Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะลึก!!"พัทยา"เมืองหลวงเซ็กซ์โลกจริงหรือ?ตอน 2

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.พ. 60 เวลา 12:03:05 น.

จำนวนผู้ชม : 775

เมื่อวานนี้ได้ตีแผ่ประเด็นพัทยาเมืองหลวงเซ็กซ์โลกจริงหรือไม่ วันนี้เสนอต่อเนื่องเป็นตอนที่ 2 ไปดูการแก้ไขของหน่วยงานต่างๆ เพื่อกู้ภาพลักษณ์เมืองพัทยาจะควบคุมอย่างไรรวมถึงส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างไรโดยเฉพาะการท่องเที่ยว ขณะ ททท.ระบุเม็ดเงินที่เข้าเมืองพัทยาจำนวนมากไม่ได้มาจากค้าประเวณีอย่างเดียว

วันนี้เป็นวันที่ 2 ที่ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ลงพื้นที่เมืองพัทยา ไปติดตามการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยทีมข่าวไปสอบถาม พ.ต.ต.เนติธร  รัตนสุชานันท์ ว่าผู้หญิงที่ยืนขายบริการอยู่ตามชายหาดทำไมไม่จับ ได้รับคำตอบว่า เพราะผู้หญิงยังไม่มีการก่อเหตุอาชญากรรมเหมือนสาวประเภท 2 ขณะที่สาวประเภทสองคนหนึ่งบอกว่า  อยากให้สังคมมองพวกเธอในแง่ดีบ้าง คนที่มาขายบริการก็ไม่ต่างจากผู้หญิงเพราะต้องการเงินไปใช้จ่าย ซื้อเสื้อผ้าสวยๆ  หรือของใช้แบรนด์เนม ไม่อยากให้มองว่าสาวประเภทสองเป็นคนไม่ดี
พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผู้กำกับการ สภ.เมืองพัทยา บอกว่า ข่าวที่ออกไปทำให้พัทยาได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวอาจมองว่าพัทยาเป็นแหล่งค้ากามข้อเท็จจริงคนที่ขายบริการมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะมาค้าประเวณี ขณะเดียวกันตำรวจก็ไม่ได้นิ่งนอนใจก็ได้แก้ปัญหาโดยร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อควบคุมไม่ให้มีการลักลอบค้าประเวณีผิดกฎหมายโดยเฉพาะริมชายหาดพัทยาแต่กลุ่มคนเหล่านี้ทั้งผู้หญิงและสาวประเภทสองก็ยังพากันไปยืนขายบริการทุกวัน พร้อมยืนยันพัทยาไม่ใช่เมืองเซ็กซ์ระดับโลก

ขณะทีมข่าวไปพูดคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อข่าวที่เกิดขึ้น นักท่องเที่ยวบอกว่า เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร และที่อื่นก็มีแบบนี้เช่นเดียวกัน มองว่าพัทยามีที่ท่องเที่ยวให้เค้าได้มาเที่ยวมากมาย ส่วนใหญ่ชอบความเป็นธรรมชาติของที่นี่ 

แต่จากข่าวที่เกิดขึ้นทำให้สาวไทยที่ทำงานในพัทยาบอกว่า รู้สึกแย่ เพราะทุกอาชีพถ้าทำในจุดที่สุจริตก็เป็นอาชีพที่ไม่น่าเกลียด แต่ถ้าทำในสิ่งผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ เรื่องการค้าบริการที่เป็นข่าวนั้น ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ทั้งพัทยา เป็นเพียงบางร้าน หรือบางคน เรื่องนี้จึงอยู่ที่ทัศนคติของแต่ละคน และความเชื่อที่ถูกบอกต่อกันมา ไม่ใช่จะมาโฟกัสอยู่แค่ที่พัทยา 

ทีมข่าวเข้าไปพูดคุยกับ คุณสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดชลบุรีทั้งหมด ผอ.สุลัดดาบอกว่า พัทยา ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับ 1 ของจังหวัดชลบุรี มีสินค้าทางการท่องเที่ยวเยอะมาก ตอบโจทย์กับคนทุกกลุ่ม 

เช่น สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เขาชีจรรย์ สวนนงนุช ปราสาทสัจธรรม ทะเลที่สวยงาม ไม่ได้มีแค่เรื่องความบันเทิง จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวมากถึง 70% คนไทย 30% นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวมากที่สุดเรียงตามลำดับ 1.จีน 2.รัสเซีย 3.เกาหลี

ถามว่าจุดแข็งของพัทยา คืออะไร ผอ.สุลัดดา บอกว่า มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เกาะแก่ง หาดทราย ชายทะเล ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาไม่เกิน 2ชั่วโมง นับจากสนามบิน ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมาที่นี่ และตอนนี้กำลังมีสินค้าทางการท่องเที่ยวอีกมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจาก กรุงเทพมหานคร และ ภูเก็ต

เทียบสถานการณ์ท่องเที่ยวปี 2558 กับ 2559 เห็นได้ชัดเจนว่าอัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นจาก 74.81% เป็น 75.15% (อัตราการเข้าพักนี้ หมายถึง ถ้าโรงแรมมี 100ห้อง จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปพัก 75ห้อง)

จำนวนผู้เยี่ยมเยือน หรือ การพักค้างคืนของนักท่องเที่ยว ตรงนี้น่าสนใจ จากกว่า 11 ล้าน คน เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 14 ล้านคน ทั้งหมดนี้ทำรายได้ให้กับประเทศไทยไม่น้อย

ที่น่าดีใจก็ตรงนี้ รายได้จากการท่องเที่ยว ปี 2558 กว่า  1.3 แสนล้านบาท ปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1.7 แสนล้านบาท แล้วก็คาดว่าปีนี้พัทยาจะนำรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่ไทยเพิ่มขึ้นอีก 

เพราะว่าในเดือนมิถุนายนนี้ กำลังจะมีการเปิดท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง-พัทยา) สำหรับข่าวที่เกิดขึ้นนั้น ผอ.สุลัดดา อยากให้ทุกคนได้เดินทางมาสัมผัสกับพัทยาอีกครั้ง 

ขณะที่ รายงานของ The Mirror ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐของไทยถึงกับออกมาสั่งกวาดล้างธุรกิจค้าประเวณีและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในพัทยาทันที ซึ่งอันที่จริงนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวฯ ของไทยเคยออกมาบอกก่อนหน้านี้แล้วว่าต้องการจะเปลี่ยนพัทยาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งธรรมชาติและวัฒนธรรม อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญของไทยตระหนักดีว่าการเปลี่ยนพัทยาไม่สามารถทำได้ชั่วข้ามคืน แต่ก็เชื่อว่าจะไม่พ้นความสามารถของรัฐบาลไทย 

อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลไทยจะเดินหน้าเอาจริง ก็ควรต้องตระหนักถึงผลที่จะตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องรายได้ของหญิงให้บริการเหล่านี้ที่จะต้องขาดหายไป ซึ่งรัฐจำเป็นต้องหาอาชีพมารองรับ และต้องอย่าลืมว่าคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มีการศึกษาน้อย การจะให้เปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นโดยทันทีจึงไม่ใช่เรื่องง่าย รัฐบาลจะต้องมีการวางแผนระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเพิ่มเสริมเรื่องการศึกษาหรือการสร้างงานเพิ่มขึ้น

สำหรับการค้าประเวณีในประเทศอื่นๆนั้น ประเทศยุโรปส่วนใหญ่ อีกทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ก็ล้วนถูกกฎหมาย ใครต้องการทำอาชีพนี้หรือเริ่มธุรกิจสถานบริการจะต้องลงทะเบียนให้เรียบร้อย เพื่อที่ผู้ประกอบอาชีพนี้จะได้รับการดูแลปกป้องและสามารถเข้าถึงระบบสาธารณสุข รวมทั้งมีสวัสดิการสังคมเหมือนกับอาชีพอื่นทั่วไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS