Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอยืนยันพระธัมมชโยยังไม่ติดต่อเข้ามอบตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มี.ค. 60 เวลา 22:13:56 น.

จำนวนผู้ชม : 165

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้าการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ดีเอสไอยังคงใช้มาตรการปิดล้อมวัดพระธรรมกายตามอำนาจมาตรา 44 เข้าสู่วันที่ 16 แล้ว ล่าสุด รองอธิบดีดีเอสไอ ยืนยันว่า พระธัมมชโย ยังไม่ได้ติดต่อเข้ามอบตัว  แต่ยอมรับว่าเคยมีการติดต่อก่อนจะประกาศใช้มาตรา 44 ดังนั้นมาตรการขณะนี้จึงต้องดำเนินการเอาผิดผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ส่วนการขอคืนพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวงจากกลุ่มพระสงฆ์และคณะศิษย์ยังไม่เป็นผลสำเร็จ

พันตำรวจเอกทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงผลการปฏิบัติงานของดีเอสไอในการติดตามจับกุมพระธัมมชโย ซึ่งผ่านมา 16 วันในการประกาศใช้มาตรา 44  ยืนยันว่า ดีเอสไอได้พยายามบังคับใช้กฏหมาย เพื่อนำไปสู่ข้อยุติ  และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อเรื่องพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัว แต่ยอมรับว่าเคยได้รับการติดต่อก่อนที่จะประกาศใช้มาตรา 44 ซึ่งในขณะนั้นไม่ได้มามอบตัว จึงต้องใช้มาตรการทางกฏหมาย และจนถึงขณะนี้เชื่อว่า พระธัมมชโย ยังคงติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้เข้ามอบตัวโดยเร็ว

สำหรับการออกหมายเรียกผู้ที่มีพฤติกรรมขัดคำสั่งของ คสช. ตามมาตรา 44 มีการออกหมายเรียกแล้ว 23 คน ซึ่งรวมผู้ที่เข้าข่ายแล้วมีมากกว่า 30 คน โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอออกหมายจับพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ตามมาตรา 116 หลังพบว่ามีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นมวลชน ส่วนพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย 14 รูปมีการคำสั่ง คสช.ให้มารายงานตัวครั้งที่ 2 ภายในวันที่ 5 มีนาคมนี้   นอกจากนี้  ดีเอสไอ.และทีมแพทย์หน่วยกู้ชีพ, แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ นำสื่อมวลชนตรวจสอบรถกู้ชีพ เพื่อดูความพร้อมการใช้งาน ทั้งอุปกรณ์ภายในรถ และเจ้าหน้าที่ ซึ่งยืนยันว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ทีมแพทย์พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ตอนนี้มีรถหน่วยกู้ชีพ 7 คัน พร้อมอำนวยความสะดวก โดยจะสามารถรองรับผู้ป่วยวิกฤตได้ทั้งหมด 23 คน ผู้ป่วยระดับกลาง 60 คน และผู้ป่วยบาดเจ็บเล็กน้อย 79 คน หากมีผู้ป่วยอยู่ในวัด ที่มีโรคประจำตัว ควรพกยาติดตัวอยู่เสมอ และหากต้องการความช่วยเหลือให้โทรมาที่สายด่วน 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนความเคลื่อนไหวที่ตลาดกลางคลองหลวงวันนี้ ดีเอสไอ. ได้นำป้ายประกาศห้ามบุคคลที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงในพื้นที่ควบคุม, ห้ามขัดขวาง และปลุกระดมมวลชน เนื่องจากตลาดกลางคลองหลวง อยู่ในพื้นที่ควบคุมของคำสั่ง คสช. และทางผู้ประกอบการเช่าเต็นท์บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งศิษย์วัดพระธรรมกายได้ติดต่อเช่าไว้ โดยได้เจรจาขอเต็นท์จำนวนกว่า 20 หลังคืน เนื่องจากครบสัญญาเมื่อวานนี้ และไม่สบายใจที่เต็นท์ของตนเองอยู่ในพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44 และไม่อนุญาตให้เช่าต่อ แต่ทางลูกศิษย์วัดพระธรรมกายไม่ยินยอม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่มีเอกสารสัญญาเช่ามายืนยัน และยืนยันว่ายังต้องการใช้เต็นท์อยู่ จึงยื่นข้อเสนอซื้อเต็นท์จากผู้ประกอบการ แต่ทางผู้ประกอบการไม่ยินยอม เพราะกังวลว่าอาจเข้าข่ายสนับสนุน ขัดคำสั่งตามมาตรา 44 ซึ่งสุดท้ายก็ไม่สามารถขอคืนเต็นท์ได้

ขณะที่พันตำรวจโทวิเชียร เหมือนสุวรรณ รองผู้กำกับการ สภ.คลองหลวง ยืนยันว่า ตำรวจพร้อมสนับสนุนกำลังในการเข้ารื้อเต็นท์ ส่วนจะดำเนินการได้เมื่อไหร่ ต้องรอคำสั่งจาก ดีเอสไอ. หากมีผู้ขัดขวางการรื้อถอน จะถือว่ามีความผิด ขณะที่เจ้าของเต็นท์ได้ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.คลองหลวงแล้ว

นอกจากนี้นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้ามาตรวจใบสุทธิสงฆ์ ของพระสงฆ์ที่อยู่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ตามคำสั่งของเจ้าคณะจังหวัด ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี เบื้องต้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ

1. กลุ่มที่มีใบสุทธิสงฆ์ถูกต้อง และสังกัดวัดพระธรรมกาย

2. กลุ่มพระสงฆ์ที่มีหลักฐานถูกต้อง แต่ไม่ได้สังกัดวัดพระธรรมกาย

3. กลุ่มพระสงฆ์ที่ไม่มีหลักฐานใด ๆ ทั้งสิ้น โดยได้รับความร่วมมือจากพระสงฆ์เป็น อย่างดี และหากผลการตรวจสอบพบว่ามีพระปลอมแอบแฝงเข้ามา จะถือว่ามีความผิดทางอาญา และจะถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.คลองหลวง

นอกจากนี้ดีเอสไอ และทหาร อาศัยอำนาจตาม มาตรา 44 คุมตัวพระสงฆ์และสามเณร 11 รูป คนงาน 6 คน และ แรงงานต่างด้าว 14 คน จากตลาดป้าเช้ง ด้านหลังห้างแมคโค คลองหลวง ไปสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 หลังจาก พันตำรวจตรีสุริยา สิงหกมล รองอธิบดี ดีเอสไอ เข้าตรวจสอบพบว่ามีความพยายามหาพื้นที่ตลาดจัดตั้งเป็นที่ชุมนุมเหมือนตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งกำลังขอคืนพื้นที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS