Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-วิกฤต!หมอกควันทะลุ 157 ไมโครกรัม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มี.ค. 60 เวลา 13:25:23 น.

จำนวนผู้ชม : 358

หมอกควันไฟป่าในจังหวัดลำปางยังหนัก พุ่งเกินค่ามาตรฐาน 157 ไมโครกรัม ทุบสถิติปีนี้ ขณะที่ผู้ว่าฯลำปาง วอนประชาชนหยุดเผาป่า หากจะเผาขอหลังเดือนเมษายน 

เช้านี้ กำลังเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง ประมาณ 50 นาย ขึ้นไปดับไฟป่าบนดอยพระบาทหลังไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นมาอีกครั้งขณะนี้สร้างความเสียหายกับผืนป่าไปกว่า 400 ไร่ โดยบางจุดยังคงมีกลุ่มควันไฟป่าซึ่งมาจากน้ำมือมนุษย์ที่เข้าไปจุดไฟเผาป่าทั้งตั้งใจจุดเพื่อสร้างสถานการณ์ และผู้ที่เข้าไปหาของป่าคาดว่าจะเป็นการจุดไฟเพื่อไล่สัตว์ป่าซึ่งสร้างความเสียหายแก่ผืนป่าอย่างมาก โดยเฉพาะปัญหาหมอกควันไฟในพื้นที่เมืองลำปาง ซึ่งในวันนี้ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กขยับเพิ่มสูงเกินค่ามาตรฐานแล้วอย่างต่อเนื่อง โดยที่ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ วัดได้ 157 ไมโครกรัม ส่วนตัวเมืองลำปางที่ตำบลพระบาท วัดได้ 143 ไมโครกรัม คาดว่าควันไฟป่าจากดอยพระบาทได้ลอยฟุ้งไปทั่วโดยเฉพาะลอยไปทางอำเภอแม่เมาะ ทำให้ค่าเฉลี่ยเกินค่ามาตรฐานไปแล้วถึง 2 สถานี และ ทำลายสูงสุดในปีนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดไฟไหม้ป่าติดต่อกันหลายวันที่ผ่านมาส่งผลให้ในวันนี้ สภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดลำปาง ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันจำนวนมาก

กรมควบคุมมลพิษ แนะนำให้เด็ก ผู้สูงอายุ และ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ๆมีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ประชาชนทั่วไปขอให้ติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์ 

ด้านนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ออกมาขอร้องประชาชนชาวลำปางทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ไลน์กลุ่มต่างๆ ให้หยุดการเผาป่าเนื่องจากขณะนี้ได้เกิดไฟป่ากระจายในหลายจุดต่อเนื่องกันทุกวัน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงจิตอาสาภาคประชาชนต่างระดมกำลังกันทุกส่วนเพื่อออกดับไฟป่าและทำแนวกันไฟกันตลอด 24 ชั่วโมง และหากเป็นไปได้ขอให้ชะลอการเผาป่าไปก่อน หากจะเผาขอเผาหลังเดือนเมษายน เป็นต้นไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS