Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พม.เดินหน้าจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง-คนขอทานในเมืองกรุงฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 60 เวลา 12:01:57 น.

จำนวนผู้ชม : 172

กรุณารอสักครู่...

การจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่งและคนขอทานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังคงเป็นภารกิจที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ความสำคัญ เบื้องต้นวางกรอบการปฏิบัติจะดำเนินการให้เรียบร้อยภายใน 30 วัน  

จากข้อมูลการจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่งและคนขอทานเมื่อปีที่แล้ว ดำเนินการไปได้กว่า 4,700 คน ในจำนวนนี้เป็นคนต่างด้าว 1,400 คน และผลักดันกลับประเทศไปแล้ว 

แต่ล่าสุด กลับพบว่ายังคงมีคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทาน ออกมาเดินเร่รอนตามท้องถนน และอาศัยหลับนอนตามฟุตบาท ที่สำคัญเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นบริเวณพื้นที่รอบนอก ท้องสนามหลวง ถนนมหาราช ถนนราชดำเนิน คลองหลอด อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ ถนนสุขุมวิท ดังนั้น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จึงวางกรอบเวลา 30 วัน ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทานเหล่านี้ให้เรียบร้อย

สำหรับรูปแบบการดำเนินการ มีการแบ่งพื้นที่ปฏิบัติการเป็น 6 โซน ใน 50 เขตทั่วกรุงเทพมหานคร คือ โซนกรุงเทพฯกลาง กรุงเทพฯเหนือ กรุงเทพฯใต้ กรุงเทพฯตะวันออก กรุงธนบุรีฝั่งเหนือ และ กรุงธนบุรีฝั่งใต้ โดยจะเน้นในจุดที่พบกลุ่มคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทาน อาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากๆ เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม การจะทำให้กรุงเทพฯ ปลอดจากคนเร่รอนและคนขอทานนั้ แม้จะเป็นเรื่องยากแต่พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขอให้มั่นใจว่าการปฏิบัติการครั้งนี้จะทำให้คนเร่รอน และคนขอทาน มีปริมาณลดน้อยลงอย่างแน่นอน 

สำหรับขั้นตอนหลังการจัดระเบียบในแต่ละพื้นที่ เจ้าหน้าที่จะนำคนเร่รอน และคนขอทาน ไปเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง ที่บ้านมิตรไมตรี ซึ่งส่วนใหญ่เกินกว่าร้อยละ 50 เป็นผู้ประสบปัญหาทางจิต ซึ่งจะต้องนำไปเข้ากระบวนการบำบัด ดูแล รักษา โดยกรมสุขภาพจิต แต่หากเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะรับไปเยียวยา ฟื้นฟู พร้อมผึกอาชีพ และเพิ่มทักษะในชีวิต เพื่อไม่ให้หวนกลับมาวงจรเดิมอีก และ หากเป็นคนต่างด้าวต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ผลักดันออกนอกประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS