Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ผู้นำชุมชนค้านนำเหมืองหินเก่าเป็นแหล่งเที่ยว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 08:33:07 น.

จำนวนผู้ชม : 425

ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ออกมาคัดค้านการนำพื้นที่ที่เคยทำเหมืองหิน เนื้อที่กว่า 12 ไร่ มาเป็นแหล่งท่องเที่ยว หวั่นเรื่องความปลอดภัย อีกทั้งยังไม่มีการพัฒนาใดๆ เลย

นายอมร ศรีผล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์แสดงความเห็นถึงความเหมาะสม และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ซึ่งเข้าไปยังเหมืองหินเก่า หรือขุมน้ำ ที่เรียกกันใหม่ว่า เหมืองมรกตลำภูรา เนื่องจากเห็นว่าสถานที่แห่งนี้ยังไม่มีการจัดระบบรักษาความปลอดภัย และไม่มีการพัฒนาใดๆ โดยเหมืองดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาน้ำพราย ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีสภาพเป็นเขาหินปูนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง รวมทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสงวนโดยเฉพาะเลียงผา และยังเป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน

ทั้งนี้ เมื่อหลายปีก่อนเคยมีการให้สัมปทานเหมืองหินเก่า หรือขุมน้ำ แต่ต่อมาได้หยุดดำเนินการไป เพราะชุมชนไม่อยากให้มีการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ส่งผลให้เหมืองดังกล่าวค่อยๆกลับมาสวยงาม จนปัจจุบันมีผู้คนมาเที่ยวชมวันละไม่ต่ำกว่า 30-40 คน แต่กลับเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ เพราะไม่มีใครรู้ว่าหินที่เคยถูกระเบิดในอดีตจะมีรอยร้าวสะสมมากน้อยแค่ไหน และน้ำในเหมืองมีความลึกระดับใด ซึ่งจากการประชุมพูดคุยหารือกับชาวบ้านในพื้นที่แล้วต่างไม่เห็นด้วยที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะก่อนหน้านี้เคยมีหินก้อนใหญ่ตกหล่นลงมาทับศาลาพักผ่อนพังเสียหายไปแล้ว 1 หลัง และยังมีก้อนเล็กก้อนน้อยตกลงมาบ่อยๆ

ส่วนนักเรียนชั้น ม.6 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งเข้ามาเที่ยวเล่นในบริเวณเหมืองมรกตลำภูรา กล่าวว่า เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นประจำตั้งแต่เด็กๆ เพราะชอบบรรยากาศที่นี่ที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่ใด อีกทั้งไม่กลัวว่าจะมีหินตกหล่นลงมาจนเกิดอันตราย เนื่องจากเคยได้ยินข่าวแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS