Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอหารือสำนักพุทธฯ พิจารณาจับสึก"ธัมมชโย"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 21:55:44 น.

จำนวนผู้ชม : 150

กรุณารอสักครู่...

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายของดีเอสไอ ล่าสุดนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้พระธัมมชโยออกมามอบตัว เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขณะที่ดีเอสไอเตรียมหารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในการพิจารณาสึกพระธัมมชโย หลังถูกถอดถอนสมณศักดิ์ ขณะเดียวกันยังมีความพยายามเข้าตรวจค้นพื้นที่อาคารบุญรักษา ซึ่งพบว่ามีการสร้างสิ่งกีดขวางมาปิดกั้นการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งมาตรการทางปกครอง การบังคับใช้กฎหมาย และมาตรการทางสงฆ์ จึงขอให้พระธัมมชโย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เจ้าหน้าที่พร้อมให้ความเป็นธรรม รวมถึงการใช้มาตรา 44 มีความจำเป็นเพราะกฏหมายปกติใช้ไม่ได้ และจำเป็นต้องใช้เวลาเพราะมีการต่อต้านจึงขอให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่ามีความพยายามในการยุติปัญหาวัดพระธรรมกาย ในส่วนการเอาผิดทางวินัยกับพระธัมมชโยนั้น พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสม รวมถึงการปกครองในวัดและการดำเนินการหลังการถอดถอนสมณศักดิ์พระธัมมชโย ทางมหาเถรสมาคมจะมีการประชุมกันในวันที่ 10 มีนาคมนี้  

ส่วนความคืบหน้าในการตรวจวัดพระธรรมกาย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ ยังไม่ยืนยันความชัดเจนในการเข้าตรวจค้นบริเวณอาคารบุญรักษา แต่ถูกพระสงฆ์และลูกศิษย์ขัดขวางและมีการสร้างสิ่งกีดขวางปิดกั้นการทำงานของเจ้าหน้าที่จึงเป็นพื้นที่น่าสงสัย ขณะเดียวกันดีเอสไอมีคำสั่งเรียกบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. มาตรา 44 เพิ่มอีก 7 คน เป็นกลุ่มลูกศิษย์ที่ให้การสนับสนุนอาหาร สิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค แก่ผู้ชุมนุมที่ตลาดกลางคลองหลวง ทั้งนี้ยังเตรียมเรียกกลุ่มผู้ดูแลอาคาร 100 ปี คุณยายจันทร์ และอาคารบุญรักษา จากการสอบปากคำของบุคคลที่ถูกออกหมายเรียกครั้งก่อน โดยเจ้าหน้าที่จะมีคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่อาคารดังกล่าวควบคู่ไปด้วย ส่วนการพิจารณาจับสึกพระธัมมชโย ขึ้นอยู่กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะพิจารณา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวพระธัมมชโยว่าจะออกมาแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

ขณะที่พระชาญณรงค์ อุตฺตโม พร้อมพระสงฆ์ วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พบการขุดคูคลองในพื้นที่อาคารบุญรักษาและการพบถังน้ำมัน 200 ลิตร จำนวน 18 ถัง โดยยอมรับว่าในพื้นที่อาคารบุญรักษา มีการขุดคูคลองจริง แต่ยืนยันว่าไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากลูกศิษย์เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนถังน้ำมันนั้นเป็นถังเปล่า เพื่อใช้ขึงสแลนกันแดดกันลม

ส่วนความเคลื่อนไหวที่ตลาดกลางคลองหลวง พระปลัดเสกสรรค์ อัตตถโม ได้ออกแถลงการณ์ ยืนยันจะไปพบดีเอสไอตามหมายเรียกในวันพรุ่งนี้เวลา 09.00 น. หากไม่ได้รับการประกันตัว หรือไม่ได้กลับมาที่ตลาดกลางคลองหลวงก็ไม่กังวล แต่จะไม่ลาสิกขาแน่นอน ขณะที่ลูกศิษย์ยืนยันว่า หากพระเสกสรรค์ อัตตถโม ต้องติดคุก ลูกศิษย์พร้อมที่จะติดคุกและจะไปให้กำลังใจพระปลัดเสกสรรที่ สภ.คลองหลวง ด้วย นอกจากนี้พระปลัดเสกสรรก็เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่อย่ากดดัน หรือสร้างเงื่อนไข กรณีที่ตัวแทนวัดประสานรถเติมน้ำ เพื่อเติมน้ำในห้องสุขา แต่สามารถเข้ามาเติมได้เพียง 1 คันเท่านั้น เนื่องจากพนักงานถูกกดดัน ทำให้ไม่กล้ากลับเข้ามาเติมน้ำให้อีก 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS