Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักท่องเที่ยวแห่เดินทางชมเมืองแม่ฮ่องสอน ไม่หวั่นไฟป่ารอบตัวเมือง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 60 เวลา 16:34:22 น.

จำนวนผู้ชม : 198

นักท่องเที่ยวแห่เดินทางชมเมืองแม่ฮ่องสอน ไม่หวั่นไฟป่ารอบตัวเมือง

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2560 เวลา 14.00 น.นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผอ.ควบคุมศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานเหตุไฟป่า บริเวณเทือกเขาด้านทิศเหนือของหมู่บ้านชานเมือง ต.ปางหมู และบริเวณด้านทิศตะวันออกของบ้านพะโข่โหล่ ต.ปางหมู จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันไฟป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าไปดำเนินการดับไฟป่าที่เกิดขึ้น เป็นการด่วน

นายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แม่ฮ่องสอน ได้ทำเรื่องร้องขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำมาตักน้ำดับไฟป่า โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เทือกเขาสูงชันที่คนไม่สามารถเดินทางขึ้นไปดับไฟได้ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนของการอนุมัติจากหน่วยเหนือ

ในส่วนของสถานการณ์ไฟป่า จากจุดความร้อน หรือฮอทสปอต พบว่า ในห้วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปี 2558 พบจุดความร้อน 191 จุด ปี 2559 พบจุดความร้อน 110 จุด และ ปี 2560 พบจุดความร้อน 181 จุด ซึ่งสูงกว่าปี 2559 เกือบเท่าตัว ซึ่งดัชนีจุดความร้อนดังกล่าว จะเป็นตัวชี้วัดสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันไฟป่าของแม่ฮ่องสอน ว่าในปีนี้มีแนวโน้มจะรุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งนี้จากสภาพอากาศในช่วงเช้าที่ยังคงมีอากาศหนาวและอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ไม่เกิน 15 องศาเซลเซียส อันเนื่องมาจากความกดอากาศสูงจากจีนยังแผ่ปกคลุมภาคเหนือของประเทศ ขณะที่ในช่วงบ่าย อุณหภูมิสูงสุด เกือบ 40 องศา ฯ ส่งผลให้ใบไม้ในป่าร่วงหล่นจากต้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากป่าในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นป่าเบญจพรรณ ซึ่งจะมีการผลัดใบในฤดูร้อน ส่งผลให้มีใบไม้สะสมเป็นจำนวนมาก และปัจจุบัน ใบไม้ในป่า ได้ร่วงหล่นจากต้นเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ยังคงเหลืออีกจำนวนมหาศาลที่จะร่วงลงมา และหากประชาชนยังไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ ปัญหาไฟป่าคงยากที่จะแก้ไขได้อย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม ในด้านของการท่องเที่ยว พบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ที่นิยมเดินทางโดยทางรถ จะมีการเหมารถตู้จากบริษัทนำเที่ยวเข้ามาตลอด โดยเฉพาะช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยว จากทางภาคใต้เดินทางมาเที่ยวมากเป็นพิเศษ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS