Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมบังคับคดีลุยเดินหน้ายึด-อายัดทรัพย์ทุจริต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 60 เวลา 12:17:49 น.

จำนวนผู้ชม : 176

กรุณารอสักครู่...

หลังจากศาลปกครอง มีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคดีทางปกครองของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เมื่อ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ในการยึดและอายัดทรัพย์เพื่อเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง กรณีการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ความเสียหาย 20,000 ล้านบาท สามารถเดินหน้าต่อทันที มีความเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ถูกหลายคนตั้งคำถามว่าจะดำเนินการจริงหรือไม่ ขั้นตอนไปถึงไหนแล้ว คุณพชรปพน พุ่มประพันธ์ ได้ตรวจสอบไปที่กระทรวง และ กรมต่างๆที่เกี่ยวข้อง 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบอำนาจในการดำเนินการครั้งนี้ให้กับนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้มอบอำนาจต่อให้กับ นางวิบูลลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเมื่อได้รับมอบอำนาจมาแล้ว ได้เป็นคนเซ็นลงนามมอบอำนาจด้วยตัวเอง โดยมอบอำนาจต่อให้กรมการค้าต่างประเทศ ดำเนินการส่งหนังสือมอบอำนาจการยึด และอายัดทรัพย์สิน ไปที่กรมบังคับดคี

โดยกรมการค้าต่างประเทศ ถือว่าเป็นโจทย์ที่จะขอให้ยึด และอายัดทรัพย์สินของบุคคลทั้ง 6 คน ให้จ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นในโครงการ คือ

1. นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 1,700 ล้านบาท
2. นายภูมิ สาระผลอดีต รมช.พาณิชย์ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 2,300 ล้านบาท
3. นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศต้องชดใช้ค่าเสียหาย 4,000 ล้านบาท
4. นางทิฑัมพร นาทวรทัต อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศต้องชดใช้ค่าเสียหาย 4,000 ล้านบาท
5. 
นายอัครพงศ์ ทีปวัชระอดีต ผอ.สำนักการค้าข้าวต่างประเทศ ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 4,000ล้านบ.

6. พ.ต.ท.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะอดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 4,000 ล้านบาท รวมทั้งหมด 20,000 ล้านบาท จากความเสียหายที่เกิดขึ้นในโครงการนี้ 

ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้กรอกคำร้อง และค่าธรรมเนียม เรียบร้อยแล้วพร้อมทำการสืบทรัพย์ของทั้ง 6 คน โดยการสืบทรัพย์ครั้งแรก แหล่งข่าวระบุว่ามีเพียงบัญชีเงินเดือนของทั้ง 6 คน ที่รวบรวมได้

จากนั้นได้ส่งคำร้องขอยึดและอายัดทรัพย์สินส่งต่อไปที่กรมบังคับคดี จุดนี้สำคัญเพราะถูกจับตามองว่าเมื่อกรมบังคับคดีได้รับเรื่องแล้วจะดองไว้หรือไม่ จะดำเนินการอย่างไรต่อ จากการตรวจสอบและยืนยันจากแหล่งข่าวกรมบังคับคดี บอกว่า ตอนนี้ได้รับคำร้อง และเอกสารทั้งหมดแล้ว ได้ทำการพิจารณาคำขอยึดและอายัดทรัพย์สินตามกระบวนการยึดทรัพย์ทางแพ่ง

จากนั้นจะส่งเจ้าพนักงานดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์ต่อทันที แต่ยังไม่ได้หมายความว่าจะเดินไปยึดทรัพย์ตามที่โจทย์ หรือ กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งมาได้ทันทีเพราะยังมีขั้นตอนอีก คือ
- ต้องแจ้งให้เจ้าของทรัพย์ทราบก่อน รวมทั้งนายทะเบียนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ก็ขึ้นอยู่กับทรัพย์สินที่สืบมาได้ และในขั้นตอนนี้ เจ้าของทรัพย์สามารถโต้แย้งได้
- ถ้าผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ กรมบังคับคดี จะรายงานต่อศาลแพ่งเพื่อขออนุญาตขายทอดตลาด ในกระบวนการตรงนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้ดำเนินการเพิ่มเติมอีก คือ ตั้งคณะทำงานขึ้นมาอีก 1 ชุด เพื่อทำการสืบทรัพย์ ครั้งที่ 2 ของทั้ง 6 คน เฉพาะบัญชีเงินเดือนที่ได้มาอาจไม่เพียงพอก็ต้องไปดูว่ามีบัญชีธนาคารอื่นๆเพิ่มเติมหรือไม่ บ้านและที่ดิน รถยนต์ หรือ ของมีค่าอื่นๆ ทั้งหมดก็สามารถยึดและอายัดทรัพย์สินได้ กระบวนการตรงนี้มีอายุความ 10 ปี

ด้าน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ บอกว่า หลังจากศึกษารายละเอียดคำสั่งของศาลปกครองที่ยกคำร้องไปก่อนหน้านี้ ศาลได้ให้เหตุผลว่า เนื่องจากเหตุยังไม่เกิด ยังมีช่องทางอื่นที่สามารถขอทุเลาได้ และยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ใน 3 ประเด็น คือ 1.คำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย 2.กรณีฉุกเฉินหากไม่ทุเลาจะเกิดความเสียหาย 3.ทำให้เกิดปัญหา หรือขัดขวางการให้บริการของภาครัฐ 

แต่หลังจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าได้เริ่มขั้นตอนการยึดทรัพย์แล้วเบื้องต้น ตนจึงได้ไปยื่นเรื่องต่อกระทรวงพาณิชย์ ตามมาตรา 62 ในระเบียบวิธีพิจารณาทางปกครอง ตามข้อเสนอแนะของศาลปกครองไว้แล้ว แต่หากยังไม่เป็นผลจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองการบังคับคดี รวมถึง จะทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี ขอให้ชะลอการยึดทรัพย์ไปจนกว่ากระบวนการพิจารณาในชั้นศาลจะสิ้นสุด แต่หากเจ้าหน้าที่ยังดำเนินการต่อจะยื่นฟ้องต่อไปเพราะถือเป็นการกระทำที่ผิดขั้นตอนทางกฎหมาย 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS