Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยกเลิก EIA/EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.พ. 60 เวลา 22:23:32 น.

จำนวนผู้ชม : 2,541

วันนี้มีความคืบหน้า โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ยืนยันว่านายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิก EIA และ EHIA ที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ เพื่อเริ่มต้นใหม่  พร้อมระบุว่า เป็นห่วงการมีส่วนร่วมของประชาชน

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันผ่านเอกสารเผยแพร่ข่าว เมื่อหัวค่ำว่า นายกรัฐมนตรี สั่งให้สำนักงานนโยบาย และแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีหนังสือไปถึงกระทรวงพลังงาน เพื่อแจ้งให้ กฟฝ. ยกเลิกการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA และผลการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้  ในกรณีโครงการสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และให้เริ่มต้นกระบวนการศึกษาผลกระทบใหมทั้ง 2 ฉบับ

พลโทสรรเสริญ บอกว่า นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงในประเด็นการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญ และระบุตอนหนึ่งว่า  มีหลายปัญหาที่รัฐบาลต้องแก้ไขปฎิรูปเพื่อให้มั่นคงระยะยาว เช่นเดียวกับกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ที่ต้องรับฟังความเห็นประชาชน ซึ่งเมื่อมีคำสั่งดังกล่าวแล้ว เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะหามาตรการ เพื่อนำไปสู่การปฎิบัติให้เป็นผล

ขณะเดียวกัน ได้เรียกร้องให้ผู้เห็นต่างเปิดใจกว้าง รับฟังรัฐบาลโดยระบุเพิ่มเติมว่า การระดมมวลชนมาเพื่อชุมนุมเรียกร้อง ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีการฝ่าฝืนจนเกิดความวุ่นวาย รัฐบาลจะดำเนินการเฉียบขาด

ก่อนจะมีการเปิดเผยคำสั่งยกเลิก EIA และ EHIA เมื่อช่วงเย็น วันนี้เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ได้ เผยแพร่แถลงการณ์ ฉบับที่ 4/2560 ผ่านเฟซบุ๊ค และเครือข่ายออนไลน์ มีใจความสำคัญ คือเรียกร้องให้รัฐบาล แสดงความจริงใจในการเริ่มต้นกระบวนการศึกษา EIA และ EHIA ใหม่ทั้งหมด โดยการออกหนังสือ อย่างเป็นทางการที่จะให้รายงานศึกษาผลกระทบสิ่งแวดดล้อมฯทั้งสองฉบับเป็นโมฆะภายในวันพรุ่งนี้ หากรัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังกล่าว เครือข่ายจะออกแถลงการณ์ เพื่อกลับมาชุมนุมใหม่อีกครั้ง

แต่หลังรับทราบประเด็นข่าวว่า นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ยกเลิกรายงานทั้งสองฉบับแล้ว นายประสิทธิชัย หนูนวล หนึ่งในแกนนำเครือข่ายปกป้อง อันดามันจากถ่านหิน เปิดเผยกับทีมข่าว 3 มิติ ว่าเครือข่ายและผู้คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ พอใจ ที่นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นไปตามแถลงการณ์ของเครือข่าย และพรุ่งนี้เครือข่ายฯ จะติดตามว่า  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือสผ.จะส่งหนังสือถึงกระทรวงพลังงาน เพื่อแจ้งไปยัง การไฟฟ้าฝ่าย ผลิตแห่งประเทศไทย  ให้ยกเลิกรายงานทั้ง 2 ฉบับ ตามที่นายกรัฐมนตรีกำชับมาหรือไม่ หลังจากนั้นเครือข่ายฯ จึงจะประเมินว่าจะ มีท่าทีหรือแถลงการณ์ใดๆออกมาเพิ่มเติม

ถ้าดูในกระบวนการทำ EIA และ EHIA แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน หลัก เริ่มจากที่เจ้าของโครงการคือรัฐวิสาหกิจ  ต้องจัดการรับฟังและสำรวจความคิดเห็นทั้งหมด 3 ครั้งเรียกชื่อย่อ ว่า รายงานค. 1 ค. 2 และ ค.3 ใช้เวลาราว 12 เดือน ขั้นที่สองคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา ใช้เวลาอนุมัติการดำเนินการราว 18-24 เดือน

ขณะที่สถานะล่าสุดของร่างรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ผ่านการรับฟังความคิดเห็นประชาชนทั้ง 3 ขั้นตอน ร่างรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพฉบับสมบูรณ์ ถูกส่งให้คณะผู้ชำนาญการ ของสผ. เพื่อให้ความเห็น ก่อนจะขออนุมัติจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ

ซึ่งการกลับไปเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดนั้น จะทำให้โครงการเลื่อนกำหนดแล้วเสร็จออกไปเป็นปี 2567 หรือ 7 ปี นับจากนี้หรือหากเป็นการให้ทบทวนและแก้ไขใหม่ การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจะเลื่อนกำหนดแล้วเสร็จเป็นประมาณปี 2564 ถึง2565 หรือราว 4-5 ปี นับจากนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS