Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กต.ยืนยัน ที่ประชุมสมาคมชาวยุวพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ไม่หารือกรณีธรรมกาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 60 เวลา 19:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 207

กต.ยืนยัน ที่ประชุมสมาคมชาวยุวพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ไม่หารือกรณีธรรมกาย

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 กระทรวงต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่า ผู้นำองค์กรพุทธและเครือข่ายผู้นำองค์กรพุทธในประเทศต่าง ๆ ที่มาร่วมประชุมสมาคมชาวยุวพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ครั้งที่ 78 ที่กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยกเลิกการใช้มาตรา 44 ต่อวัดพระธรรมกาย งดการควบคุมสื่อ และให้ปฏิบัติต่อพระภิกษุด้วยความเคารพ นั้น

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้ตรวจสอบแล้วได้รับทราบว่า สมาคมชาวยุวพุทธศาสนิกชนทั่วโลกกำลังร่วมการประชุมครั้งที่ 78 ณ วัดฮงปอบ จังหวัดปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี จัดขึ้นโดยมูลนิธิ Paramita Foundation ของสาธารณรัฐเกาหลี ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นไม่พบว่ามีการหยิบยกประเด็นของวัดพระธรรมกายในการประชุมดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล จะได้ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

      
อนึ่ง ตามที่ในห้วงที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีองค์กรพุทธและเครือข่ายชาวพุทธในต่างประเทศได้มายื่นหนังสือแสดงความห่วงกังวลและเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้มาตรา 44 ต่อวัดพระธรรมกาย นั้น กระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศทั่วโลกชี้แจงทำความเข้าใจในกรณีดังกล่าวกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตามแนวทาง ดังนี้ 

1.การออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2560 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 เรื่อง มาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย มีผลบังคับใช้บริเวณวัดพระธรรมกายตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกาย นั้น ได้ผ่านการพิจาณาอย่างรอบคอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยพิจารณาจากข้อเท็จจริงตามที่ปรากฎว่า มีบุคคลบางคนหรือบางกลุ่มซึ่งมีข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดและถูกออกหมายจับตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามิได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนปรากฏในห้วงก่อนหน้านี้ว่า ความพยายามในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ถูกขัดขวางโดยมวลชนผู้สนับสนุนของวัดพระธรรมกาย ทั้งนี้ มูลเหตุของสถานการณ์นี้เป็นเรื่องของการละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมืองเป็นสำคัญ

2.คำสั่งดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ให้มีมาตรการที่เหมาะสมในการควบคุมพื้นที่ในบางพื้นที่ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายสามารถบูรณาการการปฏิบัติในการเข้าตรวจค้นและนำตัวบุคคลตามหมายจับดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม รวมทั้งปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่อยู่ในพื้นที่ ทั้งนี้ มาตรการนี้เป็นมาตรการชั่วคราวและจะบังคับใช้เท่าที่จำเป็นต่อสถานการณ์


3.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง รอบคอบและรัดกุม ตามขั้นตอนของกฎหมายและสอดคล้องกับหลักปฏิบัติสากล เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS