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ 1 จุด ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงร่วมกัน เพราะคำนวณว่าจำนวนที่พักดังกล่าว จะรองรับนักท่องเที่ยวได้ 200 คนต่อวัน ตามศักยภาพของหมู่บ้าน จากเดิมที่มีนักท่องเที่ยวมากสุดประมาณ 1,000 คนต่อวัน ซึ่งเกินกว่าที่พักจะรองรับได้ 

อย่างไรก็ตาม ยังเหลือปัญหาด้านขยะ และสิ่งของที่รื้อถอนออกไป ที่เจ้าหน้าที่กับชาวบ้านตกลงว่าให้ชาวบ้านแยกวัสดุที่ยังใช้ได้นำกลับไปใช้ใหม่ หรือเก็บให้ปลอดภัย ส่วนวัสดุเหลือใช้หรือที่จะกลายเป็นขยะ ให้รวบรวมไว้เพื่อรอการขนย้ายออกจากหมู่บ้าน

ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ได้ขอให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ เช่นฝ่ายปกครอง และพัฒนาชุมชน เข้าร่วมกับชุมชนในการวางแผนเพื่อพัฒนาให้บ้านนาเลา ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าลีซอ ได้มีวิธีทางในการประกอบกิจการท่องเที่ยวเชิงวิถีวัฒนธรรม โดยเฉพาะการสร้างศูนย์วัฒนธรรม และร้านค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าชุมชน เนื่องจากเห็นว่าชุมชนมีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่จะเป็นแหล่งรายได้ ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญที่จะหันกลับไปสู่การปลูกพืชผิดกฎหมายเช่นฝิ่น เหมือนในอดีตอีกต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS