Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดพระธรรมกายยังคงปฏิบัติกิจทางศาสนา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มี.ค. 60 เวลา 12:16:19 น.

จำนวนผู้ชม : 109

กรุณารอสักครู่...

วัดพระธรรมกาย ยืนยันยังปฏิบัติศาสนกิจตามหลักพระพุทธศาสนา แม้ยังถูกมาตรการในการปิดล้อม และถอดสมณศักดิ์ พระธัมมชโย 

พระมหาทศพร ปุญญังกุโร เป็นตัวแทนสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวแทนพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส 
โดยแถลงถึงการปฏิบัติงานวันที่ 19 ในการปิดล้อมวัดพระธรรมกายของ ดีเอสไอ.มีการใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 65 ล้านบาท จึงตั้งคำถามว่ามีความคุ้มค่ากันหรือไม่กับการติดตามตัวผู้ต้องหาที่ขัดหมายเรียก และ มีค่าปรับเพียง 500 บาท ซึ่งทางวัด ยังยืนยันว่าแม้จะมีมาตรการต่างๆในการกดดัน แต่ทางวัดยังคงปฏิบัติศาสนกิจตามปกติ อย่างเช่นเมื่อวานนี้ พระสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา ทั้งภายในวัดและภายนอกวัดพระธรรมกาย ยังคงจัดประเพณีบูชาข้าวพระด้วยความสงบเรียบร้อย บริเวณหอฉันคุณยายอาจารย์ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่วัดพระธรรมกาย ทำมายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว และเป็นไปตามคำสอนของพระธัมมชโย ซึ่งเป็นที่เคารพของทุกคนในการให้ทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา ทางวัดจึงคงเรียกร้องให้รัฐยกเลิก มาตรา 44 ซึ่งขณะนี้มี 30 องค์กรพุทธทั่วโลก ออกมาแถลงการณ์เรียกร้องกรณีวัดพระธรรมกาย โดยการแถลงข่าวครั้งนี้ไม่อนุญาตให้ตั้งคำถาม โดยเฉพาะกรณีการถอดสมณศักดิ์ พระธัมมชโย 

ด้านพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทมโม ซึ่งเปิดแถลงข่าวที่ตลาดกลางคลองหลวง กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลต่อการถอดถอนสมณศักดิ์ของพระธัมมชโย เพราะลูกศิษย์และพระลูกวัดทุกรูปเคารพพระธัมมชโย ที่เป็นครูสอนให้เห็นหลักธรรม ในการใช้ชีวิตทางพระพุทธศาสนาที่แท้จริงอยู่แล้ว ไม่ได้นับถือที่สมณศักดิ์ โดยพระปลัดเสกสรรค์ ยืนยันว่าในวันที่ 8 มีนาคมนี้ จะเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายเรียกอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้ ได้นำอาหารที่ประชาชนใส่บาตรพระมาเปิดเป็นโรงทานช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่คลองสอง และ คลองสาม ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ มาตรา 44 

เมื่อเวลา 11.00 น.พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี พร้อมเปิดเผยกรณีที่พระธัมมชโยถูกถอดสมณศักดิ์ เชื่อว่าจะทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น แต่ยังไม่ทราบว่าดีเอสไอจะปรับแผนเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายหรือไม่ ซึ่งตำรวจก็พร้อมสนับสนุนดีเอสไอ ด้านการกำลังเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา

ส่วนกรณีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลยกเลิก มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกายหากตรวจค้นแล้วไม่พบพระธัมมชโย ยืนยันรัฐบาลกำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง รวมถึงการใช้มาตรา 44 ในหลายเรื่องที่ผ่านมาของรัฐบาล เชื่อว่าเป็นการแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาให้รวดเร็ว เพราะฉะนั้นมองว่าการจะให้ยกเลิกมาตรา 44 ถือว่าเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสิ่งที่ถูกต้อง โดยตนก็อยากให้ทุกฝ่ายดูด้วยว่าใครเป็นฝ่ายผิด 

ในขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุด้วยว่าเรื่องนี้ควรจบได้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องการให้ยืดเยื้อ เชื่อว่างานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเลิกเมื่อใด 

ส่วนกรณีดีเอสไอตรวจสอบพบพระชื่อเสถียร ที่มาจากวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี มีเงินในบัญชีเกือบ 13 ล้านบาท และอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS