Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ฮ่องสอน-ปัญหาหมอกควันไฟป่าพุ่ง ยกเลิกหลายเที่ยวบิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 60 เวลา 17:19:03 น.

จำนวนผู้ชม : 800

ปัญหาหมอกควันไฟป่าในจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันนี้พุ่งสูงถึง 170 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงที่สุดในภาคเหนือ สาธารณสุขจังหวัดเร่งแจกหน้ากากอนามัย ขณะที่ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำกว่า 2 กม.ส่งผลให้ต้องยกเลิกหลายเที่ยวบิน

เช้าวันนี้ นางกิ่งกาญจน์ ไข่แก้ว รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน รายงานว่าสถานการณ์ต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนหลายเที่ยวบิน เนื่องจากทัศนวิสัยต่ำกว่าเกณฑ์ปลอดภัย สาเหตุจากปัญหาหมอกควัน โดยเที่ยวบินไป-กลับ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ที่ต้องยกเลิกมีทั้งของสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ และ สายการบินกานต์แอร์ 

นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เนื่องจากเกิดสภาวะหมอกควันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จึงขอให้ทุกฝ่ายงดเผาทำลายเชื้อเพลิงทุกพื้นที่ ยกเลิกการเผาเชิงวิชาการตามตารางที่จังหวัดกำหนด ให้หน่วยรับผิดชอบในพื้นที่ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารท้องถิ่น ประกาศแจ้งประชาสัมพันธ์ หากพบการเผาให้ใช้หลักกฎหมายดำเนินการ ตรวจสอบลาดตระเวนควบคุมพื้นที่ หากพบไฟไหม้ให้เข้าระงับยับยั้งทันที่ อย่าให้ลุกลามโดยเด็ดขาด มอบบทบาทการบริหารจัดการให้นายอำเภอประสานงานด่วน และ ให้ศูนย์อำนวยการจัดเจ้าหน้าที่อยู่เวรยามรับแจ้งเหตุไฟไหม้(ตลอด 24 ชม.) ให้แจ้งประสานผู้อำนวยการศูนย์ฯ อำเภอ และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเข้าผจญเพลิงและสนธิกำลังในพื้นที่ทันที โดยเฉพาะเขตอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ทุกตำบล หมู่บ้าน ต้องเข้มแข็ง และพร้อมเข้าไปทำดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในทันที 

ด้านนายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระบุว่า โดยปกติทุกปีค่า pm10 จะค่อยๆเพิ่มขึ้นแต่ปีนี้ค่า pm10 สูงขึ้นอย่างผิดปกติและเร็วกว่าที่คิด คาดว่ามาจากสภาพอากาศที่ยังมีความหนาวเย็นในช่วงเช้า ซึ่งความกดอากาศสูงที่หนาวเย็น ได้กดดันหมอกควันจากไฟป่า ที่เกิดจากการชิงเผาตามหลักวิชาการ และ การลอบเผาป่า ในพื้นที่ใกล้เคียงของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เกิดหมอกควันไฟลอยต่ำลงปกคลุมตัวเมือง ซึ่งตั้งอยู่ในแอ่งกระทะ ประกอบกับในช่วงบ่ายอุณหภูมิจะร้อนจัด และมีการลอบเผาป่าในบางพื้นที่ ทำเกิดผลกระทบต่อคุณภาพอากาศและการบิน ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น ทุกหน่วยงานของภาครัฐและประชาชน ต้องร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี 

และเมื่อเวลา 14.00 น.กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสภาวะมลพิษในอากาศของภาคเหนือ พบว่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่าปริมาณฝุ่นละอองเจือปนในอากาศ วัดได้ 170 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ดัชนีคุณภาพอากาศวัดได้ 122 ซึ่งถือเป็นค่าที่เกินมาตรฐาน และสูงกว่าทุกจังหวัดในภาคเหนือทั้งหมด

นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยไปให้หน่วยบริการระดับอำเภอเพื่อแจกให้คนไข้และประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กว่า 68,000 ชิ้น พร้อมประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ระมัดระวังและป้องกันตัวเองจากสภาพหมอกควันในช่วงที่หมอกควันปกคลุมหนาแน่น พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่นอกตัวอาคารเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเด็ก คนชรา และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรงดออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนอออกบ้านไปในที่มีปริมาณฝุ่นละอองหนาแน่น โดยสามารถมาขอรับหน้ากากอนามัยได้ที่โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และขอให้พี่น้องประชาชนติดตามรับฟังข่าวสารข้อมูลจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความเข้าใจปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS