Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดเส้นทาง..เครือข่ายไซซะนะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 12:19:11 น.

จำนวนผู้ชม : 357

กรุณารอสักครู่...

การทลายเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ของนายไซซะนะ นำไปสู่การขยายผลการจับกุมเครือข่ายบุคคลที่เกี่ยวข้อง ยึดและอายัดทรัพย์สิน จิ๊กซอชิ้นสำคัญที่นำไปสู่การขยายผลจนทำให้รู้ว่ามีการฟอกเงินจากการค้ายาเสพติด

คือ นาย บอย ณัฐพล และ เบนซ์ เรซซิ่ง ซึ่งเมื่อวานนี้ถูกแจ้ง 2 ข้อหา คือ สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้กระทำความผิดฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มาตรา 3,5,9 และ 60 เพราะ บอย ณัฐพล และ เบนซ์ เรซซิ่ง ร่วมกันฟอกเงิน โทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,00 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดย บอย ณัฐพล นำเงินที่ได้มาจากการจำหน่ายยาเสพติดมอบให้ผู้ต้องหาไปดำเนินการฟอกเงินด้วยการซื้อทรัพย์สิน ถือครองทรัพย์สิน โอนเงินเพื่อนำไปแปรสภาพในธุรกิจ ซึ่งมีความเชื่อมโยงเส้นทางการเงิน 2 คน ถามว่าทรัพย์ที่ยึดและอายัดมาได้จะนำไปไหนต่อ

ปฏิบัติการทลายเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ของนายไซซะนะ เบนซ์ เรซซิ่ง เป็นจิ๊กซอที่ชี้ให้เห็นถึงกระบวนการฟอกเงิน 

เริ่มด้วยปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/1 มีการจับนายไซซะนะ แก้วพิมพา เมื่อ 19 มกราคม 2560

จากนั้นขยายผลทลายเครือข่ายนายไซซะนะ เป็นปฏิบัติกาชัยยะสยบไพรี 60/2 สามารถจับกุมนายณัฐพล นาคคำ หรือ นายบอย ที่เป็นเครือข่ายนายไซซะนะ ดูตลาดค้ายาในกรุงเทพมหานคร ตอนนั้นมีการยึดและอายัดทรัพย์สิน รวม 12 รายการ จากการสอบปากคำนายบอย ซัดทอดมาที่ เบนซ์ เรซซิ่ง ว่ามีการโอนทรัพย์สินมาไว้ในความดูแลของเบนซ์ เรซซิ่ง

เบนซ์ เรซซิ่ง ยอมรับว่า รู้จักกับ บอย ณัฐพล เข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน 2 ครั้ง คือ 3 ก.พ. 60 และ 16 ก.พ. 60 และ ไปให้ข้อมูลกับ ป.ป.ส. อีก 1 ครั้ง เมื่อ 24 ก.พ. 60 รวมแล้วเบนซ์ เรซซิ่ง ได้ให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนไป 60 ประเด็น 
แต่สุดท้ายแล้ว ใน 60 ประเด็น มีข้อมูลที่ไม่ชัดเจน ไม่ตรงกัน จากพยานหลักฐานจึงเป็นที่มาของการแจ้ง 2 ข้อกล่าวหาสมคบคิดและฟอกเงิน

วิเคราะห์ความเชื่อมโยงและเส้นทางการเงินของคุณเบนซ์ ซึ่งทีมข่าวได้รวมรวมมาจาก 3 หน่วยงาน ที่ทำงานในคดีนี้ คือ ปปง. ป.ป.ส. และ บช.ปส. ตรวจสอบแล้วพบว่า 
- ทรัพย์สินที่ยึดและอายัดมาได้ 18 รายการของนายบอย ณัฐพล เป็นของนายบอย 14 รายการ อีก 4 รายการ เป็นของเบนซ์ เรซซิ่ง คือ บัญชีเงินฝากธนาคาร รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ สีส้มและสีดำ รวม 2 คัน และ รถลัมโบกินี่
- ใน 4 รายนี้ เจาะมาที่รถยนต์ลัมโบกินี่ ซึ่งเป็นจิ๊กซอชิ้นสำคัญที่จะทำให้เห็นเส้นทางการเงินของเบนซ์ เรซซิ่ง 
- เบนซ์ เรซซิ่ง บอกว่าได้ยืมเงิน 6 ล้านบาท จาก บอย ณัฐพล เพื่อมาดาวน์รถลัมโบกินี่ โดยไม่มีการทำสัญญาใดๆ ซึ่งตรงนี้ผิดปกติ 
- เบนซ์ เรซซิ่ง ควรจะชดใช้เงินคืน บอย ณัฐพล แต่พบว่า บอย ณัฐพล กลับเป็นคนโอนเงินให้ เบนซ์ เรซซิ่ง เดือนละ 300,000 บาท
- ข้อมูลตรงนี้เจ้าหน้าที่พบว่ามีการนำเงินส่วนที่ บอย ณัฐพล โอนมาให้เป็นค่าใช้จ่ายในการผ่อนค่างวดรถ เดือนละ 270,000 บาท (ไม่ใช่ 250,000 บาท) แถมยังเหลืออีก 30,000 บาท 
- เพราะจากการตรวจสอบรายได้ของคุณเบนซ์ พบว่าหลักๆ แล้วมาจาก ธุรกิจร้านแอเรีย 51 แต่ตรวจสอบจากกรมสรรพากรแล้วพบว่า ผลประกอบการตั้งแต่ดำเนินการมาอยู่ในภาวะขาดทุน รายได้จากการแข่งรถและธุรกิจอื่นๆก็ไม่น่าจะมากพอ
- ที่พบเส้นทางการเงินของเบนซ์ เรซซิ่ง ผิดปกติ จากการอายัดบัญชีเงินฝากธนาคาร พบว่ามีการโอนเงินเข้าออกหากันเดือนละ 10-20 ล้านบาท/เดือน รวมแล้วในช่วงปี 2557-2559 มีเงินหมุนเวียนราว 100 ล้านบาท 

ถามว่าทรัพย์สินที่ยึดและอายัดจากเครือข่ายค้ายาเสพติดของนายไซซะนะ จาก บอย ณัฐพล และ เบนซ์ เรซซิ่ง รวม 18 รายได้ เช่น บิ๊กไบค์ หรือ ลัมโบกินี่ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทีมข่าวไปพูดคุยกับศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด บอกว่าเมื่อมีความชัดเจนว่าเงินส่วนนี้เป็นเงินที่อยู่ในกระบวนค้ายาเสพติด มีการฟอกเงิน ก็จะดำเนินการต่อทันที โดยจะสรุปสำนวนเสนอคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินเพื่อวินิจฉัย แล้วส่งอัยการ ส่งต่อไปให้ศาลพิจารณาตัดสิน ซึ่งก็จะตกเป็นของกองทุน ป.ป.ส. เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในการปราบปรามยาเสพติด หรือเรียกว่า เงินนี้ตกเป็นของแผ่นดิน

แต่สำหรับรถลัมโบกินี่ของ เบนซ์ เรซซิ่ง ยังไม่หมดสัญญากับไฟแนนซ์ ยังมีภาระที่จะต้องผ่อนค่างวด ทาง ป.ป.ส. จะนำลัมโบกินี่ ขายทอดตลาด โดยการประมูลในวันที่ 26 มีนาคมนี้ ทันที ส่วนของนายบอย ก็จะดำเนินการเช่นเดียวกัน นี่คือการจัดการกับทรัพย์สินที่ยึดและอายัดมาได้ทั้งหมด ถามว่าทั้ง 3 หน่วยงานจะตรวจสอบขยายผลถึงคนอื่นอีกหรือไม่ ไปฟังคำตอบจากเลขาธิการ ป.ป.ส.


 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS