Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อูเบอร์-แกร็บคาร์ ทำลายระบบขนส่งจริงหรือ?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มี.ค. 60 เวลา 12:07:53 น.

จำนวนผู้ชม : 3,050

กรุณารอสักครู่...

ทุกวันนี้มีผู้นำรถยนต์ส่วนตัวมาขับอูเบอร์และแกร็บคาร์จำนวนมาก ซึ่งกรมการขนส่งระบุว่าผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้มารับส่งผู้โดยสาร โทษปรับไม่เกิน 2 พันบาท ทำให้กรมการขนส่งทางบกกวดขัน และจับกุมก่อนที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้บริการในอนาคต

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ลงพื้นที่ไปดูการตรวจและจับกุมรถแท็กซี่อูเบอร์ผิดกฎหมาย รวมถึงการล่อซื้อจับกุมรถยนต์ส่วนบุคคลนำมาขับรับส่งผู้โดยสารโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่เรียกรถยนต์ส่วนบุคคลดังกล่าวจากสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งบนถนนวิภาวดีรังสิต ให้ไปส่งยังจุดหมายปลายทางที่บริเวณห้างไอทีสแควร์ เมื่อถึงจุดหมายแท็กซี่อูเบอร์ได้เรียกเก็บค่าโดยสาร 171 บาท เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม

ขณะการล่อซื้อจับกุมแท็กซี่อูเบอร์คันที่สอง ซึ่งเจ้าหน้าที่เรียกรถยนต์ส่วนบุคคลจากหน้าห้างไอทีสแควร์ ให้ไปส่งที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต (ขาเข้า) ตรงข้ามมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยเรียกเก็บค่าโดยสาร 249 ทั้งนี้ได้แจ้งให้คนขับทราบว่าการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย และส่งผลกระทบต่อระบบการขนส่ง  

ขณะเดียวกันทีมข่าวก็ได้ทดลองใช้บริการแท็กซี่อูเบอร์โดยนั่งจากที่พักเดินทางมายังช่อง 3 การให้บริการไม่ต่างจากแท็กซี่สาธารณะมากนัก ซึ่งสะดวกตรงที่เรียกผ่านแอพฯ แล้วรอให้รถมารับถึงที่โดยไม่ต้องเสียเวลาโบกแท็กซี่ สอบถามคนขับบอกว่า รถประเภทนี้อาจมีข้อจำกัดเรื่องใบอนุญาติขับขี่สาธารณะ ขณะที่รถไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากกรมการขนส่งทางบกและทะเบียนเป็นป้ายดำเนื่องจากเป็นรถส่วนบบุคคล หากมีการจัดระเบียบให้อูเบอร์ถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะลดปัญหาแย่งผู้โดยสารระหว่างกลุ่มคนขับแท็กซี่สาธารณะ และอูเบอร์ได้

ส่วนผู้โดยสารที่ใช้บริการอูเบอร์ บอกว่า ไม่ทราบว่ารถที่นำมาวิ่งนั้นถูกกฎหมายหรือไม่ แต่ที่เรียกใช้บริการเพราะมีราคาค่าโดยสารที่แน่นอน มีความสะดวก รถสะอาด ทุกครั้งที่ใช้บริการรถแท็กซี่สาธารณะก็จะพบกับปัญหามากมายทั้งปฏิเสธผู้โดยสาร หรือแสดงกิริยาไม่สุภาพ

นายสุกรี จารุภูมิ  ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก บอกว่า ได้ดำเนินการตรวจสอบรถที่ผิดกฎหมายโดยนำรถให้บริการแก่ผู้โดยสารผ่านแอพฯ อูเบอร์มาโดยตลอด ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2557 ถึงปัจจุบัน จับกุมได้ 83 ราย ยอมรับว่า ยากในการตรวจสอบเพราะไม่รู้ว่าคันไหนขับอูเบอร์ ทำได้อย่างเดียวคือล่อซื้อเท่านั้น ส่วนการจับกุมมีจำนวนน้อยเนื่องจากสมัครแอพฯ อูเบอร์ ต้องกรอกข้อมูลบัตรเครดิตของผู้ใช้บริการ และเมื่อคนขับถูกจับกุมก็จะทำการบล็อกบัตรเครดิตที่เรียกใช้บริการทันที นอกเหนือจากการเปรียบเทียบปรับได้นำมาตรการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถมาบังคับใช้

ด้านนายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า อูเบอร์และแกร็บคาร์ทำลายระบบขนส่งสาธารณะ ที่ผ่านมาได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบให้เป็นรถที่ถูกกฎหมาย พร้อมดำเนินการสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับคนที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาวิ่งรับส่งผู้โดยสารในลักษณะเดียวกับรถแท็กซี่ โดยในอนาคตจะเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาทางเลือกที่เหมาะสม เพื่อควบคุมผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกรอบของกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

ข้อแตกต่างระหว่างแอพเรียกแท็กซี่ทั้งอูเบอร์ แกร็บคาร์ และแท็กซี่สาธารณะ ทำไมต้องใช้แอพเรียกแท็กซี่?
1. ไม่ปฎิเสธผู้โดยสาร กดเรียกแล้วมารอรับถึงที่
2. แสดงความคิดเห็นหลังใช้บริการได้ มารยาทดีไม่ดี ขับขี่ไม่ปลอดภัย เรารู้ได้หมด 

3. รู้ตัวคนขับ มีประวัติชัดเจน ติดตามกรณีของหายได้
4. จ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต(เฉพาะบางแอพฯ) หมดปัญหาเงินทอนไม่มี  
5. โปรโมชั่นส่วนลดเพียบ ผิดกฎหมาย ไม่ผ่านการตรวจสอบสภาพรถตามข้อกำหนดกรมการขนส่งทางบก ตรวจสอบข้อมูลคนขับยาก

รถแท็กซี่สาธารณะ
1. ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522  
2. กรณีเกิดอุบัติเหตุผู้โดยสารได้รับการคุ้มครอง  
3. คัดกรองประวัติ ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมได้ แต่ปัญหาที่พบเป็นประจำคือ ปฏิเสธผู้โดยสาร เรียกเหมาจ่าย ไม่แสดงบัตรประจำตัวคนขับรถ แต่งกายและแสดงกิริยาไม่สุภาพ ขับรถประมาทหวาดเสียว ไม่มีการควบคุมไร้ระเบียบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS