Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอไม่ยืนยันเข้าค้นอาคารบุญรักษาวันนี้หรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 12:04:41 น.

จำนวนผู้ชม : 284

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย เข้าสู่วันที่ 20 เตรียมเข้าตรวจค้นอาคารบุญรักษาอีกรอบ ขณะที่พระวัดพระธรรมกาย ยืนยันไม่รู้เห็นเรื่องการขุดคูน้ำรอบวัด 

หลังจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจพบการขุดคูน้ำเพิ่มเติม และมีน้ำเพียงบางส่วน ซึ่งวันนี้น้ำได้ไหลเข้าเต็มคูน้ำแล้ว ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือนร้อน 4 หลังคาเรือน รวมถึงสวนเตยหอม และสวนมะนาว ถูกน้ำท่วมขัง หากน้ำยังขังอยู่แบบนี้อีก 2-3 วัน จะทำให้ต้นเตยหอมทั้งหมดเน่าตาย 

นายบุญเลิศ เนตร์ขำ ปลัดอำเภอคลองหลวง บอกว่าปกติบริเวณนี้ไม่เคยเกิดน้ำท่วมขัง หากประชาชนเดือดร้อนสามารถแจ้งความได้ และต้องตรวจพิสูจน์ว่าคูน้ำดังกล่าวเกิดจากการกระทำของคน หรือเกิดจากน้ำเข้าไปขังเอง หากเป็นฝีมือของคนจะเข้าข่ายกีดขวาง และรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ 

ขณะที่พระชาญณรงค์ อุตฺตโม พระประจำศูนย์ปฏิบัติธรรม วัดพระธรรมกาย ประเทศบาห์เรน และ พระมหาทศพร ปุญญังกุโร ออกมาตอบโต้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ.ในกรณีนี้ว่า ทางวัดไม่มีเจตนาขัดขวางเจ้าหน้าที่แต่ประการใด ซึ่งทางลูกศิษย์เห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาใกล้รั้ววัด 2-3 ครั้ง ทำให้เกิดความหวาดระแวงจึงทำแนวป้องกันเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ขอปฏิเสธว่าทางวัดไม่ทราบเรื่องการขุดพื้นที่วัด และพื้นที่ของวัดยังถูกน้ำท่วมขังด้วย ส่วนถังน้ำมันที่พบนั้นเป็นถังน้ำมันเปล่าที่นำมาเป็นหลักในการขึงสแลนกันแดด และกระสอบที่วางไว้บนถังน้ำมันเพื่อป้องกันฝุ่น ป้องกันแดดเท่านั้น 

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวก่อนประชุมร่วมเพื่อประเมินสถานการณ์การเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย หลังตรวจพบภาพถ่ายทางอากาศมีการขุดร่องน้ำเพื่อสกัดกั้นยานพาหนะของเจ้าหน้าที่ พร้อมถังน้ำมัน 200 ลิตร ว่าจะเข้าค้นอาคารบุญรักษาหรือไม่ และขณะนี้ได้รวบรวมรายชื่อผู้มีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นได้แล้วประมาณ 90 คน 

สำหรับอาคารบุญรักษา เหตุใดวัดพระธรรมกายจึงต้องวางกลวิธีทางทหารมาปิดล้อมอาคารดังกล่าวทั้งการขุดคูคลองเป็นแนวขวาง 4 แนว และเติมน้ำเข้าไปบางส่วน รวมถึงการพบถังบรรจุน้ำมัน 200  ลิตร และเต็นท์พระสงฆ์อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งวันนี้ต้องจับตาว่าดีเอสไอ จะเข้าค้นอาคารบุญรักษาหรือไม่  

หากดูข้อมูลพบว่าอาคารบุญรักษา เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองแอนเชื่อมกับถนนเลียบคลองสาม บนพื้นที่ 130 ไร่ เลยประตู 5 และ 6 ขึ้นไปประมาณ 500 เมตร ติดกับพื้นที่ 196 ไร่ ตรงข้ามสภาธรรมกายสากล อาคารนี้ถูกออกแบบมาราวกับเป็นโรงพยาบาลของวัดพระธรรมกาย แต่ยังไม่เปิดใช้งาน แบ่งออกเป็นชั้น 1-2 เป็นสถานที่ตั้งของสหคลินิกรัตนเวช (ศูนย์พยาบาล วัดพระธรรมกาย)

ส่วนชั้น 3-6 เป็นส่วนรับผิดชอบฟื้นฟูสุขภาพพระภิกษุและสามเณร รวมทั้งมีห้องปฏิบัติธรรมไว้รองรับกรณีอาพาธ ไม่สามารถร่วมกิจกรรมได้ตามปกติ สถาปนาอาคาร เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2558 ซึ่งตรงกับวันคุ้มครองโลก และวันคล้ายวันเกิดของพระธัมมชโย มีเป้าหมายใช้เป็นสถานที่รักษา ฟื้นฟูสุขภาพของพระภิกษุ และสามเณร แบบครบวงจร       

อาคารบุญรักษา อยู่บริเวณโซนดี ที่ดีเอสไอกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุม ก่อนหน้านี้ดีเอสไอเคยเข้าไปตรวจสอบแล้ว พบว่ามีห้องกว่า 100 ห้อง รอบนอกยังไม่ได้ปรับปรุง และตัวอาคารยังไม่ได้ส่งมอบงานก่อสร้าง แต่มาครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ถูกพระภิกษุจำนวนหนึ่งพยายามปิดกั้นไม่ให้เข้าพื้นที่ ทหารซึ่งเป็นด่านหน้าต้องถอยร่นกลับไป เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า และคงต้องจับตาดูว่าวันนี้ ดีเอสไอจะเข้าค้นอาคารบุญรักษาหรือไม่ หรือที่นี่จะเป็นที่พำนักของ"พระไชยบูลย์ สุทธิผล"หรือ พระธัมมชโย และเดิมการข่าวที่ออกมาคือ พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS