Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนสู้ชีวิต!!หนีเมืองกรุงกลับบ้านฝึกปั้นดินเผาสร้างรายได้งาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 60 เวลา 16:54:47 น.

จำนวนผู้ชม : 434

ชาวบ้านตำบลปทุม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ปั้นผลิตภัณฑ์เครื่องดินเผา ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเพื่อนำไปขายตามตลาดนัด หรืองานเทศกาลต่าง ๆ มาเป็นเวลากว่า 20 ปี สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

นายสมหมาย สหัสจันทร์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 1 ตำบลปทุม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ได้ปั้นผลิตภัณฑ์เครื่องดินเผา ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง เพื่อนำไปขายตามตลาดนัด หรือ งานเทศกาลต่าง ๆ มาเป็นเวลากว่า 20 ปี สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

นายสมหมาย เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วนั้น ตนเองเคยทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร แล้วกลับมาปั้นเครื่องปั้นดินเผาซึ่งตนเองได้เรียนรู้วิธีการปั้นเครื่องปั้นดินเผามาจากพ่อแม่ ที่มีอาชีพขายเครื่องปั้นดินเผามาเป็นเวลานาน พอตนปั้นเสร็จ ก็จะนำมาขายในราคาส่ง จะเริ่มต้นตั้งแต่ราคาชิ้นละ 3 - 10 บาท ตามขนาดของผลิตภัณฑ์ ส่วนมากแล้วนั้นทางร้านจะทำอยู่ 3 ผลิตภัณฑ์เป็นหลัก คือ ท่อหลบกุ้ง โอ่งใส่น้ำหวาน และ กระถางต้นกระบองเพชร โดย ออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งทำในช่วงนี้คือ ท่อหลบกุ้ง ดินที่ใช้ในการปั้น คือ ดินเหนียวแดง โดยจะรับซื้อจากชาวบ้านมา คิดเป็นกิโลละ 700 บาท การลงดินเหนียวแต่ละรอบนั้น จะลงอยู่ที่ 4 คิวรถ รถ 6 ล้อ

นายสมหมาย ยังเปิดเผยถึงวิธีการทำเครื่องปั้นดินเผาว่า จะต้องเตรียมดินเหนียวไว้ให้เป็นก้อนใหญ่ๆ เพื่อนำมาปั้นให้เป็นรูปทรงต่างๆ ตามที่ลูกค้าสั่ง โดยเฉลี่ยการปั้นแล้ว ดินเหนียว 1 ก้อนใหญ่จะปั้นได้ ครั้งละ 20 ชิ้น และเฉลี่ยในแต่ละวันจะอยู่ที่ 300 ชิ้น ต่อวัน หลังจากปั้นได้ตามรูปทรงที่ต้องการแล้วนำไปเก็บรายละเอียดของรูปทรง เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วจะต้องนำไปตากแดด ประมาณ 2-3 วัน ตามความร้อนของแดดและหลังจากนั้น นำไปเผาในเตาเผา ใช้เวลา 5 ชั่วโมง และพักทิ้งไว้ให้เย็น 1 วัน จากนั้นค่อยเก็บออกเพื่อมาคัดแยกหาอันที่ไม่สมบูรณ์ เมื่อครบตามกระบวนการทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือแพ็คใส่ถุง หรือ ใส่เข่งไว้รอลูกค้าที่จะมารับตามออเดอร์ที่สั่งไว้ ซึ่งส่วนใหญ่นั้น จะเป็น ท่อหลบกุ้ง เพราะตัวท่อหลบกุ้งนี้เป็นดินเหนียว โดยตัวดินเหนียวจะมีความเย็นซึ่งกุ้งจะชอบเข้าไปหลบเพื่อลอกคราบและผสมพันธ์ ตามระบบนิเวศน์ของกุ้ง ทางร้าน สมหมายดินทอง มีการขาย ทั้งปลีกและส่ง ร้านตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่199 หมู่ที่ 1 บ้านปากห้วย ตำบลประทุม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS